Samfélagsmiðlar

Ódýrara fyrir íslenska túrista í útlöndum

Íslenska krónan hefur styrkst undanfarið og í samanburði við gjaldmiðla Noregs og Kanada þá hefur hún eflst um fimmtung.

Nú er sá tími sem margir bóka utanlandsferðir sumarsins og það er ánægjulegt að gengi krónunnar er hagstæðara í dag en á sama tíma í fyrra. Núna borgar íslenskur kreditkortahafi um tíu prósent minna fyrir hótel í London, Washington eða París. Sama gildir um bílaleigubíla ef við gerum ráð fyrir að verðlagið í þessum löndum hafi haldist stöðugt.

Ánægjulegast er hins vegar að sjá þróun mála í Kanada og Noregi. Það lætur nefnilega nærri að gjaldmiðlar þessara landa hafa lækkað um fimmtung í samanburði við íslensku krónuna síðustu mánuði. Sem dæmi má nefna að í janúar í fyrra sagði Túristi frá því að þriggja daga skíðakort í Oslo Vinterpark kostaði um 25 þúsund íslenskar krónur. Kortið er núna á 17.500 kr. Par sem sest inn á hinn huggulega Le bistro Selection í Toronto borgar um 1500 krónum minna fyrir kvöldmatinn nú en fyrir nokkrum mánuðum síðan og aðgangseyrir að hinu áhugaverða safni Art Gallery Ontario hefur lækkað um 300 íslenskar. Það munar um minna og sennilega geta einhverjir hagsýnir reiknað út að það margborgi sig að fara til útlanda núna.

Eins og gefur að skilja er ekki horft til gengisins árið 2007 í þessari samantekt.

VINSÆLT: Svona borgar þú minna fyrir bílaleigubíl
TILBOÐ: 25% afsláttur í London3ja nóttin frí í Edinborg

Mynd: Heidi Thon/Oslo Vinterpark

Nýtt efni

Heldur færri beiðnum um vegabréfsáritun var hafnað á Schengen-svæðinu 2023 miðað við árið á undan, 1,6 milljónum eða 15,8 prósentum af heildarfjölda áritana í stað 17,9 prósenta. Flestum beiðnum var að venju hafnað í Frakklandi eða 436.893, samkvæmt frétt SchengenNews, en Frakkar taka líka við flestum beiðnum. Þau ríki sem koma næst á eftir á …

Þegar nýtt íslenskt flugfélag fer í loftið þá er Kaupmannahöfn ávallt meðal fyrstu áfangastaða. Þannig var það í tilfelli Iceland Express, sem þó var ekki fullgilt flugfélag, Wow Air og Play. Hjá öllum þremur var stefnan ekki sett á Stokkhólm fyrr en fleiri þotur höfðu bæst í flotann. Play fór sína fyrstu ferð til sænsku …

Árið 2023 varð landsvæði sem nam tvöfaldri stærð Lúxemborgar eldum að bráð í Evrópu - meira en hálf milljón hektara gróðurlendis eyðilagðist. Samkvæmt upplýsingum Evrópska upplýsingakerfins um gróðurelda (European Forest Fire Information System - EFFIS) voru 37 prósent umrædds lands þakin runnum og harðblaðaplöntum en á 26 prósentum óx skógur.  Auk gríðarlegs tjóns vistkerfisins fylgdu …

Kopar er nú meðal eftirsóttustu hráefna í iðnaði og verð á honum hækkar ört - svipað og gerðist með hráolíuna á áttunda áratugnum eftir að olíuframleiðendur í Arabalöndunum settu viðskiptabann á Bandaríkin og bandalagsríki þeirra vegna stuðnings við Ísrael í Yom Kippur-stríðinu. Mikil hækkun á verði kopars á mörkuðum skýrist raunar að hluta af auknum …

Ísland komst fyrst á kortið hjá United Airlines vorið 2018 þegar félagið hóf áætlunarflug hingað frá New York. Síðar bætti bandaríska flugfélagið við ferðum hingað frá Chicago og í báðum tilvikum voru brottfarir í boði frá frá vori og fram á haust. Í fyrra varð ekkert út Íslandsflugi United frá New York en í lok …

Ferjan Sæfari leggst að bryggju í Sandvík, þorpi Grímseyjar, um hádegisbil eftir um þriggja klukkustunda siglingu frá Dalvík. Ferjan stoppar ekki lengi í eyjunni í þetta sinn heldur leggur aftur af stað frá Grímsey klukkan 14. Dagsferðalangar í Grímsey á veturna stoppa því aðeins í tæpar tvær klukkustundir í eyjunni en leggja á sig meira …

Mótun ferðamálastefnu fyrir Ísland til ársins 2030 var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira en 100 manns að þeirri vinnu. Drög að tillögu til þingsályktunar voru birti í febrúar og …

Þrátt fyrir takmarkað framboð á flugi innan Evrópu þá eru fargjöld ekki á uppleið og verðþróunin er neytendum í hag nú í sumarbyrjun að sögn forstjóra og fjármálastjóra Ryanair sem kynntu nýtt ársuppgjör félagsins nú í morgun. Reikningsár þessa stærsta lágfargjaldaflugfélags Evrópu lauk í lok mars sl. og þar var niðurstaðan hagnaður upp á 1,9 …