Samfélagsmiðlar

Metár í komum skemmiferðaskipa

faxafloahafnir Filippus Johannsson Rotterdam

155 farþegaskip hafa boðað komu sína til höfuðborgarinnar í sumar og hafa þau aldrei verið fleiri. 155 farþegaskip hafa boðað komu sína til höfuðborgarinnar í sumar og hafa þau aldrei verið fleiri.
Þann fjórtánda þessa mánaðar leggst skemmtiferðaskipið Celebrity Eclipse að bryggju í Sundahöfn með hátt í þrjú þúsund farþega og þar með hefst fimm mánaða sumarvertíð skemmtiferðaskipa hjá Faxaflóahöfnum. Von er á 155 skipakomum á tímabilinu sem er töluverð viðbót frá metárinu í fyrra þegar komurnar voru 113 talsins. Þá komu 99 þúsund farþegar með skipunum en í ár er búist við 129 þúsund farþegum. Til samanburðar geri áætlun Isavia ráð fyrir að hingað komi rúmlega 2,2 milljónir ferðamanna í flugi í ár. 

Hámarkið 5 til 6 þúsund farþegar á dag

Erna Kristjánsdóttir, markaðsstjóri hjá Faxaflóahöfnum, segir að ekki sé von á að listinn yfir skipakomur lengist úr þessu. „Yfirleitt bóka skipin sig með eins til þriggja ára fyrirvara, þannig að það eru mjög litlar líkur á að það bætist við. Frekar að einhver detti út, það fer allt eftir því hvernig sjófærð er.“ Að sögn Ernu hefur hingað til ekki komið til þess að vísa hafi þurft skipum frá vegna plássleysis en ætíð sé miðað við að á hverjum degi komi ekki fleiri en 5 til 6 þúsund farþegar svo að innviðir ráði við fjöldann.
Flest verða skipin þann 31. ágúst þegar von er á fimm fleyjum en alla jafna stoppa þau stutt, koma að morgni en halda úr höfn um kvöld. Í ár munu tvö skemmtiferðaskip halda til Akraness og er það í fyrsta skipti sem bærinn tekur á móti þess háttar skipum.

Flestir koma frá Þýskalandi

Í hópi ferðamanna hér á landi eru Bandaríkjamenn langfjölmennastir en Þjóðverjar hafa hins vegar verið stærsti hópurinn sem kemur sjóleiðina til höfuðborgarinnar samkvæmt talningum Faxaflóahafna. Í fyrra var tæpur þriðjungur allra farþeganna frá Þýskalandi en um fimmtungur frá Bandaríkjunum eins og sjá má á töflunni hér fyrir neðan. 

 

Nýtt efni

„Samstarf fólks um allt land er forsenda þess að þróunin verði Grænlandi í hag. Ferðamenn virða ekki sveitamörk heldur eru með hugann allan við að njóta áfangastaða sinna. Þess vegna er svo brýnt að við sem áfangastaðurinn Grænland vinnum saman að því að bjóða upp á óaðfinnanlega og heildstæða upplifun - og náum saman, bæði …

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …