Samfélagsmiðlar

Öllum frjálst að stunda akstur til og frá Bláa lóninu

Forsvarsmenn Bláa lónsins vísa fullyrðingum Gray Line um samkeppnishindranir á bug.

Ferðaþjónustufyrirtækið Gray Line tilkynnti í gær að fyrirtækið myndi segja upp um 15 starfsmönnum í kjölfar samdráttar í sætaferðum til og frá Bláa lóninu. Breytingin er rakin til þess að Bláa lónið, í samstarfi við Hópbíla, býður nú upp á sínar eigin ferðir til og frá baðstaðnum og nú bjóðist Gray Line því ekki lengur að selja miða ofan í lónið með áætlunarferðunum. Í tilkynningu sem Bláa lónið sendi frá sér í dag er þessum fullyrðingum vísað á bug.

„Gray Line hefur í krafti stærðar sinnar notið þeirrar sérstöðu undanfarin ár, umfram flesta aðra samkeppnisaðila þeirra á ferðaþjónustumarkaðnum, að hafa fengið að selja aðgang að Bláa Lóninu í gegnum rafræna beinlínutengingu. Fjölmargir ferðaþjónustuaðilar hafa, þrátt fyrir sérstöðu Gray Line að þessu leyti, stundað hópferðaakstur til og frá Bláa Lóninu bæði með og án þess að selja aðgang að samhliða. Með því að fella niður rafræna beinlínutengingu Gray Line við kerfi Bláa Lónsins er þannig þvert á móti verið að jafna stöðu Gray Line og annarra aðila á ferðaþjónustumarkaði.“

Í tilkynningunni segir jafnframt að ástæða þess að Bláa lónið bjóði nú sjálft upp á sætaferðir að baðstaðnum sé sú að þannig megi bjóða upp á víðtækari þjónustu, tryggja samræmi, bæta upplifun gesta og jafna flæði gesta. Tekið er fram að þessar breytingar hafi legið fyrir í langan tíma og því verið stjórnendum Gray Line að fullu kunnar. „Hér eftir sem hingað til er öllum ferðaþjónustuaðilum frjálst að stunda akstur til og frá Bláa Lóninu og mun Bláa Lónið hf. áfram kappkosta að eiga gott samstarf við fjölmarga samstarfsaðila sína í íslenskri ferðaþjónustu,“ segir að lokum í tilkynningunni.

Líkt og Túristi benti á í gær þá er þessi deila sem nú er komin upp milli Bláa lónsins og Gray Line m.a. merkileg fyrir þær sakir að forsvarsmenn fyrirtækjanna tveggja hafa síðustu ár leitt Samtök ferðaþjónustunnar. Grímur Sæmundsen, forstjóri Bláa lónsins, var formaður samtakanna en Þórir Garðarsson, stjórnarformaður Gray Line, varaformaður. Þeir létu báðir af embættum í síðasta mánuði þegar ný forysta samtakanna var kjörin.

 

Nýtt efni

Brasilíski flugframleiðandinn Embraer greinir frá góðum gangi í pöntunum og afhendingu véla á fyrstu mánuðum ársins. Mestur var fögnuðurinn í höfuðstöðvunum í São José dos Campos þegar American Airlines staðfesti kaup á 90 farþegaþotum af gerðinni E175, sem verða notaðar í innanlandsflugi og eru hluti af stórri endurnýjun flugflota félagsins. E175 eru meðaldrægar vélar, oftast …

Faxaflóahafnir héldu vorfund sinn fyrir helgi til að kynna fyrirtækjum í ferðaþjónustu skipulag sumarsins við móttöku skemmtiferðaskipa, sem tekur mið af því raski sem verður vegna byggingar farþegamiðstöðvar Faxaflóahafna. Þeim framkvæmdum á að ljúka að tveimur árum liðnum, eins og FF7 greindi nýverið frá. Fram kom á fundinum að gert er ráð fyrir rúmlega 308 …

Fréttaveitan Bloomberg sagði frá því á dögunum að mikil úlfúð ríkti í alþjóðlegu kolefnisvottunarsamtökunum Science Based Targets initiatives, eða SBTi.  Fyrirtæki um allar koppagrundir hafa lengi reitt sig á vottanir frá SBTi þegar þau hafa fullyrt að þau stefni að kolefnishlutleysi.  Yfirleitt er kannski lítil ástæða til þess að fólk kippi sér upp við slæman starfsanda og …

Þegar lent er á flugvelli á ESB-svæðinu bíður farþeganna ekki verslun með tollfrjálsan varning við töskubeltin. Þess háttar er aðeins í boði fyrir brottför. Í Evrópuríkjum utan ESB gefst hins vegar tækifæri til að kaupa ódýrara áfengi við komuna eins og við þekkjum frá Keflavíkurflugvelli. Þeir sem nýta tollinn sinn þar til að kaupa léttvín …

Þrjár þotur Loftleiða munu næstu misseri fljúga viðskiptavinum erlendra ferðaskrifstofa hringinn í kringum heiminn. Um borð eru sætin stærri og færri en í hefðbundnu áætlunarflugi enda kostar ferðalagið skildinginn. Hver farþegi borgar 25 milljónir fyrir ferðalag líkt og farið var yfir í fréttum Stöðvar 2.  Það er ekkert nýtt að Icelandair leigi þotu og áhöfn í …

Fyrir viku hélt Narendra Modi, forsætisráðherra Indlands, fund með helstu ráðgjöfum sínum, innanríkisráðherra og fulltrúum veðurstofu og almannavarna landsins til að ræða viðbrögð við hitatíðinni framundan, frá apríl til júní. Sérstaklega er talin ástæða nú til aðgæslu vegna áhrifa loftslagsbreytinga á veðurfar. Verulegar líkur eru taldar á að hiti fari fram úr venjulegum hámarkshita í …

Frumvarp um að veita þúsundum óskráðra innflytjenda á Spáni heimild til landvistar og atvinnu er nú til meðferðar í fulltrúadeild spænska þingsins (Congreso de los Diputados) eftir að 700 þúsund manns höfðu undirritað áskorun um setningu laga þessa efnis. Nærri 900 samtök studdu þessa áskorun um að breyta stöðu óskráðra útlendinga í landinu.  Ef fyrirliggjandi …