Samfélagsmiðlar

Farþegum fjölgaði mest hér á landi

Það fóru nærri 2,4 milljónir farþega til og frá Keflavíkurflugvelli á síðasta ári og fjölgaði þeim um nærri þrettán prósent milli ára. Stærstu flugvellir Norðurlandanna geta ekki státað af álíka aukningu þó þeir hafi allir bætt við sig á árinu sem leið.

Kaupmannahafnarflugvöllur ber höfuð og herðar yfir hina flugvellina á Norðurlöndunum. Um hann fóru t.a.m. nærri tíu sinnum fleiri farþegar en um Keflavíkurflugvöll í fyrra, eða rúmar 21 milljón. Arlanda í Stokkhólmi er næststærstur með um fimmtán milljónir farþega en þess ber að geta að hver farþegi er tvítalinn því fólk er talið við komu og brottför. Farþegar í innanlandsflugi eru ekki teknir með í samaburðinn.

Flugvellirnir fimm bættu sig allir á síðasta ári en stærsta stökkið tók Keflavíkurflugvöllur líkt og í fyrra. Helsinki var með næstmestu aukninguna árið 2011 en nú stóð fjöldinn í stað á stærsta fluvelli Finna eins og sjá má á töflunni hér fyrir neðan.

Fjöldi farþega á aðalflugvöllum Norðurlandanna (innanlandsflug ekki meðtalið)

Fj. farþega 2012Breyting milli ára
Kaupmannahafnarflugvöllur21.401.0545,3%
Arlanda Stokkhólmi14.800.0004%
Vantaa Helsinki12.165.0640,5%
Gardermoen Osló11.796.6476,1%
Keflavíkurflugvöllur2.380.21412,7%

 

 

 

 

 

Tvöfalt fleiri innanlands frá Stokkhólmi en fara í heildina frá Keflavík

Fyrir utan flug Icelandair milli Keflavíkur og Akureyrar á sumrin þá fara nær eingöngu farþegar á leið til og frá landinu um Leifsstöð. Þessu er öfugt farið meðal frændþjóðanna því á stærstu flugvöllum þeirra er líka miðstöð innanlandsflugs. Í Stokkhólmi fóru í heildina tæpar 20 milljónir farþega um Arlanda flugvöll því innanlandsfarþegar voru um fimm milljónir talsins eða tvöfalt fleiri en ferðuðust um Keflavíkurflugvöll á síðasta ári.

SJÁ EINNIG: Flugrútan færð frá Leifsstöð

Minna vægi íslenskra farþega

Ferðum Íslendinga til útlanda fjölgaði um fimm af hundraði í fyrra samkvæmt talningu Ferðamálastofu. Sú bæting er töluvert minni en aukningin var í heildina á Keflavíkurflugvelli og því hefur hlutur íslenskra farþega dalað.

NÝJAR GREINAR: Lægstu fargjöldin þar sem farþegarnir hafa ekki val
TILBOÐ: Sérkjör á gistingu í London, Kaupmannahöfn, Berlín og Edinborg
HÓTEL: Smelltu til að finna hagstæðustu gistinguna

Mynd: Wikicommons

Nýtt efni

„Aðkoma mín að ferðaþjónustunni hefur verið á ýmsum sviðum og ég hef fengið að starfa í greininni í meira en þrjá áratugi, þar af meira en aldarfjórðung í eigin rekstri. Á þessum árum hefur greinin okkar vaxið úr því að vera næstum því tómstundagaman fyrir áhugasama í það að vera stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar með öllum …

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …