Samfélagsmiðlar

Halda áfram Madrídarfluginu en hætta með Barcelona

norwegian velar860

Annan veturinn í röð ætlar Norwegian að fljúga hingað frá spænsku höfuðborginni en láta öðrum eftir áætlunarflugið til einnar vinsælustu ferðamannaborgar Evrópu. Annan veturinn í röð ætlar Norwegian að fljúga hingað frá spænsku höfuðborginni en láta öðrum eftir áætlunarflugið til einnar vinsælustu ferðamannaborgar Evrópu. Ódýrustu miðarnir til Madrídar eru á innan við 16 þúsund krónur báðar leiðir.
Síðastliðið haust hóf Norwegian beint flug til Íslands frá Barcelona og Madríd með stuttum fyrirvara. Aldrei áður höfðu farþegar á Keflavíkurflugvelli átt kost á áætlunarferðum til höfuðborgar Spánar yfir vetrarmánuðina en yfir sumarið sinna bæði Iberia Express og Icelandair þessari flugleið. Norwegian gerði svo hlé á Madrídarfluginu í lok vetrar en mun halda úti ferðum hingað frá Barcelona út október. Hins vegar ætlar félagið ekki í samkeppni við Vueling á ný í flugi hingað frá Barcelona næsta vetur. Aftur á móti mun Norwegian taka upp þráðinn í Madríd og fljúga þaðan til Íslands tvisvar í viku. 
Sala á miðum í þetta vetrarflug milli Madrídar og Íslands hófst nýlega og núna má finna farmiða, báðar leiðir, á tæpar 16 þúsund krónur. Hjá Norwegian þarf hins vegar að borga fyrir farangur. Vélarnar fara í loftið frá Keflavíkurflugvelli á þriðjudags- og laugardagsmorgnum klukkan 11 en frá Madríd er hins vegar lagt í hann í morgunsárið. Farþegar þurfa því að koma sér út á Barajas flugvöll um nótt.

Samkeppni á meginlandi Spánar

Lengi vel var áætlunarflug héðan til meginlands Spánar aðeins í boði frá vori og fram á haust en sem fyrr segir hefur þar orðið breyting á. Á sama tíma hefur samkeppnin yfir sumarið aukist. Norwegian fer til að mynda jómfrúarferð sína hingað frá Alicante í byrjun sumars og eins og staðan er núna kostar ódýrasta farið með félaginu í júní rétt um 10 þúsund krónur. Það er töluvert ódýrara en hjá WOW og Primera Air sem einnig fljúga milli Íslands og Alicante næstu mánuði. Til að bera saman flugfargjöld félaganna þriggja má til að mynda nota leitarvél Momondo því í einhverjum tilvikum gæti reynst hagstætt að fljúga með einu félagi út og öðru heim.
Þeir sem ætla hins vegar til Barcelona í sumar geta valið á milli ferða með Icelandair, Norwegian, Vueling og WOW og lægstu fargjöldin í júní eru á innan við 9 þúsund krónur. Sem fyrr mælir Túristi með Momondo til að bera saman flug allra félaga.

Nýtt efni

Ég hitti dræverinn minn við terminalinn í Keflavík. Hann var að koma úr transferi  frá Selfossi. Ég spurði  hvort hann væri á Sprinternum, „Nei ég er á nýja Benzinum  hjá  Ice-eitthvað. En hvað eigum við að taka marga pax spurði hann og eru allir með vácera eða eiga þeir að borga kontant?“  Daman á deskinum …

Nú eru 10 þotur á vegum Play í háloftunum en þær voru sex fyrir ári síðan. Umsvifin hafa því aukist  um meira en helming og í nýliðnum nóvember flutti félagið 107 þúsund farþega. Það er viðbót um 42 prósent frá sama tíma í fyrra. Viðbótin er minni en sem nemur auknu framboði og sætanýtingin var …

Rebecca Yarros er sex barna móðir. Hún þjáist af sjaldgæfum sjúkdómi sem kallast Ehlers-Danlos og hún á erfitt með svefn. Í mörg ár hefur hún vaknað um miðjar nætur og legið andvaka tímunum saman. Á hinum svefnlausu nóttum vandi hún sig á að setjast upp og lesa svokallaðar ástarsögur eða romance á fræðimáli bókaútgefenda. Þegar …

Vefmiðillinn Túristi hóf sitt ferðalag fyrir 14 árum en í dag birtist hann lesendum undir nýju nafni og í breyttum búningi, sem ekki er þó fullskapaður heldur í mótun: FF7 - Frásagnir og fréttir alla daga. Áfram verða ferðamál í öndvegi en leitað fanga víðar, birtar áhugaverðar og skemmtilegar frásagnir af ýmsu tagi og fréttir …

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir

Aðlögunarhæfni er meðal helstu styrkleika ferðaþjónustunnar. Það sýndi hún vel í kórónaveirufaraldrinum og það á örugglega eftir að reyna á þennan eiginleika aftur. Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, fjármála- og efnahagsráðherra, kom inn á þetta í ávarpi sínu á morgunfundi SAF og SA um skattspor ferðaþjónustunnar. Ekki er langt síðan Þórdís Kolbrún gegndi starfi utanríkisráðherra og …

Magnús Árni Skúlason, hagfræðingur, kynnti niðurstöður skýrslu sem Reykjavík Economics vann fyrir SAF um skattspor ferðaþjónustunnar - um það hvert raunverulegt framlag hennar er til samfélagsins. Byggt er á tölum frá 2022 og er meginniðurstaðan sú að skattspor ferðaþjónustunnar hafi verið rúmir 92 milljarðar króna en rúmir 155 milljarðar ef virðisaukaskattur er meðtalinn. Þetta eru …

Þessar breytingar á álögum á skemmtiferðaskipin sem koma til Grænlands taka gildi 1. janúar 2024. Við gerð fjárlaga síðasta árs náðist samkomulag milli flokkanna á grænlenska þinginu um að hefja að nýju innheimtu farþegagjalda. Hafnargjald var látið leysa farþegagjald af hólmi árið 2015. Vegna fjölgunar skemmtiferðaskipa og álagsins sem fylgir komum þeirra fyrir lítil samfélög …

norwegian vetur

„Umferðin í nóvember er alla jafna minni og líka í janúar og febrúar. Þú hefur þá um tvennt að velja. Fljúga með óbreyttum hætti, lækka verðið og fljúga hálftómum þotum. Hinn kosturinn er að minnka framboðið og spara pening. Áður fyrr valdi Norwegian fyrri leiðina en nýir stjórnendur hafa kosið seinni kostinn," sagði Svein Harald …