Samfélagsmiðlar

Stærsta sumar frá upphafi á Keflavíkurflugvelli

Bæði í júlí og ágúst fór farþegafjöldinn á Keflavíkurflugvelli yfir eina milljón en annasamasti dagurinn var í ágúst. Nýliðið sumar var miklu stærra, í farþegum talið, en undanfarin sumur.

kef farthegar

Það sem af er ári hafa 5.954.761 farþegar farið um Keflavíkurflugvelli sem er fjölgun um nærri þriðjung frá sama tíma í fyrra. Fjöldinn er í takt við farþegaspá Isavia sem gefin var út í lok síðasta ár og áfram er gert ráð fyrir að í heildina verði farþegarnir á bilinu 8,7 – 8,8 milljónir í ár sem yrði þá um 28% aukning frá árinu 2016. Skipting farþega er í samræmi við spár en um þriðjungur farþega flugvallarins eru tengifarþegar en aðrir farþegar skiptast í komu og brottfararfarþega samkvæmt því sem segir í tilkynningu.

Líkt og áður hafa sumarmánuðirnir þrír verið annasamasta tímabilið á flugvellinum og í fyrsta sinn í sögunni fóru yfir ein milljón farþega í gegnum flugvöllinn á einum mánuði og gerðist það í júlí og aftur í ágúst. Stærsti dagur sumarsins var 6. ágúst þegar 40.147 farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar en í heildina ferðuðust rúmlega 3,1 milljónir til og frá Keflavíkurflugvelli í júní, júlí og ágúst. Á sama tíma í fyrra voru þeir tæplega 2,6 milljónir eins og sjá má á myndinni.

Í tilkynningu frá Isavia segir að heilt yfir hafi umferðin um flugvöllinn gengið mjög vel í sumar og að þær afkastaaukandi framkvæmdir sem ráðist hafi verið í síðastliðin misseri hafi skilað árangri. Þannig hafi biðtími í öryggisleit verið undir 5 mínútum hjá 88% farþega í ágústmánuði þrátt fyrir sögulegan fjölda farþega og að flug hafi almennt oftar verið á réttum tíma miðað við sama tímabil í fyrra. Munaði þar um hina nýju næturinnritun sem skilaði dreifðara álagi í innritun og öryggisleit.

„Það er frábært að verða vitni að því góða starfi sem unnið er á Keflavíkurflugvelli, hvort sem er hjá starfsfólki Isavia eða rekstraraðila á flugvellinum. Fjöldi farþega í sumar, og í raun alla mánuði þessa árs er sögulegur eins og vöxtur ferðaþjónustunnar og flugsins í heild. Það er því mikilvægt að starfsemin á flugvellinum, í flugumferðarþjónustu og annarri tengdri starfsemi gangi vel og snurðulaust fyrir sig þannig að upplifun farþega verði jákvæð við komu til landsins sem og við brottför. Ég vil því þakka starfsfólki á Keflavíkurflugvelli sem og starfsmönnum Isavia í heild fyrir frábært starf í sumar sem og síðastliðin ár við krefjandi aðstæður,“ segir Björn Óli Hauksson, forstjóri Isavia, í tilkynningu.

Nýtt efni

Áður en skemmtiferðaskipin taka að fylla götur Ísafjarðar af forvitnum ferðalöngum eru tvær helgar að vori sem fylla bæinn af heldur ólíkum hópum fólks. Sú fyrri er páskahelgin þegar tónlistarfólk og áhangendur þeirra þyrpast í bæinn til að taka þátt í rokkhátíð alþýðunnar, Aldrei fór ég suður, og sú síðari er Fossavatnshelgin, sem fór fram …

Tekjur Finnair drógust saman um tvö prósent á fyrsta fjórðungi ársins þrátt fyrir að finnska flugfélagið hafi aukið framboðið. Skýringin á samdrættinum liggur í verkföllum, verri sætanýtingu og lægri tekjum af fraktflutningum samkvæmt uppgjöri félagsins sem birt var í morgun. Rekstrarkostnaður Finnair á fyrsta ársfjórðungi var á pari við sama tímabil í fyrra og tapaði …

Allt þar til að Boeing Max krísan hófst, í ársbyrjun 2019, framleiddi Boeing fleiri þotur en keppinauturinn, Airbus. Kyrrsetningar og endurteknir framleiðslugallar hafa hins vegar orðið til þess að hægt hefur á framleiðslunni í verksmiðlum Boeing og eftirspurnin minnkað. Í fyrra framleiddi Airbus 735 þotur en Boeing 528 og mun bilið að öllu óbreyttu breikka …

Fataverslunin Húrra Reykjavík opnar í brottfararsal Keflavíkurflugvallar í vor og verður þar boðið upp á úrval af fatnaði og skóm frá vinsælum vörumerkjum fyrir farþega á leið úr landi. „Við erum að stíga stór skref með opnun þessarar nýju og glæsilegu verslunar, sem á sér stað í tilefni af 10 ára afmæli fyrirtækisins. Þetta er …

MYND: ÓJ

„Þetta er ein heitasta gjafavara Íslands, það get ég sagt fullum fetum. Seljum mikið á netinu hjá okkur út um allan heim,“ segir Baldur Ólafsson, markaðsstjóri Bónus, við fyrirspurn FF7 um vinsældir burðarpoka Bónus meðal ferðamanna.  Áberandi er við verslanir Bónus í miðborginni að ferðamenn kaupa þar gjarnan marga burðarpoka úr endurefni efni sem skarta …

Koffínlausar kaffibaunir eru hefðbundnar kaffibaunir þar sem beiskjuefnið og örvandi hlutinn koffín hefur verið fjarlægt. Útbreiddasta og ódýrasta ferlið við að losa baunirnar við koffínið er hins vegar orðið umdeilt þar sem efnasambönd sem við það eru notuð eru nú tengd við ýmsa heilsufarskvilla.Hægt er að beita nokkrum aðferðum við að losa kaffibaunir við koffín. …

Þrjátíu og átta trilljónir er tala sem er svolítið erfitt að skilja. Trilljón er notað í Bandaríkjunum yfir það sem við Íslendingar köllum billjón, og billjón er þúsund milljarðar, eða milljón milljónir. Á núverandi gengi eru 38 trilljónir Bandaríkjadala sama og 5.320 billjónir íslenskra króna, eða 5,3 milljón milljarðar.  Það er gott að hafa þetta …

Borgaryfirvöld í Lissabon hafa samþykkt að hækka gistináttagjald úr 2 í 4 evrur. Gjaldtaka nær ekki til tjaldstæða. Þá hefur komugjald á skipafarþega verið hækkað úr 1 í 2 evrur. Tillaga um að hækka það gjald í 4 evrur var felld.  Lusa-fréttastofan hefur eftir Carlos Moedas, borgarstjóra, að það sé „sanngjarnt fyrir borgina og íbúa …