Samfélagsmiðlar

Langflestir keyra sjálfir út á Leifsstöð

Í Stokkhólmi eru flugmálayfirvöld í miklum vanda vegna þess hve margir velja bílinn fram yfir almenningssamgöngur. Hér á landi er hlutfall ökumanna í hópi flugfarþega líklega miklu hærra en í sænska höfuðstaðnum.

Átta af hverjum tíu lesendum Túrista fara oftast til og frá Flugstöð Leifs Eiríkssonar í einkabíl samkvæmt könnun síðunnar. Sjötti hver lesandi tekur rútuna og um fjögur prósent fara í leigubíl. Á sjötta hundrað svör fengust í könnuninni.

Ef niðurstöðurnar eru lýsandi fyrir ástandið hér á landi er sennilega leit að öðrum alþjóðlegum flugvelli þar sem álíka hátt hlutfall heimamanna kemur sér í flugið í einkabíl. Erlendir ferðamenn sem hingað koma auka vafalítið hlutfall rútufarþega þegar á heildina er litið.

Einkabíllinn takmarkar flugframboðið

Í Stokkhólmi standa flugmálayfirvöld frammi fyrir töluverðum vanda vegna vinsælda einkabílsins meðal farþega á Arlanda flugvelli. Þar keyrir þriðji hver farþegi bílinn sinn til og frá vellinum og fimmti hver tekur rútu eða leigubíl. Kolefnisútblásturinn frá þessari umferð er það mikill að brátt má ekki auka flugumferðina frá Arlanda fyrr en umhverfisvænni samgöngur, eins og lestir, hafa náð meiri útbreiðslu meðal farþeganna samkvæmt frétt Dagens Nyheter. Í dag tekur aðeins um fjórði hver farþegi lestina út á völl en unnið er að því að fjölga ferðum og gera þær ódýrari.

Þrátt fyrir hylli einkabílsins hér á landi þá eiga forsvarsmenn Isavia væntanlega ekki við sama vandamál að etja og þeir á Arlanda því nýverið var farið að bjóða flugfélögum niðurfellingu á lendinga- og farþegagjöldum í Keflavík í von um að fjölga farþegum og flugleiðum.

TENGDAR GREINAR: Frítt fyrir nýjar flugleiðir
NÝJAR GREINAR: Nokkrar norskar nektrarstrendur

Mynd: Wikicommons

Nýtt efni

Eftirspurn eftir ferðalögum til útlanda meðal Íslendinga er áfram sterk fullyrti Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, á kynningu á nýju uppgjöri flugfélagsins nú í morgun. Farþegum Icelandair frá heimamarkaðnum fækkaði hins vegar um 9 prósent á öðrum ársfjórðungi í samanburði við sama tímabil í fyrra. Þennan samdrátt útskýrði Bogi Nils með því að benda á …

Í byrjun júlí tóku gildi bráðabirgðatollar á rafbíla sem fluttir eru inn frá Kína til aðildarríkja Evrópusambandsins. Var gripið til þessa eftir að rannsókn á vegum Framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins leiddi í ljós að kínverska framleiðslan nyti óeðlilega mikils ríkisstuðnings og skaði því evrópskir rafbílaframleiðendur. Aukatollurinn, sem nú leggst ofan á þann 10 prósent toll sem fyrir …

Á öðrum ársfjórðungi í fyrra hagnaðist Icelandair um 2,1 milljarð króna fyrir skatt en núna var niðurstaðan hagnaður upp á 73 milljónir króna. Í dollurum, uppgjörsmynt Icelandair, var rekstrarafkoman (Ebit) jákvæð um 3,3 milljónir dollara en 21 milljón í fyrra. Sú niðurstaða var sú besta í mörg ár eins og sjá má. Skilyrði til flugrekstrar …

Fyrir fjórum vikum síðan boðaði Lilja Dögg Al­freðsdótt­ir, menn­ing­ar- og viðskiptaráðherra, átak í markaðssetningu á Íslandi sem áfangastað fyrir ferðamenn. Segja má að ráðherrann hafi verið að svara kalli forsvarsfólks ferðaþjónustunnar sem hvatt hefur til opinberrar kynningar á Íslandi sem áfangastað líkt og víða tíðkast. Tveimur dögum eftir að Lilja Dögg lofaði „hundruðum millj­óna“ til …

Stjórnendur Icelandair og Play gáfu það út í sumarbyrjun að fargjöld hefðu lækkað vegna mikillar samkeppni í flugi yfir Atlantshafið. Félögin tvö þurfa nú í auknum mæli að sækja á þann markað þar sem minni eftirspurn er eftir Íslandsferðum. Gallinn er hins vegar sá að farþegar sem fljúga milli Evrópu og N-Ameríku, með millilendingu á …

Í júní í fyrra voru óvenju margir bandarískir ferðamenn á landinu miðað við flugframboð. Nú í sumar hefur flugferðunum fjölgað um 12 prósent en samt fækkaði bandarískum ferðamönnum um 19 prósent í nýliðnum júní. Það er Icelandair sem er langumsvifamest í flugi héðan til Bandaríkjanna og stóð félagið undir 7 af hverjum 10 flugferðum héðan …

Víðast hvar eru gistinætur útlendinga helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustu enda nær eingöngu eyríki að telja ferðafólk við landamæri með einföldum hætti. Hjá frændþjóðum okkar eru gistinæturnar því aðalmálið og nú fjölgar erlendu gestunum í Noregi þónokkuð frá fyrra ári en forsvarsfólk íslenskra ferðaþjónustufyrirtækja hefur undanfarna mánuði bent á harðnandi samkeppni við þau …

helsinki yfir

Hagstofur víða birta nú nýjar verðlagsmælingar sem flestar sýna að verðbólga er á niðurleið. Nú í morgunsárið var komið að finnsku hagstofunni og þar sýna tölur að verðlag hefur hækkað um 1,3 prósent síðastliðna 12 mánuði. Á milli maí og júní fór verðbólgan niður um 0,2 prósent. Það voru lækkandi húsnæðisvextir og fallandi verð á …