Samfélagsmiðlar

Til Chicago eftir 28 ára fjarveru

Icelandair chicago a

Í dag hefur Icelandair á ný flug til þriðju fjölmennustu borgar Bandaríkjanna.
Umsvif Icelandair vestanhafs hafa aukist jafnt og þétt frá hruni og fjölgar bandarískum áfangastöðum félagsins ár frá ári. Þeir eru nú orðnir ellefu talsins og er Chicago í Illinois fylki nýjasta viðbótin. Þangað fer félagið í sína fyrstu ferð í nærri þrjá áratugi síðar í dag. Borgin var hluti að leiðakerfi Icelandair á níunda áratugnum en fluginu var hætt haustið 1988. Sú breyting var hluti af niðurskurði hjá félaginu og var þá ákveðið var að leggja megináherslu á flug til Evrópu samkvæmt frétt Morgunblaðsins frá því í júlí 1988.
Áætlunarflug til bandarísku borganna Boston og Baltimore lagðist af á sama tíma en Icelandair snéri aftur til þessara tveggja flugvalla síðar. Fyrst í dag tekur félagið hins vegar upp þráðinn í Chicago en flugvöllur borgarinnar, O´Hare, er þriðja stærsta flughöfn Bandaríkjanna á eftir Hartsfield-Jackson í Atlanda og flugvellinum í Los Angeles.

Bættu við 9 þúsund sætum

Upphaflega stóð til að nýta Boeing 757 farþegaþotur í flug Icelandair til Chicago en í þeim vélum eru sæti fyrir 183 farþega. Viðtökurnar við þessu nýja áætlunarflugi hafa hins vegar verið það góðar að félagið mun í staðinn notast við breiðþotur í flugið yfir sumarmánuðina en þær taka 262 farþega. Með þessum breytingum getur Icelandair flutt níu þúsund fleiri farþega til og frá Chicago næsta sumar.

Taka slaginn við SAS

Iceland Express flaug vikulega til Chicago sumarið 2011 en annars hefur SAS, stærsta flugfélag Norðurlanda, setið nær eitt að reglulegu flugi milli Norðurlanda og Chicago ef frá er talið sumarflug Finnair frá Helsinki. Á þessu verður hins vegar breyting í dag með áætlunarferðum Icelandair sem verða í boði fjórum sinnum í viku allt árið um kring. Það vakti hins vegar athygli að stuttu eftir að Icelandair hóf sölu á flugmiðum til Chicago þá tilkynntu forsvarsmenn SAS að félagið myndi hefja daglegt áætlunarflug til Íslands frá Kaupmannahöfn og til Boston. Sú borg hefur verið helsta vígi Icelandair vestanhafs síðustu ár og innan fluggeirans litu margir svo á að þessi ákvörðun SAS væri viðbrögð við flugi Icelandair til Chicago. Simon Pauck Hansen, einn lykilstjórnenda SAS, sagði hins vegar í viðtali við Túrista að Chicagoflug Icelandair hefði ekkert haft með ákvörðun SAS að gera. „Chicago er stórborg og staðsetning hennar hentar flugflota Icelandair vel. Það var algjör tilviljun að við kynntum flugið til Boston og Keflavíkurflugvallar á sama degi en ég get skilið að sumir sjái þetta með öðrum hætti.”

Nýtt efni

„Aðkoma mín að ferðaþjónustunni hefur verið á ýmsum sviðum og ég hef fengið að starfa í greininni í meira en þrjá áratugi, þar af meira en aldarfjórðung í eigin rekstri. Á þessum árum hefur greinin okkar vaxið úr því að vera næstum því tómstundagaman fyrir áhugasama í það að vera stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar með öllum …

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …