Samfélagsmiðlar

Fyrsta MAX þotan komin á færibandið hjá Boeing

Beoing max icelandair

Eftir rúm tvö ár tekur Icelandair á móti nýjum Boeing 737 MAX þotum. Nú er unnið að því að setja saman fyrstu vél þessarar tegundar í verksmiðju Boeing í Seattle. Eftir rúm tvö ár tekur Icelandair á móti nýjum Boeing 737 MAX þotum. Nú er unnið að því að setja saman fyrstu vél þessarar tegundar í verksmiðju Boeing í Seattle.
Flugfloti Icelandair mun taka stakkaskiptum á fyrri hluta ársins 2018 þegar félagið fær afhentar fyrstu vélarnar af gerðunum Boeing 737 MAX8 og 737 MAX9. Íslenska félagið gekk frá pöntun á sextán þotum af þessum tegundum og á auk þess kauprétt á átta vélum í viðbót.

Nýtt til prófana

Í einni af verksmiðjum Boeing við Seattle er fyrsta MAX þotan komin á færibandið og gert er ráð fyrir að hún taki á loft í upphafi næsta árs. Fyrstu eintökin af hverri Boeing vél eru hins vegar aðeins nýtt til prófana og enda svo oft sem safngripir. Fyrsta MAX þotan sem afhent verður flugfélagi verður tilbúin á síðari hluta þarnæsta árs. En eins og áður segir mun Icelandair fá fyrstu MAX þoturnar sínar árið 2018 og þá síðustu þremur árum síðar.

Pláss fyrir færri farþega

Í dag er Icelandair með 23 Boeing 757-200 flugvélar á sínum snærum og í þeim eru sæti fyrir 183 farþega. Auk þess er ein 757-300 flugvél sem tekur 220 farþega. Bráðlega bætast hins vegar við flugflotann tvær Boeing 767-300 vélar en í þeim verður pláss fyrir um 260 farþega. Nýju þoturnar eru hins vegar nokkru minni en núverandi vélar, í MAX 8 þotunum verða sæti fyrir um 150 farþega og en rúmlega 170 farþegar geta flogið í MAX 9 vélunum. Þessar nýju þotur langdrægari útgáfa af núverandi Boeing 737 vélum og reiknað er með að þeir verði um fimmtungi sparneyttari en eldri gerðin.
Samtals hafa verið pantaðar 2.869 MAX þotur hjá Boeing frá 58 mismunandi viðskiptavinum.

Nýtt efni

Lufthansa-flugsamsteypan tilkynnti í dag að flugferðum til Amman í Jórdaníu, Erbil í Kúrdahéruðum Íraks og Tel Aviv í Ísrael yrði frestað til þriðjudags og ekki yrði flogið til Beirút í Líbanon og Teheran í Íran a.m.k. til fimmtudags vegna stríðsógnarinnar og hernaðaraðgerða í Mið-Austurlöndum. Á flugvellinum í Amman í Jórdaníu - MYND: Unsplash/Cila Photography Reuters-fréttastofan …

Hjá Könglum er rík áhersla lögð á að nýta afurðir úr nærumhverfinu, hvort sem það eru jurtir, afgangar eða aukaafurðir bruggunarferlisins. Sjálfbær hugsun og skynsöm nýting náttúrunnar er auk þess í farabroddi þar sem aldrei er tekið meira en náttúran hefur að gefa, svo hún geti tekið við sér aftur eftir uppskeruna. Heitið Könglar varð …

Árið 2001 starfaði Khaled Hosseini sem heimilislæknir en stundaði bókaskrif í frístundum sínum. Hann vaknaði á hverjum morgni klukkan 4:30 og sat við eldhúsborðið yfir bókaskrifum fyrstu þrjár morgunstundirnar. Síðan fór hann í sturtu, klæddi sig og keyrði á læknastofuna til að meðhöndla sjúklinga sína. En sjálfur segir höfundurinn að allan þann tíma sem hann …

Icelandair tekur í notkun þrjár nýjar Boeing Max þotur fyrir sumarvertíðina og sú fyrsta er komin til landsins en hún er fengin af lager flugvélaframleiðandans í Seattle. Hinar tvær eru splunkunýjar og segir Guðni Sigurðsson, talsmaður flugfélagsins, að þær séu báðar komnar af færibandinu og nú fari fram lokaskoðun á þeim. Von er á þessum …

Íslendingar hafa líklega önnur viðmið um það hvað sé hæfilega margt fólk samankomið á einum stað en þjóðir sem vanar eru meiri mannþröng og umferðarþunga alla daga. Sjálfsagt er það eigingjarnt og sjálfmiðað að ætlast til þess að fá að ganga einsamall í friði og ró niður Almannagjá á Þingvöllum á góðum sumardegi. Þeir dagar …

Frestur til að skila inn tilboðum í 35 prósent hlut Landsbankans í Keahótelin, eina stærstu hótelkeðju landsins, rann út fyrir síðustu jól. Ennþá er söluferlið í gangi samkvæmt svari frá bankanum en engar nýjar upplýsingar er að fá um stöðuna. Hluturinn í Keahótelunum var auglýstur til sölu í lok nóvember í fyrra og þá sagði …

Wizz Air er meðal þeirra flugfélaga í heiminum sem losa minnst af CO2 og hefur fengið alþjóðlegar viðurkenningar fyrir viðleitni til sjálfbærni. Þessi árangur skýrist fyrst og fremst af því að ungverska félagið er með nýjan flugflota í þjónustu sinni, aðallega Airbus A321neo sem flestar eru innan við fimm ára gamlar. Þá hjálpa góð sætanýting …

Þessar niðurstöður komu í ljós í könnun sem Jacques Delors-stofnunin gerði í mars í þessum löndum, en niðurstöðurnar fóru ekki mjög hátt fyrr en The Guardian gerði þær að umtalsefni á dögunum. Niðurstöðurnar þykja nefnilega athyglisverðar í ljósi þess að mikið hefur verið rætt um að bakslag hafi orðið í stuðningi almennings í Evrópu við aðgerðir í umhverfismálum. Könnunin …