Samfélagsmiðlar

Sólarlandaferðir rokseljast

kanari strond
Íslendingar vilja í sólina á suðrænum slóðum þessa dagana og forsvarsmenn ferðaskrifstofanna segja söluna ganga mun betur en í fyrra.

Íslendingar vilja í sólina á suðrænum slóðum þessa dagana og forsvarsmenn ferðaskrifstofanna segja söluna ganga mun betur en í fyrra.
Það hefur selst mun meira af sólarlandaferðum í ár en á sama tíma í fyrra. Á suma áfangastaði eru fá sæti á lausu í júlí þrátt fyrir að framboð á ferðum hafi aukist. Forvarsmenn ferðaskrifstofanna eru sammála um að slæmt tíðarfar síðustu misseri hafi mikið að segja og margir Íslendingar vilji til heitari landa í sumarfríinu. 

Getur verið erfitt að finna lausa gistingu

„Við höfum selt tæplega 30% meira en í fyrra“, segir Tómas Gestsson, framkvæmdastjóri Heimsferða, aðspurður um sölu á sólarlandaferðum í ár. „Sumir áfangastaðir eru til dæmis nánast að fyllast í júlí en það er meira af lausum sætum í ágúst“. Guðrún Sigurgeirsdóttir frá Vita segir einnig að salan í júlí og ágúst sé meiri í ár en í fyrra og telur skýringuna meðal annars að finna í slæmu tíðarfari síðustu misseri. „Hins vegar bókar fólk seint og aðalvandamálið er að finna laus hótel á síðustu stundu, t.d. á Marllorca sem er nú einu sinni einn allra vinsælasti ferðamannastaðurinn,“ bætir Guðrún við.

Vilja íslenska barnaklúbba

Ferðaskrifstofan Nazar býður upp á Tyrklandsreisur frá öllum Norðurlöndunum og að sögn Kemal Yamanlar, framkvæmdastjóra, þá hefur salan á Íslandi gengið vel á meðan markaðurinn hafi verið þyngri á hinum Norðurlöndunum. Hann segir eftirspurnina þar hins vegar hafa tekið við sér enda hafi sumarið verið frekar kalt og votviðrasamt í Skandinavíu. „Þetta er annað árið í röð sem við bjóðum upp á sólarlandaferðir frá Íslandi og í ár höfum við selt 60 prósent fleiri ferðir en á sama tíma í fyrra en við höfum líka aukið framboðið umtalsvert. Við gerum ráð fyrir að fljúga með um fjögur þúsund Íslendinga til Tyrklands í ár og ætlum að fjölga þeim enn frekar á næsta ári.“ Kemal bætir því við að Íslendingar bóki oftast þau hótel þar sem boðið er upp á íslenska barnaklúbba og það sé ánægjulegt að sjá að Íslendingar kunni að meta þá þjónustu. 

Mikil samkeppni

„Salan gengur mjög vel, framar vonum og greinilegt að langur vetur og kalt vor eru að hafa þau áhrif að fólk þráir að komast í sól í sumarfríinu. Sumarið í fyrra er líka að hjálpa okkur þar sem fólk man eftir rigningarsumrinu mikla“, segir Jónína Birna Björnsdóttir hjá Ferðaskrifstofu Íslands. „En framboðið er líka mun meira en í fyrra svo það er heilmikil samkeppni.“

Nýtt efni

Þegar blaðamaður gengur inn á Dill á Laugavegi 59 um miðjan dag í miðri viku er starfsfólkið að undirbúa kvöldið, útbúa ýmislegt fyrirfram sem fylgir 18 rétta matseðli kvöldsins. Það kostar vinnu og hæfileika að tryggja að gestir njóti þeirrar upplifunar sem þeir vænta með því að bóka borð löngu fyrirfram á þessum íslenska Michelin-stað.  …

„Íbúar þessa lands búa í ósamþykktu atvinnuhúsnæði á meðan ferðafólk gistir í íbúðarhúsnæði,“ sagði Kristrún Frostadóttir, formaður Samfylkingarinnar, í óundirbúinni fyrirspurn á Alþingi í gær. Þar gagnrýndi hún þær reglur sem settar voru í tíð Þórdísar Kolbrúnar Reykfjörð Gylfadóttur í ráðuneyti ferðamála árið 2018. Sagði Kristrún reglurnar gera fyrirtækjum, með fjölda íbúða í skammtímaleigu til …

Ég hitti dræverinn minn við terminalinn í Keflavík. Hann var að koma úr transferi  frá Selfossi. Ég spurði  hvort hann væri á Sprinternum, „Nei ég er á nýja Benzinum  hjá  Ice-eitthvað. En hvað eigum við að taka marga pax spurði hann og eru allir með vácera eða eiga þeir að borga kontant?“  Daman á deskinum …

Nú eru 10 þotur á vegum Play í háloftunum en þær voru sex fyrir ári síðan. Umsvifin hafa því aukist  um meira en helming og í nýliðnum nóvember flutti félagið 107 þúsund farþega. Það er viðbót um 42 prósent frá sama tíma í fyrra. Viðbótin er minni en sem nemur auknu framboði og sætanýtingin var …

Rebecca Yarros er sex barna móðir. Hún þjáist af sjaldgæfum sjúkdómi sem kallast Ehlers-Danlos og hún á erfitt með svefn. Í mörg ár hefur hún vaknað um miðjar nætur og legið andvaka tímunum saman. Á hinum svefnlausu nóttum vandi hún sig á að setjast upp og lesa svokallaðar ástarsögur eða romance á fræðimáli bókaútgefenda. Þegar …

Vefmiðillinn Túristi hóf sitt ferðalag fyrir 14 árum en í dag birtist hann lesendum undir nýju nafni og í breyttum búningi, sem ekki er þó fullskapaður heldur í mótun: FF7 - Frásagnir og fréttir alla daga. Áfram verða ferðamál í öndvegi en leitað fanga víðar, birtar áhugaverðar og skemmtilegar frásagnir af ýmsu tagi og fréttir …

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir

Aðlögunarhæfni er meðal helstu styrkleika ferðaþjónustunnar. Það sýndi hún vel í kórónaveirufaraldrinum og það á örugglega eftir að reyna á þennan eiginleika aftur. Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, fjármála- og efnahagsráðherra, kom inn á þetta í ávarpi sínu á morgunfundi SAF og SA um skattspor ferðaþjónustunnar. Ekki er langt síðan Þórdís Kolbrún gegndi starfi utanríkisráðherra og …

Magnús Árni Skúlason, hagfræðingur, kynnti niðurstöður skýrslu sem Reykjavík Economics vann fyrir SAF um skattspor ferðaþjónustunnar - um það hvert raunverulegt framlag hennar er til samfélagsins. Byggt er á tölum frá 2022 og er meginniðurstaðan sú að skattspor ferðaþjónustunnar hafi verið rúmir 92 milljarðar króna en rúmir 155 milljarðar ef virðisaukaskattur er meðtalinn. Þetta eru …