Samfélagsmiðlar

Lág aðventufargjöld til ódýrari Stokkhólms

Stokkholmur budir a

Verðlag í höfuðborg Svíþjóðar er almennt lægra en til að mynda í Kaupmannahöfn og ennþá er hægt að finna ódýr fargjöld til borgarinnar fyrir jól. Verðlag í höfuðborg Svíþjóðar er almennt lægra en til að mynda í Kaupmannahöfn og ennþá er hægt að finna ódýr fargjöld til borgarinnar fyrir jól.
Ef þú gengur inn í H&M á Strikinu eru sennilega meiri líkur en minni að þú heyrir þar íslensku talaða hátt og snjallt. Í verslunum sænska tískurisans í heimaborg hans gengur þú hins vegar ekki að löndum þínum vísum enda ferðast um helmingi færri Íslendingar til Stokkhólms en Kaupmannahafnar ár hvert. En eins og staðan er í dag á krónum landanna tveggja þá fæst meira fyrir íslensku krónurnar í sænska höfuðstaðnumen þeim danska. Alla vega ef ætlunin er að kíkja í búðir.

Ríflegur verðmunur

Þannig kostar ákveðin peysa í Cos 9.700 íslenskar ef hún er keypt í Svíþjóð en borga þarf rúmum 800 krónum meira fyrir þessa sömu flík í Danmörku. Og skór í Filippa K eru á tæpar 38 þúsund í Stokkhólmi en kosta um 45.400 þúsund kr. í Kaupmannahöfn samkvæmt athugun Túrista. Verðmunurinn á sömu vörum í sænskum og dönsku útibúum H&M getur líka numið ríflega 10 prósentum. Ferðalangur sem ætlar sér að versla töluvert í borgarferðinni mun því af öllu jöfnu eyða nokkru minna í Stokkhólmi en í Köben. Ein helsta ástæðan fyrir þessum mun er sú að sænska krónan hefur veikst í samanburði við á dönsku og það kemur þeim vel sem fara í verslunarferð til Svíþjóðar þessar vikurnar. Þessi verðmunur sést líka þegar kjörin á hótelum í Stokkhólmi og Kaupmannahöfn eru borin saman. Sambærileg gisting er nefnilega aðeins ódýrari í Stokkhólmi nú fyrir jólin en í Kaupmannahöfn. 

Ódýrara flug en oft áður

Í síðustu viku hóf WOW air að flugja til Arlanda flugvallar í Stokkhólmi og af fargjöldunum að dæma þá er töluvert af lausum sætum í ferðir félagsins fram að jólum. Þannig kostar 19 þúsund krónur að fljúga til Stokkhólms föstudaginn 9.desember og heim á sunnudegi eða mánudegi en borga þarf 3.999 kr. aukalega fyrir tösku undir öll nýju fötin. Fargjöldin aðrar helgar aðventunnar eru aðeins hærri en engu að síður lægri en gerist og gengur á þessum árstíma. Þeir sem komast frá í miðri viku geta líka fundið farmiða með Icelandair sem kosta ekki nema 13 þúsund krónur, aðra leið. Í einhverju tilvikum er svo hægt að fljúga út með öðru flugfélaginu og heim með hinu. 

Hvar er best að versla?

Svíar hafa lengi verið með puttann á tískupúlsinum og verið duglegir að koma honum í hillur á viðráðanlegu. Í Stokkhólmi er því enginn skortur á verslunum og við Drottninggatan og Hamngatan er að finna útibú þeirra stærstu en líka stór vöruhús eins og NK og Åhlens. Fallegasta verslunargatan er samt sennilega göngugatan Biblioteksgatan þar sem m.a. Cos er til húsa. Skammt frá er svo Birger Jarlsgatan með öllum sínum glæsiverslunum. Á þess svæði eru líka tvær ljómandi verslunarmiðstöðvar, Mood og Sturegalleriet. Hins vegar slær Mall of Scandinavia allt annað út hvað varðar úrval varðar en þessi risakringla er á stærð við tvær Kringlur með 224 verslanir og veitingastaði. Þangað tekur um 10 mínútur að komast með lest frá miðborginni. Þeir sem vilja heldur versla í minni sérverslunum verða ekki sviknir að huggulegu rölti frá Mariatorget, niður Hornsgatan og svo inn Krukmakargatan.

UM helgar er hægt að fá ódýrara far með Arlanda Express hraðlestinni frá flugvellinum og niður í bæ. Sjá hér

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …