Samfélagsmiðlar

Djass og tómatar blása lífi í flugvélamat

Hávaðinn og hæðin hafa áhrif á bragðskyn flugfarþega og það sem smakkast vel á jörðu niðri getur orðið óspennandi í háloftunum. Bragðlaukana má hins vegar virkja á einfaldan hátt og þannig lyfta máltíðinni upp á hærra plan.

 

 

Hávaðinn og hæðin hafa áhrif á bragðskyn flugfarþega og það sem smakkast vel á jörðu niðri getur orðið óspennandi í háloftunum. Bragðlaukana má hins vegar virkja á einfaldan hátt og þannig lyfta máltíðinni upp á hærra plan.

Það er sjaldnast boðið upp á miklar kræsingar á almennu farrými eða hjá lágfargjaldaflugfélögunum. Það skiptir engu að síður máli að hressingin bragðist vel enda kostar hún sitt. Í háloftunum dregur hins vegar töluvert úr virkni bragðlaukanna og vísindamenn við Oxford háskóla segja vísbendingu um að mótorhljóðin, og annar hávaði í farþegarýminu, minnki getu okkar til að finna mun á sætu og söltu. Með því að setja tappa í eyrun á meðan samlokunni og salatinu eru gerð skil geta farþegarnir sjálfir því dregið úr hljóðtruflununum. Árangursríkara er þó að hlusta á mjúkan djass með máltíðinni því róleg tónlist örvar bragðlaukana og útilokar um leið hávaðann í farþegarýminu.

Umami í matinn

Það er hins vegar ekki hægt að treysta á að djassinn einn og sér afbrengli bragðlaukana. Það þarf meira til og margt bendir til að umami, sem er oft sagt vera fimmta grunnbragðtegundin, bragðist eins í háloftunum og á jörðu niðri. Tómatar, parmesan ostur og sveppir eru dæmi um fæðu sem er rík af umami og haft er eftir Charles Spence, prófessor við Oxford í grein Flavourjournal, að vinsældir Bloody Mary meðal flugfarþega sýni að margir hafi fyrir löngu verið búnir að átta sig á því að tómatsafi bragðast betur en aðrir drykkir í farþegarýminu. Prófessorinn segir líklegt að flugfélög geti bætt matseðla sína töluvert með því að nota umamiríkt hráefni og það sama eigi reyndar við um matsölustaði þar sem hávaðinn verði oft mikill. Charles Spence tekur hins vegar fram að rannsaka þurfi betur hvort umami sé jafnt ónæmt fyrir hávaða og það er fyrir hæð.

Sóknarfæri fyrir íslensku félögin

Um nokkurt skeið hafa matseðlar flugfélagsins British Airways vera settir saman með það í huga að bragðlaukar gestanna eru ekki í toppstandi á meðan réttirnir er borðaðir. Maturinn er kryddaður aukalega og hráefni sem er ríkt af umami er notað í meira mæli en áður. Eins eru valin sæt hvítvín og rauðvínin minna beisk. Af matseðlum Icelandair og WOW air að dæma þá hefur ekki verið lögð mikil áhersla á umami-ið í eldhúsum félaganna hingað til. Besta ráðið er þá sennilega að vera með tilbúinn djass í tækinu og vona að hann komi máltíðinni í hæstu hæðir.

NÝJAR GREINAR: London endurheimtir toppsætið á KeflavíkurflugvelliUm 700 vegabréf á mánuði afgreidd með hraði
TILBOÐ: 15% afsláttur á hóteli í Kaupmannahöfn10% afsláttur af íbúðum í Berlín

Sérvalin hótel í ódýrari kantinum og í milliverðflokki á vegum Tablet Hotels:

París: MayetThe FiveHotel Thérése London: The RockwellThe Mandeville
Kaupmannahöfn: TwentySevenAlexandra New York: AceSmyth
Barcelona: MarketGranados83 Berlín: KuDamm101Sir F.K. Savigny

 

Nýtt efni

„Samstarf fólks um allt land er forsenda þess að þróunin verði Grænlandi í hag. Ferðamenn virða ekki sveitamörk heldur eru með hugann allan við að njóta áfangastaða sinna. Þess vegna er svo brýnt að við sem áfangastaðurinn Grænland vinnum saman að því að bjóða upp á óaðfinnanlega og heildstæða upplifun - og náum saman, bæði …

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …