Samfélagsmiðlar

Sjö flugfarþegar á dag teknir með byssu og flestar hlaðnar

byssur 2015

Vopnaleitin á bandarískum flugvöllum stendur undir nafni því þar þarf reglulega að afvopna farþega og aldrei jafn marga í fyrra. Vopnaleitin á bandarískum flugvöllum stendur undir nafni því þar þarf reglulega að afvopna farþega og aldrei jafn marga í fyrra.
2.653 skotvopn voru gerð upptæk á bandarískum flugvöllum í fyrra og í 83 prósent tilfella voru vopnin hlaðin. Að jafnaði voru því sjö byssur á dag teknar af farþegum þar í landi allt árið í fyrra samkvæmt ársuppgjöri Samgönguöryggisstofnunnar Bandaríkjanna. Aldrei áður hafa jafn mörg skotvopn fundist á flugfarþegum í Bandaríkjunum og nemur aukningin fimmtungi frá árinu 2014 en á sama tíma jókst umferðin um bandarískar flughafnir um sex prósent. Það verður sem sagt algengara að farþegar í Bandaríkjunum reyni að komast um borð í flugvélar með vopn á sér eða í farangri. 
Vandamálið er þó mismikið eftir flugvöllum en alvarlegast er það þar sem byssueign er útbreiddust og algengt að fólk gangi um með vopn innanklæða. Flugvellir í Texas-fylki eru til að mynda áberandi á listanum hér fyrir neðan. 

Þeir bandarísku flugvellir þar sem flest vopn voru gerð upptæk árið 2015:
1. Dallas/Fort Worth flugvöllur (Texas): 153 byssur
2. Hartsfield-Jackson í Atlanta (Georgía): 144 byssur
3. George Bush flugvöllur í Houston (Texas): 100 byssur
4. Denver flugvöllur (Colorado): 90 byssur
5. Phoenix Sky Harbor (Arizona): 73 byssur
6. Nashville International (Tennessee): 59 byssur
7. Seattle-Tacoma (Washington : 59 byssur
8. Dallas Love Field (Texas): 57 byssur
9. Austin-Bergstrom (Texas): 54 byssur
10. William P. Hobby (Texas): 52 byssur

Það er hins vegar ekki ólöglegt að taka með sér byssu í flug og í þessu myndbandi frá Samgönguöryggisstofnun Bandaríkjanna er farið yfir reglurnar sem gilda um vopn í farangri.

Nýtt efni

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …