Samfélagsmiðlar

Heimild fyrir meiri vökva er í pípunum

Um mánaðamótin eykst eftirlit með vökva flugfarþega í Evrópu. Vonast er til að ný tækni muni gefa tilefni til að rýmka reglurnar á næstu árum.

Þessa dagana er verið að þjálfa öryggisverði á Keflavíkurflugvelli og taka í notkun búnað til að uppfylla nýjar kröfur Evrópusambandins um skimun á vökva í handfarangri. Líkt og Túristi greindi frá á mánudaginn þá hefur Isavia keypt tæki fyrir um 20 milljónir til að geta sinnt þessu aukna eftirliti.

Banni hugsanlega aflétt árið 2016

Frá og með mánaðamótum verður gerð krafa um að skima eigi að lágmarki fjörtíu prósent af öllum lyfjum og sérfæði (t.d. barnamat) í vökvasprengileitarvélum samkvæmt upplýsingum frá Samgöngustofu. Í svari stofnunarinnar segir jafnframt að á næstu tveimur árum verður heimild sem farþegar hafa til að taka með sér vökva útvíkkuð í áföngum eftir því hver reynslan er af fyrsta áfanga og framförum í hönnun og framleiðslu vökvaskimunartækja.

Er stefnt að því að í lok árs 2016 verði farþegum heimilt að taka allan vökva með sér svo framarlega sem fullnægjandi tækjabúnaður verði fáanlegur til að skima vökvann.

Frá og með 31. janúar, þegar fyrsti áfangi tekur gildi, má farþegi hafa með sér eftirfarandi vökva samkvæmt upplýsingum frá Samöngustofu:

· Vökva í umbúðum sem eru max 100 ml. svo framarlega sem vökvanum er pakkað í „re-sealable“ poka sem tekur max 1 l og farþegi má einungis hafa einn slíkan poka. Þessi heimild hefur verið til staðar í þó nokkur ár en farþegar þurfa eftir sem áður að taka pokann upp úr tösku og framvísa við skimunarstöð eins og áður.

· Farþegar mega einnig taka með sér lyf- og sérfæði (barnamat o.s.frv.) þessi heimild er til staðar í dag en breytingin er sú að það er krafa um að skima að lágmarki 40% af öllum slíkum vökvum með LEDS þegar farið er með um í leitarstöð.

· Þá mega farþegar einnig hafa með sér vökva sem er keyptur í fríhöfn eða um borð í loftfari svo framarlega sem honum er pakkað í STEB (security tamper evident bag) en STEBs þurfa að vera í samræmi við forskrift frá ICAO og í pokanum með vökvanum þarf að fylgja kvittun sem staðfesta kaup á flugvelli / flugvél og að kaupin hafi verið gerð innan 36 klst . Breytingin varðandi þennan vökva er einnig sá að alla 40% af þessum vökva þarf að skima með sérstöku LEDS tæki þegar farið er um leitarstöð.

VINSÆLT: Svona borgar þú minna fyrir bílaleigubíl
TILBOÐ: 3ja nóttin frí í Edinborg

Mynd: Isavia

Nýtt efni

Stjórnendur rafbílaframleiðandans Tesla leita nú leiða til að draga úr kostnaði og horfa þeir til þess að segja upp 14 þúsund starfsmönnum eða um 10 prósent af vinnuaflinu. Þetta kemur fram í tölvupósti sem forstjóri félagsins, Elon Musk, sendi til starfsfólks samkvæmt frétt sem fagritið Electrek birti í morgun. „Ég hata ekkert meira en þetta …

Stefnt er að því að á hótelinu verði veitingastaður, ráðstefnu- og veislusalur ásamt heilsulind. Síðan er ætlunin að stækka Skógarböðin og tengja þau hótelinu.  Samkvæmt fréttatilkynningu er um að ræða fimm milljarða króna fjárfestingu. Áætlað er að hótelið verði opnað eftir tvö ár, vorið 2026.  „Þetta er virkilega spennandi verkefni sem við hjá Íslandshótelum hlökkum …

Hver hlutur í Icelandair kostaði fyrir opnun Kauphallarinnar í morgun 1 krónu og fjóra aura. Verðið hefur ekki verið svona lágt síðan í nóvember árið 2020 en þá hafði félagið nýverið efnt til hlutafjárútboðs þar sem sölugengið var 1 króna á hlut. Í dag er markaðsvirði Icelandair 43 milljarðar króna og hefur það lækkað um …

Stafræna byltingin gerði fjarvinnu auðveldari og heimsfaraldurinn festi það vinnufyrirkomulag í sessi. Stór og vaxandi hópur fólks nýtir sér þá möguleika sem felast í þessu frelsi - að geta unnið verk sín eiginlega hvar sem er í heiminum, skila unnum verkum af sér án þess að mæta á tiltekinn stað á tilgreindum tíma. Áætlað er …

Sigurð Örn Ágústsson, fyrrum forstjóri Bláfugls, hefur verið ráðinn framkvæmdastjóri viðskiptaþróunar hjá Play. Um er að ræða nýtt svið innan flugfélagsins og verður Sigurður Örn hluti af framkvæmdastjórn flugfélagsins sem nú telur átta manns, einum fleiri en í yfirstjórn Icelandair. Í tilkynningu segir að Sigurður Örn muni hafa það hlutverk að leiða frekari þróun þvert …

Lufthansa-flugsamsteypan tilkynnti í dag að flugferðum til Amman í Jórdaníu, Erbil í Kúrdahéruðum Íraks og Tel Aviv í Ísrael yrði frestað til þriðjudags og ekki yrði flogið til Beirút í Líbanon og Teheran í Íran a.m.k. til fimmtudags vegna stríðsógnarinnar og hernaðaraðgerða í Mið-Austurlöndum. Á flugvellinum í Amman í Jórdaníu - MYND: Unsplash/Cila Photography Reuters-fréttastofan …

Hjá Könglum er rík áhersla lögð á að nýta afurðir úr nærumhverfinu, hvort sem það eru jurtir, afgangar eða aukaafurðir bruggunarferlisins. Sjálfbær hugsun og skynsöm nýting náttúrunnar er auk þess í farabroddi þar sem aldrei er tekið meira en náttúran hefur að gefa, svo hún geti tekið við sér aftur eftir uppskeruna. Heitið Könglar varð …

Árið 2001 starfaði Khaled Hosseini sem heimilislæknir en stundaði bókaskrif í frístundum sínum. Hann vaknaði á hverjum morgni klukkan 4:30 og sat við eldhúsborðið yfir bókaskrifum fyrstu þrjár morgunstundirnar. Síðan fór hann í sturtu, klæddi sig og keyrði á læknastofuna til að meðhöndla sjúklinga sína. En sjálfur segir höfundurinn að allan þann tíma sem hann …