Samfélagsmiðlar

Bjóða út aðstöðu fyrir áætlunarakstur með flugfarþega

airportexpress

Samið verður til fimm ára við tvo aðila um reglulegar ferðir milli Flugstöðvar Leifs Eiríkssonar og höfuðborgarsvæðisins. Samið verður til fimm ára við tvo aðila um reglulegar ferðir milli Flugstöðvar Leifs Eiríkssonar og höfuðborgarsvæðisins.
Í dag keyra rútur á vegum Airport Express og Flugrútunnar reglulega með flugfarþega milli höfuðborgarinnar og Keflavíkurflugvallar. Rútur fyrirtækjanna tveggja keyra upp að innritunarsalnum með þá sem eru á leið úr landi og komufarþegar ganga að bílunum vísum rétt við útgang Flugstöðvar Leifs Eiríkssonar.
Nú stendur til að bjóða út þessa aðstöðu við flugstöðvarbygginguna á ný og samið verður við að hámarki tvo aðila sem um leið skuldbinda sig til að bjóða upp á sætaferðir í tengslum við öll millilandaflug hvenær sem er sólarhringsins.
Í kynningu á útboðinu, á vef Ríkiskaupa, segir að þó samið verði við tvo aðila þá sé heimilt fyrir nokkur fyrirtæki að sameinast um tilboð til að mæta hæfniskröfum um fjölda bifreiða eða reynslu af sambærilegum verkefnum.

Flestir á sunnudögum

Samningurinn gildir í fimm ár með möguleika á framlengingu í tvö ár til viðbótar og á akstur að hefjast samkvæmt þessum nýja fyrirkomulega þann 1. mars á næsta ári samkvæmt útboðslýsingunni. Á samningstímanum er búist við að farþegafjöldinn á Keflavíkurflugvelli farið úr 5,6 milljónum upp í 8,3 milljónir. Í dag er mesta álagið á sumrin og sunnudagar eru þeir dagar vikunnar þar sem flestir farþega eiga leið til og frá Keflavíkurflugvelli samkvæmt útboðskynningunni. Þar segir jafnframt að til standi að hefja gjaldtöku á öllum rútustæðum á flugstöðvarsvæðinu, líka þeim sem eru fjær byggingunni.

Styr um sérleyfi 

Fyrir fjórum árum síðan bauð Samband sveitarfélaga á Suðurnesjum út einkaleyfi á akstri frá Flugstöð Leifs Eiríkssonar og höfuðborgarsvæðisins og átti sérleyfishafinn að fá afnot að eina rútustæðinu við flugstöðvarbygginguna. Samkeppniseftirlitið lagðist hins vegar gegn því að aðeins einum aðila yrði veitt leyfi til að sjá um áætlunarferðirnar en þá hafði staðið töluverður styr um útboðið. Á meðan stóð einkastæðið við flugstöðina autt og flugfarþegar sem nýttu sér rútuferðir til og frá flugvellinum þurftu að ganga yfir skammtímastæðin til að komast um borð í bílana. Það olli töluverðri óánægju og sérstaklega yfir vetrarmánuðina. 

 
Nýtt efni

Notkun á sjálfbæru eldsneyti er besta leiðin til að draga hratt úr losun frá flugsamgöngum, segir Willie Walsh, framkvæmdastjóra Alþjóðasambands flugfélaga, IATA. Hann ræddi mikilvægi þess að minnka losun í ávarpi sínu á flugmálaráðstefnu Changi í Singapúr í vikunni.  Willie Walsh undirstrikaði í ávarpi sínu að flugheimurinn stefndi staðfastlega að kolefnishlutleysi árið 2050: „Við megum …

Vesturland er í útjaðri meginstraums erlendra ferðamanna sem koma til Íslands. Flestir eru þeir á Suðvesturlandi, fara Gullna hringinn og meðfram suðurströndinni - en auðvitað aka margir þeirra eftir Hringveginum í gegnum Borgarfjörð eða halda upp á Snæfellsnes - og áfram sem leið liggur til Vestfjarða með ýmsum útúrdúrum. Við ætlum sem sagt ekki að …

Gott símasamband í höfuðborg Bretlands byggði lengi á hinum 177 metra háa BT Tower sem kenndur var við eigandann, British Telecom. Turninn varð hæsta mannvirkið í London þegar hann var reistur af símafyrirtækinu árið 1964. Það var ekki fyrr en 16 árum síðar að annað mannvirki í London fór upp fyrir þetta símamastur sem einnig …

Velta í ferðaþjónustu í nóvember og desember í fyrra var nærri óbreytt miðað við sama tíma árið 2022 eða rúmlega 121 milljarður króna. Ef veltan hefði verið í takt við verðbólgu og fjölgun gistinátta ferðamanna þá hefði hún verið um 13 milljörðum kr. hærri. Af undirgreinum ferðaþjónustunnar þá var veitingareksturinn sá eini sem hélt í …

Bandaríski fjárfestingasjóðurinn Bain Capital Credit varð langstærsti hluthafinn í Icelandair í júní 2021 og á nú 17,2 prósenta hlut. Sjóðurinn hefur fjárfest fyrir 10,4 milljarða króna í flugfélaginu en fengi rétt 7,5 milljarða fyrir hlutinn í dag. Mismunurinn nemur nærri 3 milljörðum króna en gengi hlutabréfa í Icelandair hefur lækkað um 18 prósent frá því …

Tölur sem Kóperníkus, lofthjúpsvöktunaþjónusta Evrópusambandsins, og ítölsku umhverfisverndarsamtökin Legambiente kynntu nýlega sýna að í Mílanó mælist svifryk og önnur loftmengun áfram hvað mest í allri Evrópu. Nú er loks rætt um það af yfirvöldum í Mílanó og nærliggjandi borgum og bæjum á Langabarðalandi að grípa einhverra aðgerða - eins og að takmarka notkun á mest …

Þátttaka hins opinbera í rafbílakaupum landsmanna er nú með breyttu sniði. Í stað skattaafsláttar upp á 1,3 milljónir króna, sem dreginn var frá söluverði nýrra rafbíla, þá verða kaupendur bílanna að greiða fullt verð í umboðinu og sækja svo um 900 þúsund króna styrk hjá Orkustofnun í framhaldinu. Þessi breyting var gerð um síðustu áramóti …

Sá sem kaupir ódýrasta fargjaldið hjá Icelandair, Economy Light, þarf að borga aukalega fyrir innritaðan farangur. Áður var töskugjaldið 5.280 krónur en nú þarf að borga allt að 6.600 krónur undir farangurinn aðra leið. Hækkunin nemur 25 prósentum og svo mikil eru hún líka ef innrita á skíði. Flutningur á þeim kostar núna allt að …