Samfélagsmiðlar

Helmingi fleiri millilandaflug í september

flugtak 860 a

Að jafnaði voru farnar ríflega fimmtíu ferðir á dag frá Keflavíkurflugvelli í síðasta mánuði. Íslensku flugfélögin langstærst. Að jafnaði voru farnar ríflega fimmtíu ferðir á dag frá Keflavíkurflugvelli í síðasta mánuði. Íslensku flugfélögin langstærst.
Íslandsflug margra erlendra flugfélaga nær aðeins yfir sumarmánuðina og það dregur þar af leiðandi úr umferð um Keflavíkurflugvöll fyrstu dagana í september. Í ár buðu hins vegar félög eins og Delta og Lufthansa upp á fleiri ferðir í september en áður og íslensku félögin hafa líka aukið umsvif sín töluvert. Í síðasta mánuði var því í heildina boðið upp 1566 áætlunarferðir en þær voru 1253 í september í fyrra og 1029 í hittifyrra samkvæmt talningu Túrista. Umferðin jókst því um fjórðung milli ára og um rúmlega helming frá því í september árið 2013 líkt og sjá má á línuritinu hér fyrir neðan.

Hlutdeild Icelandair lækkar hratt

Sem fyrr stendur Icelandair undir bróðurparti allra ferða til og frá landinu en vægi félagsins lækkar hins vegar ört. Í september í hittifyrra lét nærri að þrjár af hverjum fjórum vélum sem tóku á loft frá Keflavíkurflugvelli væri á vegum Icelandair en nú var félagið með tvær af hverjum þremur þotum á flugbrautinni við Leifsstöð. Hlutdeild WOW air sú sama og fyrir tveimur árum þrátt fyrir að félagið hafi fjölgað ferðum sínum umtalsvert og m.a. hafið flug til Bandaríkjanna. Önnur flugfélag hafa nefnilega, á sama tíma, aukið áherslu sína á flug hingað til lands. Eins sést á kökuritinu hér fyrir neðan þá stóðu fimm umsvifamestu flugfélögin á Keflavíkurflugvelli undir 90 prósent af öllum áætlunarferðum héðan í september.

Nýtt efni

Aðdáun Indverja á vískíi er ekki ný af nálinni. Þó var það ekki fyrr en í kringum árið 2010 að framleiðandinn Amrut, sem var stofnaður árið 1948, kynnti Indian Single Malt viskí sem átti sérstaklega góðu gengi að fagna í Skotlandi, af öllum stöðum, áður en það hélt áfram til Bandaríkjanna þar sem það mæltist …

Ein leiðin til að sjá eigin augum hversu umsvifamikil atvinnugrein ferðaþjónustan er í landinu er að fara í morgunferð austur á Þingvelli, njóta þess að vera þar nánast einn dálitla stund og hlusta á fuglana syngja, fylgjast síðan með bílaflóðinu inn á stæðin við gestastofuna á Hakinu þegar klukkan fer að ganga tíu. Þá sér …

Norska flugfélagið Norwegian gerði upp annan ársfjórðung í gær en hlutabréf í félaginu féllu um 16 prósent í síðustu viku þegar afkomuspá ársins var lækkuð. Fjárfestar tóku þó uppgjör gærdagsins vel því bréfin hækkuðu um fimm af hundraði. Niðurstaðan hljóðaði upp á 477 milljónir norskra króna í hagnað fyrir skatt eða 6,1 milljarð íslenskra kr. …

Play mun fækka flugferðunum sínum til Norður-Ameríku um fjórðung í vetur í samanburði við þann síðasta líkt og FF7 greindi frá. Til viðbótar hefur félagið gert breytingar á flugáætlun sinni til Evrópu. Í sumum tilfellum fjölgar ferðunum en þeim fækkar í öðrum. Þannig gerir áætlunin fyrir september ráð fyrir tíu prósent færri ferðum en í …

Play er með fjóra áfangastaði Bandaríkjunum og einn í Kanada og býður félagið nú upp á daglegar ferðir til þeirra allra nærri allt árið um kring. Yfir vetrarmánuðina hefur Play þó dregið úr framboði en næsta vetur verður niðurskurðurinn meiri en áður. Næstkomandi nóvember er aðeins reiknað með 99 brottförum frá Keflavíkurflugvelli til Bandaríkjanna og …

Nú í vikunni hafa mælingar í Noregi og Bandaríkjunum sýnt að verðlag í þessum tveimur löndum hjaðnar hraðar en greinendur höfðu reiknað með. Það sama er upp á teningnum í Svíþjóð en í morgun birti hagstofan þar í landi nýjar verðlagsmælingar sem sýna að verðbólga sl. 12 mánuði mælist nú 2,6 prósent. Ef vaxtakostnaður er …

Gengi hlutabréf í Icelandair hefur nú fallið um 61 prósent síðustu 12 mánuði og kostar hver hlutur í dag 86 aura. Í hlutafjárútboðinu sem efnt var til í september 2020, til að koma flugfélaginu í gegnum heimsfaraldurinn, var hluturinn seldur á 1 krónu. Stuttu eftir útboðið fór gengið eins langt niður og það er í …

Á fyrri helmingi ársins komu aðeins færri Bandaríkjamenn til Íslands en á sama tíma í fyrra þrátt fyrir tíðari flugferðir. Há verðbólga vestanhafs er væntanlega ein af skýringunum á þessum samdrætti enda hafa skuldsettir Bandaríkjamenn nú minna á milli handanna. Nú gæti hagur þess hóps vænkast því verðlag í Bandaríkjunum lækkaði meira í síðasta mánuði …