Samfélagsmiðlar

Stefnir í slag milli íslensku flugfélaganna í Montreal

montreal stor

Strax í byrjun næsta árs lítur út fyrir að bæði Icelandair og WOW air muni hefja áætlunarflug til næst fjölmennstu borgar Kanada. Í byrjun næsta árs lítur út fyrir að bæði Icelandair og WOW air muni hefja áætlunarflug til næst fjölmennstu borgar Kanada. Það er einstakt að tvö íslensk flugfélög hefji áætlunarflug til sömu borgar á sama tíma líkt og nú stefnir í. 
Fyrir tæpum mánuði síðan sagði Túristi frá því að orðrómur væri uppi um að Icelandair myndi hefja flug til Montreal í Quebec fylki í Kanada í nánustu framtíð. Þá vildu forsvarsmenn Icelandair ekki tjá sig um málið en fjórum dögum síðar kom fram í yfirlýsingu frá félaginu að viðræður stæðu yfir við flugmálayfirvöld borgarinnar um áætlunarferðir þangað. Í lok síðustu viku var svo haft eftir Skúla Mogensen, forstjóra WOW air, á Mbl.is að í byrjun næsta árs myndi WOW air hefja beint flug til Montreal. Það er því útlit fyrir að ekki aðeins eitt heldur tvö flugfélög hefji áætlunarflug héðan til þessarar næst fjölmennustu borgar Kanada á næst ári.

WOW allt árið

Það liggur hins vegar ekki fyrir hvort Icelandair muni hefja flug til Montreal en eins og fyrr segir áformar WOW air að fara jómfrúarferð sína til borgarinnar eftir áramót og fljúga 4 til 5 ferðir í viku. Skúli Mogensen, forstjóri WOW air, segir í svari til Túrista að ætlunin sé að starfrækja þessa flugleið allt árið um kring. Hvort Icelandair leggi eins mikið undir í Montreal kemur í ljós.

Samkeppni frá stórum flugfélögum

Leiðakerfi Icelandair hefur um langt skeið byggt á því að ferja fólk milli Evrópu og N-Ameríku með millilendingu á Keflavíkurflugvelli. WOW air byggir nú upp samkonar leiðakerfi og býður í dag upp á flug milli tveggja bandarískra flugvalla og átján evrópskra með stuttu stoppi í Flugstöð Leifs Eiríkssonar. Á Montreal-Trudeau flugvelli býður íslensku félaganna hins vegar hörð samkeppni í flugi til og frá Evrópu því þaðan er í dag boðið upp á beint flug til 28 evrópskra flugvalla og þar af eru 14 þeirra hluti að leiðakerfi Icelandair eða WOW air. Frá Montreal er hins vegar ekki hægt að fljúga beint til Norðurlandanna en Icelandair flýgur frá Keflavík til níu norrænna flugvalla og WOW air tveggja. Íslensku félögin eru því í sterkri stöðu þegar kemur að ferðum á milli Norðurlandanna og Montreal en vissulega geta farþegar á þeirri leið einnig valið að fljúga með Air France, KLM, British Airways og Lufthansa og millilenda á meginlandi Evrópu í staðinn fyrir hér á Íslandi. Verðið mun því væntanlega ráða för margra.

Kanadamenn hljóðir

Stephanie Lepage, upplýsingafulltrúi Montreal-Trudeau flugvallar, staðfestir í svari til Túrista að viðræður séu í gangi við bæði Icelandair og WOW air en vill að öðru leyti ekki tjá sig um þennan mikla áhuga íslenskra flugfélaga á borginni eða möguleika þeirra tveggja að ná þar fótfestu.

Meira Frakklandsflug í framhaldinu?

Montreal er í hinu frönskumælandi Quebec fylki og boðið er upp á beint flug þaðan til sjö franskra borga en þó aðallega yfir sumartímann. Það er því greinilega stór markaður fyrir Frakklandsferðir frá Montreal og kannski verða nýir franskir áfangastaðir hluti af sókn íslensku félaganna í frönskumælandi Kanada. Í dag fljúga bæði íslensku flugfélögin til Parísar en WOW air býður einnig upp á flug til Lyon yfir ferðamannatímabilið. 

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …