Samfélagsmiðlar

Segir ástand ferðamannastaða verða að batna fyrir sumarið

erlendir ferdamenn

Ríflega sex hundruð þúsund ferðamenn munu heimsækja Ísland næsta sumar ef spár ganga eftir. Framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar trúir því og treystir að aðstaðan við vinsæla ferðamannastaði verði bætt fyrir næstu sumarvertíð. Ríflega sex hundruð þúsund ferðamenn munu heimsækja Ísland næsta sumar ef spár ganga eftir. Framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar trúir því og treystir að aðstaðan við vinsæla ferðamannastaði verði bætt fyrir næstu sumarvertíð.
Þrátt fyrir að sífellt fleiri útlendingar sæki Ísland heim utan háannatíma þá er það ennþá þannig að ríflega fjórir af hverjum tíu túristum dvelja á landinu í júní, júlí eða ágúst. Í sumar voru ferðamennirnir 507 þúsund talsins og fjölgaði þeim um hundrað þúsund frá því í fyrrasumar. Allt næsta ár má gera ráð fyrir að erlendu gestunum fjölgi um rúmlega fjórðung og þá stefnir í að um rúmlega 600 þúsund túristar komi hingað yfir sumarmánuðina þrjá. Til samanburðar má geta að þeir voru tæplega 302 þúsund talsins sumarið 2012. Fjöldi sumargesta hefur þá tvöfaldast á fjórum árum.

Ekki bara skortur á fjármagni

Þrátt fyrir þessa miklu viðbót er ekki gert ráð fyrir aukningu í Framkvæmdasjóð ferðamannastaða í nýjum fjárlögum og ástæðan er meðal annars sú að í sjóðnum eru ennþá ósóttir styrkir upp á um 1.200 milljónir króna samkvæmt vef atvinnuvegaráðuneytisins. Vegna þessa óttast flestir viðmælenda Túrista innan ferðageirans að ástandið á mörgum ferðamannastöðum verði ennþá verra á næsta ári en fréttir af aðstöðuleysi við vinsæla staði voru tíðar sl. sumar. Helga Árnadóttir, framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar, er hins vegar vongóð um að þetta verði ekki raunin. „Við trúum því og treystum að ástandið muni batna, það verður að batna. Stundum er það ekki skortur á fjármagni heldur eru það aðrir þættir sem hafa tafið eins og skipulagsmál og þess háttar. Nú reynir á að allir leggist á eitt til að útfæra og koma framkvæmdum í gang eins og hægt. Það er þó ekki þannig að ástandið sé slæmt um allt land. Hitt er annað mál að á ákveðnum fjölsóttum ferðamannastöðum er ástandið ekki nægjanlega gott, en Ísland er ríkt af náttúruperlum og við getum gert mun betur í að dreifa ferðamönnum um landið okkar.” Helga bætir því við að þessi verkefni eru meðal þeirra sem verða á borði nýstofnaðrar Stjórnstöðvar ferðamála.

Nýtt efni

Margir sem eru að basla í ferðaþjónustu fjarri höfuðborgarsvæðinu horfa öfundaraugum til Suðurlands, sem nýtur nálægðar við Keflavíkurflugvöll og Reykjavík - og státar af áfangastöðum sem ferðamenn sækjast eftir að heimsækja og hafa verið mjög vel kynntir síðustu áratugi.   Það er stöðugur straumur ferðamanna um Suðurland, meðfram „gullströndinni,“ sem hótelhaldarinn fyrir austan nefndi svo - …

Löngu áður en hið svokallaða „Bulletproof“ kaffi leit dagsins ljós settu Tíbetar smjörklípu út í morgunteið sitt til að byrja daginn á rjúkandi og næringarríkan hátt. Í köldu háfjallalofti Himalaja-fjallanna hefur þessi salti, rjómakenndi og hitaeiningaríki drykkur orðið að daglegri hefð sem er ómissandi í matarmenningu þjóðarinnar.Á máli heimamanna nefnist drykkurinn „po cha,“ sem einfaldlega …

Í nærri fimmtán hafa Icelandair og bandaríska flugfélagið Jetblue átt í samstarfi sem gerir viðskiptavinum þeirra kleift að kaupa tengiflug með hinu félaginu á einum miða og innrita farangur alla leið. Þannig getur farþegi sem ætlar héðan til Orlando í sumar keypt farið alla leið hjá Icelandair þó flogið sé með Jetblue seinni legginn, frá …

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …