Samfélagsmiðlar

Ferðamannastraumurinn eykst hraðar en í fyrra

Mynd: Sigurjón Ragnar/sr-photos.com

Á fyrsta ársfjórðungi fjölgaði túristum hér á landi um meira en þriðjung og vægi Breta og Bandaríkjamanna hækkar. Á fyrsta ársfjórðungi fjölgaði túristum hér á landi um meira en þriðjung og vægi Breta og Bandaríkjamanna hækkar.
115.808 erlendir ferðamenn flugu frá Keflavíkurflugvelli í marsmánuði en þeir voru 83.855 á sama tíma í fyrra. Aukning nemur 38,1 prósenti sem er aðeins minni viðbót en varð í febrúar en í janúar nam hún nærri fjórðungi samkvæmt talningum Ferðamálastofu.
Fyrstu þrjá mánuði ársins komu samtals um 294 þúsund túristar eða 77 þúsund fleiri en á sama tíma í fyrra. Viðbótin nemur 35,5 prósentum. Til samanburðar nam aukningin á fyrsta ársfjórðungi í fyrra 31,4 prósentum. Ferðafólki á Íslandi fjölgar því hraðar í ár en á sama tíma í fyrra.

Háðari Bandaríkjunum og Bretlandi

Af þessum viðbótar 77 þúsund erlendu ferðamönnum sem hingað komu á fyrsta ársfjórðungi bættust við nærri 50 þúsund frá Bretlandi og Bandaríkjunum eða 64,5 prósent af heildaraukningunni. Mikilvægi þessara tveggja þjóða fyrir íslenska ferðaþjónustu heldur því áfram að aukast því fyrstu þrjá mánuðina í fyrra voru þeir 51,5 prósent af heildinni en hlutfallið í ár er 55 prósent.
Skýringin á þessari aukningu liggur m.a. í mun meira framboði á flugi héðan til landanna tveggja. Í mars í fyrra buðu til að mynda Delta og WOW ekki upp á beint flug héðan til Bandaríkjanna líkt og þau gera nú. Til Bretlands hefur ferðunum líka fjölgað, til dæmis með flugi British Airways frá Heathrow í London og í byrjun síðasta mánaðar fór Icelandair jómfrúarferð sína til Aberdeen. Sterkt gengi dollars og breska pundsins síðustu misseri hefur líka áhrif enda hefur eftirspurn eftir utanlandsferðum aukist nokkru meira í þessum tveimur löndum en annars staðar á Vesturlöndum samkvæmt alþjóðlegum samanburði. Það kemur íslensku ferðaþjónustunni til góða en á sama tíma verður hún ennþá háðari ferðamannastraumnum frá Bandaríkjunum og Bretlandi.

Meira en tvöfalt fleiri Spánverjar

Það vekur einnig athygli að í mars þá komu hingað nærri sautján hundruð Spánverjar en þeir voru rúmlega sjö hundruð í mars í fyrra. Aukningin nemur 133,4 prósentum og liggur skýringin líklega í bættum flugsamgöngum milli meginlands Spánar og Íslands yfir páskana. Í mars í fyrra voru aðeins 4 ferðir farnar héðan til Barcelona og Alicante en þær voru fjórum sinnum fleiri í síðasta mánuði eða 16 talsins. Svisslendingum fjölgaði einnig á ný í mars eftir að áætlunarflug milli Íslands og Sviss hófst á ný eftir að hafa legið niður í vetur. Það hafði þau áhrif að ferðamönnum þaðan fækkaði um helming. En þó ekki sé flogið héðan til Japan eða Kína þá heldur ferðamönnum þaðan að fjölga verulega á milli ára. 

Nýtt efni
Arnar Guðmundsson, Íslandsstofu

Íslandsstofa vinnur að því að markaðssetja Ísland sem ferðamannaland, kemur íslenskum fyrirtækjum á framfæri á erlendri grundu og liðkar til eftir bestu getu fyrir erlendri fjárfestingu á fimm sviðum atvinnulífs: orku og grænum lausnum, sjávarútvegi og matvælaframleiðslu, hugviti og tækni, listum og skapandi greinum - og loks ferðaþjónustu. Allt byggist þetta á útflutningsstefnu landsins, sem …

Það voru 27.293 starfandi í einkennandi greinum ferðaþjónustu hér á landi í mars 2024 sem er aukning um 2 prósent frá sama tíma í fyrra en 2 prósent færri í samanburði við mars 2018. Það ár voru ferðamenn hér flestir en gert er ráð fyrir álíka ferðamannastraumi í ár. Vægi starfsfólks með íslenskan bakgrunn er …

Þýski bílaframleiðandinn Volkswagen hefur slitið viðræðum við franska Renault um að þróa og smíða saman nýja gerð af rafknúnum smábíl á viðráðanlegu verði, sem keppt gæti við ódýrustu kínversku bílana. Hugmyndin var sú að bíllinn yrðu byggður á grunni Twingo-smábílsins frá Renault. Renault hyggst nú upp á eigin spýtur þróa Twingo áfram sem rafbíl og …

„Pittsburgh flugið fer vel af stað og er ánægjulegt að sjá að farþegar frá 25 Evrópulöndum hafa bókað flug með okkur til Pittsburgh um Ísland og þaðan hafa farþegar bókað flug til 30 áfangastaða Evrópumegin," sagði Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, í tilefni af fyrstu áætlunarferð flugfélagsins til bandarísku borgarinnar á fimmtudaginn. Forstjórinn lagði um …

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …