Samfélagsmiðlar

Sitja uppi með hótel- og bílaleigureikninga komi til verkfalls

fle 860

Þeir sem ætla í utanlandsferð á eigin vegum gætu þurft að gera ráðstafanir til að minnka líkurnar á að þurfa að borga fyrir gistingu og bílaleigubíl ef flugsamgöngur stöðvast um mánaðarmótin Þeir sem ætla í utanlandsferð á eigin vegum gætu þurft að gera ráðstafanir til að minnka líkurnar á að þurfa að borga fyrir gistingu og bílaleigubíl ef flugsamgöngur stöðvast um mánaðarmótin.
Starfsmenn í flugafgreiðslu á Keflavíkurflugvelli hafa boðað til tveggja sólarhringa verkfalls 31. maí og 1. júní og ótímabundin vinnustöðvun er á dagskrá frá 6. júní. Komi til þessara verkfalla gæti þurft að fresta öllu flugi frá landinu. Flugfarþegar eiga þá rétt á að fá fargjöldin endurgreidd eða flugmiðanum breytt.

Ódýrustu herbergin staðgreidd

Staða ferðalanga er hins vegar verri þegar kemur að bókunum á gistingu, bílaleigubílum og tengiflugi. Alla vega fyrir þann hóp sem er að fara út á eigin vegum en ekki með ferðaskrifstofu. Það er til að mynda algengt að staðgreiða þurfi ódýrustu herbergin á hótelum og fæst upphæðin ekki endurgreidd ef breytingar verða á ferðatilhögun. Þeir sem hafa bókað gistingu með sveigjalegri skilyrðum mega oft afbóka fram á komudag. Hjá bílaleigum má oftast breyta pöntunum og fella niður en þó stundum gegn gjaldi. Þeir sem sjá fram á að þurfa að gera breytingar á ferðaáætlun sinni um mánaðarmótin ættu að kanna hvaða skilyrði gilda hjá þeim aðilum sem bókað var hjá. 

Mismunandi staða varðandi tengiflug

Þó framboð á beinu flugi frá Keflavík hafi aldrei verið meira þá eru líklega ófáir á leið í tengiflug þessa daga sem yfirvofandi vinnustöðvun stendur yfir. Farþegi sem er með flugið héðan og tengiflugið á einum miða er á ábyrgð flugfélagsins eða ferðaskrifstofunnar þar sem miðinn var keyptur. Missi hann af tengifluginu á hann rétt á að komast á áfangastað án aukakostnaðar. Farþegar sem bókuðu flugin tvö í sitthvoru lagi eiga ekki rétt á nýjum miðum samkvæmt upplýsingaþjónustu flugfarþega sem Evrópuráðið starfrækir. Sömu reglur gilda vestanhafs samkvæmt því sem Túristi kemst næst. Ferðatryggingar bæta ólíklega þann fjárhags skaða sem farþegar verða fyrir vegna verkfalla.

Dæmi um ólíka stöðu farþega á leið í tengiflug:
Farþegi A bókar flug frá Keflavík til Madrídar, með millilendingu í Kaupmannahöfn, á einum miða hjá ferðaskrifstofu eða flugfélagi. Missi farþegi af framhaldsfluginu til Madrídar vegna langrar tafar á fluginu frá Íslandi á hann rétt á að honum verði komið áfram á áfangastað án aukakostnaðar. Undir venjulegum kringumstæðum ætti viðkomandi einnig rétt á fébótum vegna seinkunarinnar en ekki þegar vinnudeila er ástæðan fyrir henni.
Farþegi B bókar flug frá Keflavík til Kaupmannahafnar með áætlaðri komu í Kastrup um hádegisbil. Fjórum tímum síðar á viðkomandi bókað flug, á öðrum miða, frá Kaupmannahöfn til Madrídar. Vegna vinnudeilunnar í Keflavík missir farþeginn af tengifluginu. Í Kaupmannahöfn er viðkomandi á eigin vegum og þarf að kaupa nýjan miða til Madrídar. Það gæti þó hjálpað að hafa samband við flugfélagið sem fljúga á með frá Kaupmannahöfn og upplýsa um stöðuna. Flugfélaginu er þó ekki skilt að veita neinn afslátt eða sérþjónustu.

Nýtt efni

Fyrsta skemmtiferðaskip ársins kom til Ísafjarðar um síðustu helgi, þýska AIDAsol með nærri í 2.200 farþega. Á sunnudag koma tvö skip með væntanlega 3.000 - 4.000 farþega. Það er farþegafjöldi undir öllum viðvörunarmörkum sem Ísafjarðarbær ætlar að fylgja í framtíðinni vegna komu skemmtiferðaskipa. Nýsamþykktar fjöldatakmarkanir gilda raunar ekki á þessu ári þar sem bókanir hafa …

Í marsmánuði fór fjöldi erlendra ferðamanna í Japan í fyrsta skipti yfir 3 milljónir, samkvæmt tölum sem birtar voru í síðustu viku. Um 2,7 milljónir komu í febrúar. Auðvitað nýtur japönsk ferðaþjónusta nú uppsafnaðrar löngunar erlendra ferðamanna á að heimsækja loks Japan eftir langvarandi lokun og ferðahindranir í tengslum við Covid-19 en það er ekki …

Jón Atli Benediktsson rektor Háskóla Íslands var heiðraður á ársfundi Meet in Reykjavik í gær. Hann leiddi til sigurs umsókn Íslands um að fá ráðstefnuna „International Geoscience and Remote Sensing Symposium (IGARSS)“ til Reykjavíkur í júlí 2027. Gert er ráð fyrir að 2.500 erlendir vísindamenn og fagfólk á sviði fjarkönnunar frá öllum heimshornum sæki ráðstefnuna …

United Airlines tilkynntu í gær um betri afkomu en vænst var á öðrum ársfjórðungi. Þetta kemur í framhaldi af því að tapið á fyrsta fjórðungi var minna en óttast hafði verið. Megin ástæða þess að vel gengur er einfaldlega mikill áhugi á ferðalögum. Hlutabréf í United hækkuðu strax í fyrstu viðskiptum eftir að tilkynnt var …

Japanskir bílaframleiðandur hafa dregist aftur úr nýrri fyrirtækjum á borð við bandaríska Tesla og kínverska BYD í þróun rafbílasmíði. En menn velta því fyrir sér hvort japanskir framleiðendur á borð við Toyota og Nissan verði ekki fljótir að vinna upp það forskot - og jafnvel ná forystu - með þróun nýrrar gerðar rafhlaðna, sem vonir …

„Viltu nýjan bíl? Ef svarið er já, þá þurfum við að finna pening til að kaupa bílinn. Við getum aflað hans með sjávarútvegi en sú grein er takmörkuð og margir vilja setja skorður á fiskeldi. Til að auka framleiðslu á málmum þarf meiri raforku. Þá er það ferðaþjónustan sem er eftir og því þarf að …

Yfir veturinn eru Bretar fjölmennastir í hópi ferðamanna hér á landi en fyrstu þrjá mánuði þessa árs innrituðu 109 þúsund breskir farþegar sig í flug frá Keflavíkurflugvelli. Fjöldinn stóð í stað frá sama tíma í fyrra en hins vegar fjölgaði brottförum útlendinga um tíund þessa þrjá mánuði. Efnahagsástandið í Bretlandi kann að skýra að það …

Því var fagnað í gær að undirrituð hefði verið viljayfirlýsingu um að Íslandshótel og fjárfestar tengdir Skógarböðunum ætluðu að byggja og reka fjögurra stjörnu hótel við Skógarböðin í Eyjafirði gegnt Akureyri. Á væntanlegu baðhóteli verða 120 herbergi. Sjallinn - MYND: Facebook-síða Sjallans Íslandshótel hafa líka haft áform um að reisa hótel í miðbæ Akureyrar, þar …