Samfélagsmiðlar

Íslendingar ekki lengur fjölmennastir

Auknar flugsamgöngur til Bretlands hefur valdið miklum breytingum á vægi íslenskra og breskra farþega á Keflavíkurflugvelli.

Íslendingar hafa hingað til verið langstærsti farþegahópurinn á Keflavíkurflugvelli. Þetta sýna mánaðarlegar talningar Ferðamálastofu á þjóðernum farþega sem ná aftur til ársins 2002. Í síðasta mánuði urðu hins vegar þau tímamót að hátt í tvö þúsund fleiri Bretar en Íslendingar flugu frá landinu. Bresku farþegarnir voru 22.820 talsins og fjölgaði þeim um 42,9 prósent í samanburði við febrúar í fyrra. Íslendingarnir voru 21.261. Farþegar sem aðeins millilenda í Keflavík eru ekki taldir með.

Fjórða hver ferð til London

Flug til höfuðborgar Bretlands hefur tvöfaldast síðustu tvö ár og er nú flogið þangað fjörtíu sinnum í viku. Í síðasta mánuði fór til að mynda fjórða hver þota héðan áleiðis til London samkvæmt talningu Túrista. Við þetta bætist flug til Manchester, Glasgow, Edinborgar og Bristol og alls eru ferðinar til Bretlands því 54 á viku eða hátt í átta á dag.

Áframhaldandi ferðagleði

Þó Íslendingar séu ekki lengur stærsti hópurinn sem nýtir sér Keflavíkurflugvöll þá hefur ferðum landans til útlanda fjölgað í hverjum mánuði síðan í september í fyrra. Það sem af er ári hefur utanlandsferðunum fjölgað um 6,2 prósent samkvæmt því sem kemur fram á vef Ferðamálastofu.


VINSÆLT: ER ÓDÝRARA AÐ LEIGJA BÍL MEÐ 3JA MÁNAÐA EÐA 3JA VIKNA FYRIRVARA?

Mynd: Isavia

Nýtt efni

Notkun á sjálfbæru eldsneyti er besta leiðin til að draga hratt úr losun frá flugsamgöngum, segir Willie Walsh, framkvæmdastjóra Alþjóðasambands flugfélaga, IATA. Hann ræddi mikilvægi þess að minnka losun í ávarpi sínu á flugmálaráðstefnu Changi í Singapúr í vikunni.  Willie Walsh undirstrikaði í ávarpi sínu að flugheimurinn stefndi staðfastlega að kolefnishlutleysi árið 2050: „Við megum …

Vesturland er í útjaðri meginstraums erlendra ferðamanna sem koma til Íslands. Flestir eru þeir á Suðvesturlandi, fara Gullna hringinn og meðfram suðurströndinni - en auðvitað aka margir þeirra eftir Hringveginum í gegnum Borgarfjörð eða halda upp á Snæfellsnes - og áfram sem leið liggur til Vestfjarða með ýmsum útúrdúrum. Við ætlum sem sagt ekki að …

Gott símasamband í höfuðborg Bretlands byggði lengi á hinum 177 metra háa BT Tower sem kenndur var við eigandann, British Telecom. Turninn varð hæsta mannvirkið í London þegar hann var reistur af símafyrirtækinu árið 1964. Það var ekki fyrr en 16 árum síðar að annað mannvirki í London fór upp fyrir þetta símamastur sem einnig …

Velta í ferðaþjónustu í nóvember og desember í fyrra var nærri óbreytt miðað við sama tíma árið 2022 eða rúmlega 121 milljarður króna. Ef veltan hefði verið í takt við verðbólgu og fjölgun gistinátta ferðamanna þá hefði hún verið um 13 milljörðum kr. hærri. Af undirgreinum ferðaþjónustunnar þá var veitingareksturinn sá eini sem hélt í …

Bandaríski fjárfestingasjóðurinn Bain Capital Credit varð langstærsti hluthafinn í Icelandair í júní 2021 og á nú 17,2 prósenta hlut. Sjóðurinn hefur fjárfest fyrir 10,4 milljarða króna í flugfélaginu en fengi rétt 7,5 milljarða fyrir hlutinn í dag. Mismunurinn nemur nærri 3 milljörðum króna en gengi hlutabréfa í Icelandair hefur lækkað um 18 prósent frá því …

Tölur sem Kóperníkus, lofthjúpsvöktunaþjónusta Evrópusambandsins, og ítölsku umhverfisverndarsamtökin Legambiente kynntu nýlega sýna að í Mílanó mælist svifryk og önnur loftmengun áfram hvað mest í allri Evrópu. Nú er loks rætt um það af yfirvöldum í Mílanó og nærliggjandi borgum og bæjum á Langabarðalandi að grípa einhverra aðgerða - eins og að takmarka notkun á mest …

Þátttaka hins opinbera í rafbílakaupum landsmanna er nú með breyttu sniði. Í stað skattaafsláttar upp á 1,3 milljónir króna, sem dreginn var frá söluverði nýrra rafbíla, þá verða kaupendur bílanna að greiða fullt verð í umboðinu og sækja svo um 900 þúsund króna styrk hjá Orkustofnun í framhaldinu. Þessi breyting var gerð um síðustu áramóti …

Sá sem kaupir ódýrasta fargjaldið hjá Icelandair, Economy Light, þarf að borga aukalega fyrir innritaðan farangur. Áður var töskugjaldið 5.280 krónur en nú þarf að borga allt að 6.600 krónur undir farangurinn aðra leið. Hækkunin nemur 25 prósentum og svo mikil eru hún líka ef innrita á skíði. Flutningur á þeim kostar núna allt að …