Samfélagsmiðlar

Beina flugið til Bandaríkjanna takmarkast við fylki Demókrata

bna fani

Af þeim öllum þeim bandarísku flugvöllum sem flogið er til frá Íslandi þá er aðeins einn í fylki þar sem útlit er fyrir að meirihlutinn kjósi Donald J. Trump. Af þeim öllum þeim bandarísku flugvöllum sem flogið er til frá Íslandi þá er aðeins einn í fylki þar sem útlit er fyrir að meirihlutinn kjósi Donald J. Trump.
Einn af hverjum fjórum gestum íslenskra hótela kemur frá Bandaríkjunum og ljósin verða því sennilega kveikt á mörgum hótelherbergjum hér á landi, aðfaranótt miðvikudags, þegar talning atkvæða í forsetakosningunum vestanhafs fer fram. Bandaríkjamenn eru langfjölmennastir í hópi ferðamanna á Íslandi og þeim hefur fjölgað hratt síðustu misseri enda hafa flugsamgöngur milli landanna aukist gríðarlega. Í ár hefur verið flogið héðan til 14 bandarískra flugvalla og að minnsta kosti fjórir bætast við á því næsta. Aðeins einn af þessum átján flugvöllum er í fylki þar sem yfirgnæfandi líkur eru á að meirihlutinn kjósi Donald J. Trump, frambjóðanda Repúblikanaflokksins. Sá er borginni Anchorage í Alaska en þangað flýgur Icelandair yfir sumarmánuðina. Fjórtán flugvellir eru hins vegar í bláum fylkjum þar sem ekki bendir til annars en að Hillary Clinton fá flest atkvæði samkvæmt nýjustu skoðanakönnun New York Times. Staðan er hins vegar tvísýn í Flórída þar sem finna má þrjá flugvelli sem tengjast leiðakerfi Keflavíkurflugvallar og eru þeir merktir með grænum lit á kortinu hér fyrir neðan. Blái liturinn er fyrir flughafnir á svæði Demókrata og sá rauði fyrir Replúblikana.
Fylgi flokkana tveggja hefur reyndar lengi verið í nokkuð föstum skorðum eftir fylkjum. Demókrata er helst að finna við vestur- og austurstöndina en Repúblikanar eru í meirihluta í mið- og suðurríkjunum. Á því svæði eru nokkrir af stærstu flugvöllum Bandaríkjanna en íslensku flugfélögin hafa enn sem komið er ekki bætt þeim við leiðakerfi sitt. 

Nýtt efni

Heldur færri beiðnum um vegabréfsáritun var hafnað á Schengen-svæðinu 2023 miðað við árið á undan, 1,6 milljónum eða 15,8 prósentum af heildarfjölda áritana í stað 17,9 prósenta. Flestum beiðnum var að venju hafnað í Frakklandi eða 436.893, samkvæmt frétt SchengenNews, en Frakkar taka líka við flestum beiðnum. Þau ríki sem koma næst á eftir á …

Þegar nýtt íslenskt flugfélag fer í loftið þá er Kaupmannahöfn ávallt meðal fyrstu áfangastaða. Þannig var það í tilfelli Iceland Express, sem þó var ekki fullgilt flugfélag, Wow Air og Play. Hjá öllum þremur var stefnan ekki sett á Stokkhólm fyrr en fleiri þotur höfðu bæst í flotann. Play fór sína fyrstu ferð til sænsku …

Árið 2023 varð landsvæði sem nam tvöfaldri stærð Lúxemborgar eldum að bráð í Evrópu - meira en hálf milljón hektara gróðurlendis eyðilagðist. Samkvæmt upplýsingum Evrópska upplýsingakerfins um gróðurelda (European Forest Fire Information System - EFFIS) voru 37 prósent umrædds lands þakin runnum og harðblaðaplöntum en á 26 prósentum óx skógur.  Auk gríðarlegs tjóns vistkerfisins fylgdu …

Kopar er nú meðal eftirsóttustu hráefna í iðnaði og verð á honum hækkar ört - svipað og gerðist með hráolíuna á áttunda áratugnum eftir að olíuframleiðendur í Arabalöndunum settu viðskiptabann á Bandaríkin og bandalagsríki þeirra vegna stuðnings við Ísrael í Yom Kippur-stríðinu. Mikil hækkun á verði kopars á mörkuðum skýrist raunar að hluta af auknum …

Ísland komst fyrst á kortið hjá United Airlines vorið 2018 þegar félagið hóf áætlunarflug hingað frá New York. Síðar bætti bandaríska flugfélagið við ferðum hingað frá Chicago og í báðum tilvikum voru brottfarir í boði frá frá vori og fram á haust. Í fyrra varð ekkert út Íslandsflugi United frá New York en í lok …

Ferjan Sæfari leggst að bryggju í Sandvík, þorpi Grímseyjar, um hádegisbil eftir um þriggja klukkustunda siglingu frá Dalvík. Ferjan stoppar ekki lengi í eyjunni í þetta sinn heldur leggur aftur af stað frá Grímsey klukkan 14. Dagsferðalangar í Grímsey á veturna stoppa því aðeins í tæpar tvær klukkustundir í eyjunni en leggja á sig meira …

Mótun ferðamálastefnu fyrir Ísland til ársins 2030 var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira en 100 manns að þeirri vinnu. Drög að tillögu til þingsályktunar voru birti í febrúar og …

Þrátt fyrir takmarkað framboð á flugi innan Evrópu þá eru fargjöld ekki á uppleið og verðþróunin er neytendum í hag nú í sumarbyrjun að sögn forstjóra og fjármálastjóra Ryanair sem kynntu nýtt ársuppgjör félagsins nú í morgun. Reikningsár þessa stærsta lágfargjaldaflugfélags Evrópu lauk í lok mars sl. og þar var niðurstaðan hagnaður upp á 1,9 …