Samfélagsmiðlar

Reykjavík á toppnum hjá Google

Mynd: Sigurjón Ragnar/sr-photos.com

Þeir fimm áfangastaðir sem eru á mestri uppleið hjá notendum leitarvélarinnar í Bandaríkjunum.
Fyrstu níu mánuði ársins komu hingað 325 þúsund bandarískir ferðamenn eða álíka margir og íbúar Íslands eru. Bandaríkjamenn eru fjölmennastir í hópi ferðamanna hér á landi og hefur þeim  fjölgað um ríflega sextíu af hundraði í ár. Og þessi mikli áhugi á Íslandi vestanhafs endurspeglast ekki aðeins í ferðamannatalningum því samkvæmt nýjum tölum frá Google þá er Reykjavík eitt þeirra fimm staðarheita sem er á mestri uppleið hjá notendum leitarvélarinnar í Bandaríkjunum. Á listanum eru líka borgirnar Havana, Toronto, Mexíkóborg og Tókýó en vinsældir Reykjavikur hafa aukist mest.

Áhugasamar um gönguferðir

Leitarvélarisinn Google veit ýmislegt um notendur sína og munu það helst vera barnlausar konur á aldrinu 25 til 34 ára sem búsettar eru á New York svæðinu sem leita eftir ferðatengdum upplýsingum um Reykjavík. Konurnar eru einnig líklegar til að vera áhugasamar um gönguferðir og fylgjast helst með gangi mála hjá hollenska flugfélaginu KLM. En KLM á í nánu samstarfi við Delta flugfélagið sem flýgur allt árið um kring héðan frá JFK flugvelli. Auk Delta flýgur Icelandair til JFK og Newark flugvallar og í næsta mánuði hefur WOW air áætlunarflug til síðarnefnda flugvallarins. Eins og kom fram í nýlegri verðkönnun Túrista á helgarfargjöldunum til New York í nóvember og desember þá munar oft tölurverðu á prísum flugfélaganna.

Nýtt efni

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …