Samfélagsmiðlar

Dönsk neytendasamtök klaga Dohop

Flugleit Dohop stendur ekki undir loforðinu um hún finni ódýrustu flugmiðana. Þetta sýnir könnun neytendasamtakanna Tænk og framkvæmdastjóri fyrirtækisins tekur undir gagnrýnina.

Umsvif íslensku flugleitarsíðunnar Dohop takmarkast ekki við Ísland því heimasíðu fyrirtækisins er að finna á fjöldamörgum tungumálum. Og á forsíðu íslensku og erlendu vefsíðnanna er fullyrt að Dohop leitarvélin finni lægsta verðið eða besta tilboðið. Undir þessu stendur leitarvélin hins vegar ekki samkvæmt athugun dönsku neytendasamtakanna Tænk. Í umfjöllun á heimasíðu samtakanna segir að gerðar hafi verið 5 mismunandi leitir eftir flugmiðum með Dohop og í engu tilfella hafi leitarvélin fundið ódýrasta verðið sem í boði var. Tvær aðrar síður fá neikvæða umsögn hjá Tænk sem hefur vísað hinni meintu villandi markaðssetningu fyrirtækjanna þriggja til dönsku neytendastofunnar.

Davíð Gunnarsson, framkvæmdastjóri Dohop, segir í svari til Túrista, að þessi kvörtun hafi komið á óvart. Hann segist þó geta tekið undir að Dohop ætti í raun ekki að lofa því að finna lægsta verðið. „Það er eitthvað sem engin leitarvél getur staðið undir og við höfum nú þegar gert þær breytingar sem nauðsynlegar eru til að fjarlægja þessa,“ segir Davíð.

Til marks um það þá er ekki lengur fullyrt á danskri heimasíðu Dohop að leitarvélin finni ódýrustu farmiðana en það loforð er þó ennþá að finna á öðrum heimasíðum fyrirtækisins samkvæmt athugun Túrista. Til að mynda segir á þeirri íslensku „Dohop ber saman milljónir ferða og finnur lægsta verðið fyrir þig.“

Til samanburðar má þess geta að Túristi framkvæmdi, líkt og Tænk, fimm ólíkar leitir á heimsíðu Dohop eftir beinu flugi frá Keflavíkurflugvelli. Í fjórum tilfellum var ódýrara að bóka farmiðana beint á heimasíðu flugfélagsins sem best kom út úr leitinni. Í eitt skipti var hagstæðara að bóka af þeirri ferðaskrifstofu sem kom best út en þá var þjónustan takmarkaðri, t.d. varðandi afhendingu ferðagagna og borga þurfti fyrir val á sætum þó sú þjónustu sé innifalin þegar keypt er beint hjá viðkomandi flugfélagi.

 

 

 

Nýtt efni

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …