Samfélagsmiðlar

Bílaleiguverðið langhæst hér á landi sem fyrr

island anders jilden

Ferðamenn á Íslandi borga mun meira fyrir afnot af bílum en þeir sem fara um önnur Evrópulönd. Ferðamenn á Íslandi borga mun meira fyrir afnot af bílum en þeir sem fara um önnur Evrópulönd.
Samanburður Túrista á verðskrá bílaleiga við 20 evrópskar flughafnir hefur endurtekið sýnt að leigan hér á landi er tugum prósentum hærri en annars staðar. Á því hefur ekki orðið breyting samkvæmt nýrri könnun Túrista sem framkvæmd var í gær og í dag.
Þannig borga þeir sem bóka bíl, sem afhentur er við Flugstöð Leifs Eiríkssonar, að jafnaði um 9 þúsund krónur á dag fyrir bíl af minnstu gerð í tvær vikur yfir sumartímann en næst hæsta verðið er sem fyrr við Óslóarflugvöll. Þar hefur sumarverðið hins vegar lækkað milli ára og hefur þar lækkandi gengi norsku krónunnar líka töluverð áhrif. Íslenska krónan hefur á sama tíma styrkst og í íslenskum krónum talið hafa verðskrár evrópskra bílaleiga lækkað í samanburði við niðurstöður könnunar Túrista sem gerð var fyrir nákvæmlega einu ári síðan. Eins og sést hér fyrir neðan þá borgar íslenskur ferðamaður í dag nokkru minna fyrir bílaleigubíla í Evrópu en hann þurfti að gera í fyrra. Eina undantekningin er bílaleigurnar við Arlanda flugvöll í Stokkhólmi og Alicante á Spáni.

Notast við lægsta verðið

Í samanburði Túrista eru fundnir ódýrustu bílaleigubílarnir við hverja flugstöð síðustu tvær vikurnar í júní, júlí og ágúst og svo reiknað út meðalverð á dag. Í öllum tilvikum er ótakmarkaður akstur og kaskótrygging innifalin í verðinu.
Notast var við leitarvél Rentalcars.com sem er ein umsvifamesta bókunarsíða heims á þessu sviði og býður því oft lægra verð en almennt gerist. Sem dæmi finnur Rentalcars bílaleigubíl á Keflavíkurflugvelli, seinni hlutann í júlí, á nærri 135 þúsund krónur. Ódýrasti bíllinn hjá Hertz þessa sömu daga er á um 203 þúsund krónur og 220 þúsund hjá Avis. Rétt er að taka fram að Rentalcars.com er samstarfsaðili Túrista og heldur úti bílaleiguleitarvél síðunnar.

Nýtt efni

Fyrsta skemmtiferðaskip ársins kom til Ísafjarðar um síðustu helgi, þýska AIDAsol með nærri í 2.200 farþega. Á sunnudag koma tvö skip með væntanlega 3.000 - 4.000 farþega. Það er farþegafjöldi undir öllum viðvörunarmörkum sem Ísafjarðarbær ætlar að fylgja í framtíðinni vegna komu skemmtiferðaskipa. Nýsamþykktar fjöldatakmarkanir gilda raunar ekki á þessu ári þar sem bókanir hafa …

Í marsmánuði fór fjöldi erlendra ferðamanna í Japan í fyrsta skipti yfir 3 milljónir, samkvæmt tölum sem birtar voru í síðustu viku. Um 2,7 milljónir komu í febrúar. Auðvitað nýtur japönsk ferðaþjónusta nú uppsafnaðrar löngunar erlendra ferðamanna á að heimsækja loks Japan eftir langvarandi lokun og ferðahindranir í tengslum við Covid-19 en það er ekki …

Jón Atli Benediktsson rektor Háskóla Íslands var heiðraður á ársfundi Meet in Reykjavik í gær. Hann leiddi til sigurs umsókn Íslands um að fá ráðstefnuna „International Geoscience and Remote Sensing Symposium (IGARSS)“ til Reykjavíkur í júlí 2027. Gert er ráð fyrir að 2.500 erlendir vísindamenn og fagfólk á sviði fjarkönnunar frá öllum heimshornum sæki ráðstefnuna …

United Airlines tilkynntu í gær um betri afkomu en vænst var á öðrum ársfjórðungi. Þetta kemur í framhaldi af því að tapið á fyrsta fjórðungi var minna en óttast hafði verið. Megin ástæða þess að vel gengur er einfaldlega mikill áhugi á ferðalögum. Hlutabréf í United hækkuðu strax í fyrstu viðskiptum eftir að tilkynnt var …

Japanskir bílaframleiðandur hafa dregist aftur úr nýrri fyrirtækjum á borð við bandaríska Tesla og kínverska BYD í þróun rafbílasmíði. En menn velta því fyrir sér hvort japanskir framleiðendur á borð við Toyota og Nissan verði ekki fljótir að vinna upp það forskot - og jafnvel ná forystu - með þróun nýrrar gerðar rafhlaðna, sem vonir …

„Viltu nýjan bíl? Ef svarið er já, þá þurfum við að finna pening til að kaupa bílinn. Við getum aflað hans með sjávarútvegi en sú grein er takmörkuð og margir vilja setja skorður á fiskeldi. Til að auka framleiðslu á málmum þarf meiri raforku. Þá er það ferðaþjónustan sem er eftir og því þarf að …

Yfir veturinn eru Bretar fjölmennastir í hópi ferðamanna hér á landi en fyrstu þrjá mánuði þessa árs innrituðu 109 þúsund breskir farþegar sig í flug frá Keflavíkurflugvelli. Fjöldinn stóð í stað frá sama tíma í fyrra en hins vegar fjölgaði brottförum útlendinga um tíund þessa þrjá mánuði. Efnahagsástandið í Bretlandi kann að skýra að það …

Því var fagnað í gær að undirrituð hefði verið viljayfirlýsingu um að Íslandshótel og fjárfestar tengdir Skógarböðunum ætluðu að byggja og reka fjögurra stjörnu hótel við Skógarböðin í Eyjafirði gegnt Akureyri. Á væntanlegu baðhóteli verða 120 herbergi. Sjallinn - MYND: Facebook-síða Sjallans Íslandshótel hafa líka haft áform um að reisa hótel í miðbæ Akureyrar, þar …