Samfélagsmiðlar

Mestar líkur á að ferðataskan glatist í Evrópu

Það eru fimm sinnum meiri líkur á að þú komir tómhentur á áfangastað þegar ferðast er innan Evrópu en Asíu.

Níu af hverjum þúsund ferðatöskum sem fara í gegnum evrópskar flughafnir er stolið, þær týnast eða finnast löngu síðar. Þó hlutfallið sé ekki ýkja hátt þá er það engu að síður mun hærra en gengur og gerist á flugvöllum í Asíu og N-Ameríku samkvæmt nýrri skýrslu fyrirtækisins SITA.

Í Asíu týnast tvær af hverjum þúsund töskum og í Norður-Ameríku er hlutfallið helmingi hærra eða þrjár af þúsund.

Á heimsvísu fækkaði þeim tilfellum sem ferðatöskur glötuðust um 17,2 prósent en á sama tíma fjölgaði flugfarþegum um 5,1 prósent.

Miklar framfarir

Þegar SITA hóf að taka saman upplýsingar um týndan farangur flugfarþega árið 2007 þá þurftu um sautján af hverjum þúsund flugfarþegum í Evrópu að sætta sig við að fara tómhentir út úr flugstöðinni. Ástandið í álfunni hefur því batnað um nærri helming en er þó ennþá mun verra en það var vestanhafs og í Asíu árið 2007. Það er því langt í land með að farangurskerfi evrópskra flugvalla verði jafn skilvirkt og þekkist í annars staðar.

Fara í annarri vél

Átta af hverjum tíu töskum sem ekki skila sér á farangursbandið hafa ekki komist um borð í sömu vél og eigandinn og er hættan á að það gerist sérstaklega mikil þegar farþeginn millilendir. Hinar töskurnar skemmast eða er stolið samkvæmt frétt Checkin.dk.

Stolið úr töskum íslenskra farþega

Líkt og Túristi greindi frá þá er nokkuð um að íslensku tryggingafélögunum berist tilkynningar um þjófnað úr ferðatöskum sem hafa verið innritaðar í flug. Í síðasta ári skiptu tilfellin nokkrum tugum. Ekki er hægt að greina mun á fjölda þeirra eftir því hvort flogið er til og frá Íslandi eða milli tveggja erlendra flugvalla.

TENGDAR GREINAR: HÉR ERU FLESTIR ÍSLENSKIR FERÐAMENN RÆNDIRTRYGGT FERÐALAG
BÍLALEIGUBÍLAR: BÓKAÐU Í DAG EN BORGAÐU SÍÐAR
TILBOÐ: 15% AFSLÁTTUR Á HÓTELI VIÐ RÁÐHÚSTORGIÐ Í KÖBEN

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …