Samfélagsmiðlar

Ferðamenn stytta dvölina hér á landi

Í byrjun síðasta sumars fóru ferðalög útlendinga um landið að styttast og sú þróun hefur haldið áfram í ár miðað við þau gögn sem fyrir liggja. Í byrjun síðasta sumars fóru ferðalög útlendinga um landið að styttast og sú þróun hefur haldið áfram í ár miðað við þau gögn sem fyrir liggja.
Síðustu ár hefur gistinóttum útlendinga hér á landi fjölgað hlutfallslega í takt við aukninguna í komum erlendra ferðamanna. 2015 fjölgaði ferðamönnunum hins vegar aðeins meira en gistinóttum útlendinga. Í fyrra rofnaði samband þessara tveggja stærða því þá fjölgaði ferðamönnunum um 40% en gistinóttunum um 22%. Þar með styttist meðaldvöl útlendinga hér á landi niður í 3,8 nætur eftir að hafa verið í kringum fjóra og hálfa nótt nær undantekningarlaust á árunum 2003 til 2015 eins og sjá má á grafinu hér fyrir neðan.
Þetta sýnir samanburður Túrista sem er unnin úr tölum Hagstofu um heildargistináttafjölda útlendinga og talningu Ferðamálastofu á komum erlendra ferðamanna. Inn í þessum tölum eru þó ekki gistingar í óskráðu gistirými, t.d. Airbnb eða í heimahúsum hjá vinum og kunningjum. Meðaldvöl útlendinga er því aðeins lengri í raun og veru en í samanburðinum er hins vegar stuðst við sambærileg gögn milli ára.

Vatnaskil síðastliðið sumar

Fyrstu fjóra mánuðina í fyrra jókst gistináttafjöldinn nokkuð í takt við aukninguna í komum ferðamanna en í maí breikkar bilið á og það hélst allt til ársloka. Yfir hásumarið var munurinn á milli ára hvað mestur því í júlí 2015 gisti hver erlendur ferðamaður á landinu í um sex nætur að jafnaði en dvölin hafði styst um eina nótt í júlí í fyrra.
Sem fyrr segir eru gistingar í óskráðri gistingu, t.d. Airbnb, ekki inn í þessum samanburði en gera má ráð fyrir að hlutdeild þess háttar gistingar hafi verið álíka síðastliðin tvö ár og samanburðurinn ætti því að gefa góða mynd af þróuninni.
Fyrir páska birti Hagstofan árlegt yfirlit sitt yfir heildargistináttafjölda í öllum tegundum gististaða en í mánaðarlegum uppgjörum Hagstofu fást aðeins upplýsingar um gistingar á hótelum. Og samkvæmt þeim tölum sem liggja fyrir um hótelgistingar útlendinga hér á landi í janúar og febrúar í ár þá er útlit fyrir að meðaldvöl ferðamanna hafi styst um 17 prósent það sem af er ári. Hlutfallið kann að vera minna ef til að mynda vægi annars konar gistingar hefur aukist í ár á kostnað hótelanna.

Verðlag og skiptifarþegar líkleg skýring

Mögulegar skýringar á því að meðaldvöl útlendinga hér á landi minnki svona snögglega í fyrra, eftir að hafa staðið í stað nær alla þessa öld, kann að skrifast á mikla styrkingu krónunnar. Hver nótt á íslensku hóteli er orðin nokkuð dýrari en hún var í fyrra eða árin þar á undan og því gætu margir kosið að stytta dvölina. Önnur möguleg skýring er sú að hlutfall skiptifarþega Icelandair og WOW air í ferðamannafjöldanum sé orðið mun hærra en áður. Bæði félög bjóða nefnilega farþegum sínum að dvelja hér á landi á leið sinni yfir hafið. Þeir sem taka þann kost fara því út úr Flugstöð Leifs Eiríkssonar og þurfa í gegnum vopnaeftirlit að nýja við brottför. Þar með eru þeir teknir með í talningu Ferðamálastofu yfir fjölda ferðamanna sem fer fram við öryggishliðin. Hins vegar gista sumir þessara farþega ekki á landinu heldur fara aðeins í stutta skoðunarferð og halda svo ferðalaginu sínu áfram samdægurs. Aðrir stoppa jafnvel í eina til tvær nætur enda á leið í ferðalag um annað hvort N-Ameríku eða Evrópu.
Fjöldi þeirra skiptifarþega sem nýtir sér þessa svokölluðu „Stop-over” þjónustu er ekki opinber, hvorki í tölum Isavia né flugfélaganna. Þar á bæ ættu þessar upplysingar hins vegar að liggja fyrir.
Þriðja skýringin á því að meðal Íslandsferðin hefur styst svona verulega milli ára kann að vera sú að nú er framboð á flugi miklu meira en áður og brottfarirnar tíðari. Ferðamaður sem kemur hingað getur oft valið úr nokkrum ferðum á dag til síns heima og er því ekki bundin af tveimur til þremur brottförum í vikum líkt og áður tíðkaðist.

 

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …