Samfélagsmiðlar

Svissneskum ferðamönnum fækkaði um meira en þriðjung

erlendir ferdamenn

Með vetrarflugi hingað frá Sviss fjölgaði þarlendum ferðamönnum hér á landi umtalsvert. Þeim fækkaði hins vegar hratt eftir að vetrarflugið milli Íslands og Sviss lagðist af og íslensk fyrirtæki fara á mis við háar upphæðir Með vetrarflugi hingað frá Sviss fjölgaði þarlendum ferðamönnum hér á landi umtalsvert. Þeim fækkaði hins vegar hratt eftir að vetrarflugið milli Íslands og Sviss lagðist af í lok október.
Síðasta vetur flugu vélar easyJet tvisvar í viku frá svissnesku borgunum Basel og Genf til Íslands en áður hafði áætlunarflug milli landanna tveggja takmarkast við aðal ferðamannamánuðina. Þessar nýju vetrarferðir urðu til þess að fjöldi svissneskra túrista hér á landi þrefaldaðist síðastliðinn vetur. Þrátt fyrir þessa miklu aukningu ákváðu stjórnendur easyJet að gera hlé á flugi sínu milli Sviss og Íslands í lokum október og fram í febrúar á næsta ári. 

Verðmætur hópur

Það voru því engar áætlunarferðir í boði hingað frá Sviss í nóvember og það hafði greinilega mikil áhrif á ferðir Svisslendinga til Íslands því gestum þaðan fækkaði um 36,8 prósent í síðasta mánuði í samanburði við nóvember 2014. Þá flugu héðan 764 Svisslendingar en þeir voru núna 483 samkvæmt talningu Ferðamálastofu. Til samanburðar voru 81.600 erlendir ferðamenn hér í nóvember og hlutfall Svisslendinga er því ekki ýkja hátt. Hins vegar eru þeir mjög verðmætir ferðamenn því engin þjóð eyðir eins miklum peningum hér þegar litið er til kreditkortaveltu. Hver Svisslendingur eyddi að jafnaði um 203 þúsund krónum á meðan á dvöl hans stóð hér á landi fyrstu níu mánuði ársins samkvæmt frétt Viðskiptablaðsins. Það er nærri tvöfalt meira en ferðamenn eyða hér að jafnaði. 

Fara á mis við 268 milljónir

Ef reiknað er með meðalkreditkortavelta Svisslendinga haldist óbreytt og að samdráttur í Íslandsferðum þeirra verði álíka í desember, janúar og febrúar og hann var nú í nóvember þá má áætla að íslensk fyrirtæki verði af um 268 milljónum í sölu þessa fjóra mánuði sem flugið til Sviss liggur niðri. Það eru þá aðallega gististaðir, ferðaþjónustufyrirtæki, verslanir og veitingastaðir. Eingöngu í nóvember hefur tekjutapið numið um 57 milljónum samkvæmt útreikningum Túrista.
TENGDAR GREINAR: BJÓÐA ÓVÆNT UPP Á HRÆÓDÝR SKÍÐAFLUG

Nýtt efni

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …

Þjóðarflugfélög Frakka og Hollendinga mynda samsteypuna Air France-KLM Group og hagnaðist fyrirtækið um 934 milljónir evra á nýliðnu ári. Sú upphæð jafngildir 140 milljörðum króna. Aldrei áður hefur þessi fransk-hollenska samsteypa skilað svona miklum hagnaði að því fram kemur í tilkynningu nú í morgun í tilefni af birtingu uppgjörsins. Þar kemur fram að stríðið á …

Karólínska háskólasjúkrahúsið í Stokkhólmi er það sjöunda besta í heimi samkvæmt árlegum lista bandaríska tímaritsins Newsweek. Þetta er fimmta árið í röð sem Karólínska er á lista yfir þau 10 bestu en Björn Zoëga hefur verið forstjóri sjúkrahússins öll þau ár. Björn sagði stöðunni upp nú í ársbyrjun og lætur af störfum í næstu viku. …

Þetta eru ískyggilegar fréttir fyrir Íslendinga og aðrar þjóðir landanna sem liggja að Norður-Atlantshafi. Það er hluti af kjarngóðu og upplýstu uppeldi allra landsmanna að heyra um mikilvægi Golfstraumsins - helst snemma í frumbernsku, og landsmenn eru minntir á mikilvægi hans reglulega út æviskeiðið. Golfstraumurinn liggur frá Karíbahafinu og hingað norður eftir og gerir það …

Lestarferð á fjölförnustu viðskiptaferðaleiðum Bretlands losar innan við helming af því CO2 sem jafn löng ferð með rafbíl gerir, samkvæmt útreikningum sem The Rail Delivery Group, hagsmunasamtök lestarfélaga þar í landi, hafa reiknað út og sagt er frá í The Guardian. Þar sem um er að ræða vistvænstu lestirnar, sem einungis ganga fyrir rafmagni, þá …