Samfélagsmiðlar

Mikill munur á helgarfargjöldunum til New York

Icelandair er ekki lengur eina flugfélagið sem býður upp á áætlunarferðir milli Íslands og New York yfir vetrarmánuðina því núna munu líka Delta og WOW fljúga þessa leið. Farmiðaverð félaganna er hins vegar mjög ólíkt.

newyork loft Troy Jarrell

Síðustu vetur hafa þotur Icelandair flogið eina til tvær ferðir á dag til flugvallanna JFK og Newark og fleiri hafa áætlunarferðirnar til New York ekki verið í skammdeginu. Í ár hóf hið bandaríska Delta Air Lines reyndar vertíð sína hér á landi í febrúar en árin á undan hafði Íslandsflug félagsins einskorðast við sumarmánuðina. Þá eykst umferðin og nú í sumar hafa Icelandair og Delta samanlagt boðið upp á fjórar ferðir á dag milli Íslands og New York. Í vetur verða daglegar ferðir álíka margar og þær hafa verið síðustu mánuði því nú mun Delta fljúga allt árið til Íslands frá heimahöfn sinni á JFK og í lok nóvember fer WOW air jómfrúarferð sína til Newark í New Jersey. Ferðir Delta verða fjórar í viku en WOW fer leiðina daglega líkt og Icelandair.

Ódýrara að fara í desember en nóvember

Samkeppnin í fluginu til New York verður því miklu meiri næstu mánuði en nokkurn tíma áður og því forvitnilegt að fylgjast með þróun fargjalda á þessari leið næstu misseri. Til að mynda í kringum helgar en öll þrjú félögin munu bjóða upp á ferðir héðan á föstudögum og heim frá New York á mánudögum. Munurinn á fargjöldum félaganna á þessum vikudögum í lok árs er hins vegar töluverður eins og nýjasta verðkönnun Túrista leiðir í ljós. Í nóvember bíður Icelandair nokkru ódýrari miða en Delta en eftir að WOW slæst í hópinn þá er það félag með lægstu fargjöldin. Og reyndar lækkar þá líka verðið hjá Delta og Icelandair. Það er s.s. ódýrara að fljúga til New York yfir helgi í desember en í nóvember eins og staðan er í dag. Þess ber að geta að farangursgjaldi er bætt við farmiðaverðið hjá WOW en farþegar Icelandair fá að taka með sér tvær töskur án viðbótarkostnaðar.

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …