Samfélagsmiðlar

Frí hleðsla fyrir þá sem keyra eftir flugfarþegum á rafbíl

Þeir sem ætla að sækja ættingja og vini út á flugvöll geta nú hlaðið rafbíl gjaldfrjálst á komustæðinu.

Ein af nýju hleðslustöðvunum á flugvallarsvæðinu

Hleðslustöðvar fyrir rafbíla hafa verið teknar í notkun við Keflavíkurflugvöll og eru þær 11 í heildina. Hleðslustöðvarnar eru ætlaðar fyrir farþega en einnig starfsfólk á flugvellinum. Í tilkynningu frá Isavia er haft eftir Gunnari Inga Hafsteinssyni, þjónustustjóra bílastæðaþjónustu Keflavíkurflugvallar, að hann fagni því að búið sé að setja upp fyrstu hleðslustöðvarnar fyrir rafbíla við flugvöllinn, en þeim eigi vafalaust enn eftir að fjölga í framtíðinni. „Isavia hefur tekið rafbíla í notkun í sinni starfsemi. Það eru umhverfismildir og hagkvæmir bílar sem minnka kolefnisfótsport flugvallarins,“ segir Gunnar Ingi. „Uppsetning á hleðslustöðvum er liður í því verkefni og auðveldar ferðalöngum og starfsfólki okkar að nýta sér þennan umhverfisvæna orkugjafa.“

Ein stöðin, sem er 50 kílóvatta hraðhleðslustöð frá ABB, hefur verið sett upp á komubílastæðum P2 við Keflavíkurflugvöll. Stöðin er gjaldfrjáls en greitt er fyrir viðveru á stæðinu ef bíl er lagt þar lengur en í 15 mínútur. Þá er einnig búið að setja upp sex 32A hleðslustöðvar á bílastæðum starfsmanna við Keflavíkurflugvöll. Þar stendur starfsmönnum til boða að hlaða rafmagnsbifreiðar sínar þeim að kostnaðarlausu. Þessu til viðbótar hafa verið teknar í notkun fjórar hleðslustöðvar fyrir viðskiptavini sem panta Lagningarþjónustu á bílastæðum Keflavíkurflugvallar. Þar er um að ræða eina 22 kílóvatta stöð frá EVlink og tvær 32A hleðslustöðvar. Hleðslan verður notendum að kostnaðarlausu samkvæmt því sem segir í tilkynningu.

Nýtt efni

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …