Samfélagsmiðlar

EFTA: Svipta má flugfélög afgreiðslutímum til efla samkeppni

Íslenskar samkeppnisreglur geta vegið þyngra en alþjóðlegar reglur um úthlutun afgreiðslutíma á flugvöllum að mati EFTA dómstólsins. Málið er á ný komið á borð íslenskra dómstóla.

 

 

 

Íslenskar samkeppnisreglur geta vegið þyngra en alþjóðlegar reglur um úthlutun afgreiðslutíma á flugvöllum að mati EFTA dómstólsins. Málið er á ný komið á borð íslenskra dómstóla.

Fyrir rúmu ári síðan fór Samkeppniseftirlitið fram á það við Isavia, rekstraraðila Keflavíkurflugvallar, að WOW air fengi tvo af brottfarartímunum sem Icelandair nýtir fyrir flug til Bandaríkjanna. Forsvarsmenn Isavia áfryjuðu úrskurðinum og töldu að þeim væri óheimilt að grípa inn í með þeim hætti sem Samkeppniseftirlitið krafðist þar sem úthlutun afgreiðslutíma færi eftir alþjóðlegum reglum.

Síðan þá hefur málið farið fyrir áfrýjunarnefnd samkeppnsimála, íslenska dómstóla og nú síðast EFTA dómstólinn. Í morgun birti dómurinn í Lúxemburg niðurstöðu sína og kemst meðal annars að þeirri niðurstöðu að samkeppnisyfirvöld hér á landi megi beina fyrirmælum um úthlutun afgreiðslutíma til flugrekenda, í því skyni að efla samkeppni.

Samkeppniseftirlitið getur þá væntanlega krafist þess að flugfélag láti af hendi afgreiðslutíma á Keflavíkurflugvelli ef það er talið auka samkeppni.

„Við tökum þessa niðurstöðu til skoðunar með lögmönnum okkar og svo kemur málið væntanlega aftur til meðferðar íslenskra dómstóla“, segir Guðjón Arngrímsson, upplýsingafulltrúi Icelandair, aðspurður um viðbrögð við dómnum.

Í takt við væntingar Isavia

„Niðurstaða EFTA dómstólsins er í samræmi við væntingar Isavia og kemur ekki á óvart. Í henni er lögð áhersla á samræmdar EES reglur og að samkeppnisyfirvöld aðildarríkjanna geti ekki gripið inn í þær og úthlutað afgreiðslutímum eftir eigin höfði. Fyrirmælum verður ekki beint til samræmingarstjóra eða rekstraraðila flugvallar en mætti beina til flugfélags. Það gæti þó aðeins gerst ef um væri að ræða brot á samkeppnisreglum þ.e. misnotkun á markaðsráðandi stöðu eða ólöglegt samráð“, segir í svari Isavia til Túrista vegna málsins.

Héraðsdómur fær nú málið á ný til umfjöllunar.

Þrátt fyrir ítrekaðar tilraunir náðist ekki í upplýsingafulltrúa WOW air og Samkeppniseftirlitið hyggst senda út fréttatilkynningu vegna málsins.

 

Nýtt efni

„Samstarf fólks um allt land er forsenda þess að þróunin verði Grænlandi í hag. Ferðamenn virða ekki sveitamörk heldur eru með hugann allan við að njóta áfangastaða sinna. Þess vegna er svo brýnt að við sem áfangastaðurinn Grænland vinnum saman að því að bjóða upp á óaðfinnanlega og heildstæða upplifun - og náum saman, bæði …

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …