Samfélagsmiðlar

Listaverð nýju breiðþotanna um 117 milljarðar króna

Í lok árs tekur WOW air á móti fjórum splunkunýjum breiðþotum og listaverð þeirra er nærri 50 milljörðum hærra en Icelandair Group er metið á í dag. Samanburðurinn er þó ekki alveg svona einfaldur.

wow gma Friðrik Örn Hjaltested

Ein af þotum WOW air. Þó ekki af tegundinni A330-900neo eins og væntanlegar eru til landsins á næstu mánuðum.

Flugfloti WOW air mun telja 24 farþegaþotur um áramót og þar af eru fjórar nýjar Air­bus A330-900­neo breiðþotur. Það styttist í afhendingu þeirrar fyrstu samkvæmt frétt Morgunblaðsins en þar kemur jafnframt fram að listaverð einnar svona þotu er 291 milljón bandaríkjadala. Það jafngildlir um 29 milljörðum króna miðað við gengi gjaldmiðlanna í dag og listaverð allra fjögurra er því um 117 milljarðar. Til samanburðar er markaðsverðmæti Icelandair Group 71 milljarður í Kauphöllinni í dag og N1 er metið á jafnmikið og ein Air­bus A330-900­neo breiðþota kostar.

Þessi samanburður gefur þó ekki alveg rétta mynd. Fyrir það fyrsta þá munu flugvélaframleiðendur ávallt veita mjög háa afslætti af listaverði flugvélanna eða á bilinu 20 til 50 prósent. Í öðru lagi þá er WOW air ekki að kaupa þoturnar nýju heldur leigja til 12 ára samkvæmt frétt Morgunblaðsins . Það er fyrirtækið CIT Aerospace In­ternati­onal sem á þoturnar en fyrirtækið hefur pantað 15 flugvélar af þessari sömu tegund.

Samkvæmt upplýsingum frá WOW air þá eru fjórar af þeim þotum sem félagið hefur til ráðstöfunar teknar á fjármögnunarleigu. Það þýðir að flugfélagið eignast þoturnar að leigutíma loknum. Hinar 20 þoturnar eru hins vegar á þurrleigu og þeim getur WOW skilað í lok samningstímans. Miðað við ofangreint þá eru nýju breiðþoturnar fjórar á þess háttar leigu.

Fastlega má gera ráð fyrir að þessar fjórar breiðþotur verði nýttar í Asíuflug WOW air sem væntanlega hefst í lok þessa árs. Meðal áfangastaða sem nefndir hafa verið sem ákjósanlegir fyrir WOW air eru Delhí, Mumbai, Peking og Hong Kong.

Nýtt efni

Ítalía var mesta vínframleiðsluland heims 2023 en þurfti að sætta sig við að sala dróst saman. Það var reyndar staðan hjá flestum vínframleiðsluþjóðunum. Nú liggja fyrir tölur frá helstu markaðslöndum ítalskra vínframleiðenda: Bandaríkjunum, Þýskalandi, Bretlandi, Kanada og Japan, en samanlagður útflutningur til þessara landa nemur 56 prósentum af heildinni. Til samanburðar vega þessi markaðslönd 50 prósent …

Hann var nýorðinn 14 ára gamall þegar eitt af stóru félögunum í Belgíu, Genk, hafði samband við hann og bauð honum pláss í fótboltaakademíunni sem hafði þá mjög góðan orðstír. Það tók Kevin de Bruyne nokkurn tíma að sannfæra foreldra sína um að það væri góð hugmynd fyrir hann að flytja frá Drongen til að …

Play leitar nú fjárfesta sem vilja leggja félaginu til 1,4 milljarða króna í það minnsta. Stærstu hluthafarnir hafa gefið vilyrði sitt fyrir innspýtingu upp á 2,6 milljarða kr. en sú viðbót er háð því skilyrði að það safnist alla vega 4 milljarðar í nýtt hlutafé. Áður höfðu stjórnendur Play gefið út að þeir þyrftu þrjá …

Mikil umferð farþega var um evrópska flugvelli í janúar, víða fór farþegafjöldinn fram úr því sem var í sama mánuði 2019. Um 46 flugvöllum á Spáni, sem AENA starfrækir, var farþegafjöldinn 18,6 milljónir, sem er 10 prósentum fleiri en í janúar í fyrra. Flestir fóru um flugvöllinn í Madríd nú í janúar síðastliðnum, nærri 4,8 …

Það sem af er ári hefur hægt á eftirspurn á rafbílamarkaði heimsins og framleiðendur bregðast við með því að segja upp starfsfólki, minnka framleiðslukostnað og breyta áætlunum sínum. Þetta bakslag gæti seinkað orkuskiptum í vegasamgöngum.  Þýski gæðabílaframleiðandinn Mercedes-Benz tilkynnti í gær að markmiðum um rafbílavæðingu yrði frestað um fimm ár og sjá til þess að …

Stjórn Volvo Cars ætlar að láta af því verða að minnka hlutinn í sænska rafbílaframleiðandanum Polestar en áformin voru fyrst kynnt í byrjun þessa mánaðar. Fjárfestar tóku tíðindunum vel því hlutabréfin í Volvo hækkuðu í kjölfarið um fjórðung. Endurteknar hlutafjáraukningar Polestar hafa nefnilega haft neikvæð áhrif á gengi Volvo í kauphöllinni í Stokkhólmi samkvæmt frétt …

Notkun á sjálfbæru eldsneyti er besta leiðin til að draga hratt úr losun frá flugsamgöngum, segir Willie Walsh, framkvæmdastjóra Alþjóðasambands flugfélaga, IATA. Hann ræddi mikilvægi þess að minnka losun í ávarpi sínu á flugmálaráðstefnu Changi í Singapúr í vikunni.  Willie Walsh undirstrikaði í ávarpi sínu að flugheimurinn stefndi staðfastlega að kolefnishlutleysi árið 2050: „Við megum …

Vesturland er í útjaðri meginstraums erlendra ferðamanna sem koma til Íslands. Flestir eru þeir á Suðvesturlandi, fara Gullna hringinn og meðfram suðurströndinni - en auðvitað aka margir þeirra eftir Hringveginum í gegnum Borgarfjörð eða halda upp á Snæfellsnes - og áfram sem leið liggur til Vestfjarða með ýmsum útúrdúrum. Við ætlum sem sagt ekki að …