Samfélagsmiðlar

Flugferðum fjölgar um fimm prósent

Framboð á flugi frá landinu eykst lítillega í sumar frá því síðasta þrátt fyrir tilkomu fjögurra nýrra félaga. Nýju áfangastaðirnir verða tveir.

Tvær af hverjum þremur brottförum frá Keflavíkurflugvelli í sumar verða á vegum Icelandair. Félagið er langstærsta flugfélagið hér á landi. Iceland Express er annað umsvifamesta fyrirtækið í millilandsflugi því rúmlega tíunda hver vél sem tekur á loft frá Keflavík í júlí er merkt félaginu. Vægi þess hefur þó minnkað töluvert frá síðasta sumri þegar það stóð fyrir nærri því fjórðu hverji ferð.

Þessi samdráttur hjá fyrirtækinu er helsta ástæða þess að flugum fjölgar aðeins um tæplega fimm prósent í júlí, í samanburði við sama tíma í fyrra, þrátt fyrir tilkomu fjögurra nýrra flugfélaga og aukinna umsvifa hjá Icelandair.

Vægi nýju félaganna Easy Jet, Norwegian og Primera Air er lítið en Wow Air verður þriðji stærsti aðilinn í millilandaflugi eins og sjá má á töflunni hér að neðan sem byggð er á upplýsingum af heimasíðu Keflavíkurflugvallar og fyrirtækjanna sjálfra.

 

Samanburður á fjölda brottfara á viku frá Keflavíkurflugvelli í júlí 2011 og 2012:

FlugfélagBrottfarir á viku 2011VægiBrottfarir á viku 2012Vægi
Icelandair18364%20367,5%
Iceland Express6924%3211%
Wow Air238%
Air Berlin104%104%
SAS62%62%
Delta51,5%51,5%
Lufthansa41,5%41%
German Wings31%31%
Easy Jet31%
Norwegian31%
Air Greenland20,5%20,5%
Niki20,5%20,5%
Transavia20,5%20,5%
Primera Air20,5%20,5%
Samtals ferðir286300

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Denver og Lyon eru nýju nöfnin

Í ár bætast tveir áfangastaðir við listann yfir þá staði sem flogið er beint til frá Keflavík. Fyrst er það Denver í Bandaríkjunum en Icelandair flýgur þangað fjórum sinnum í viku frá og með vorinu. Lyon í Frakklandi verður líka í fyrsta skipti valmöguleiki fyrir íslenska flugfarþega þegar Wow Air hefur starfssemi í sumarbyrjun. Að auki bjóða ferðaskrifstofurnar upp á ferðir til staða sem ekki eru hluti af sumardagskrá flugfélaganna.

NÝJAR GREINAR: Vinsælustu ferðamannastaðirnirVökvabannið vonandi að renna sitt skeið á enda

Mynd: Túristi

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …