Samfélagsmiðlar

Swiss ætlar ekki að hefja Íslandsflug frá Sviss

Svissneskir ferðamenn eyða mestu þegar þeir ferðast um landið þegar litið er til kortaveltu útlendinga hér á landi. Stærsta flugfélag Svisslendinga setur þó ekki stefnuna á Ísland.

Fyrir fjórum árum síðan hóf easyJet að fljúga til Íslands yfir vetrarmánuðina frá bæði Basel og Genf. Áður höfðu flugsamgöngur milli Íslands og Sviss takmarkast við sumarferðir íslensku flugfélaganna. Með áætlunarflugi easyJet þrefaldaðist fjöldi vetrarferðamanna frá Sviss, fór úr rúmum 1600 Svisslendingum í nærri 4800. Sú aukning var vafalítið kærkomin því samantektir Rannsóknarseturs verslunarinnar hafa endurtekið sýnt að meðaleyðsla svissneskra ferðamanna er meiri en annarra þjóða þegar litið er til kreditkortaveltu.

Þessi aukni áhugi Svisslendinga á að fljúga til Íslands var þó ekki nægur fyrir stjórnendur easyJet. Veturinn á eftir skáru þeir niður vetrarflugið frá Genf og drógu úr ferðunum frá Basel. Afleiðingin var sú að fjöldi svissneskra ferðamanna fór niður um 28 prósent þann veturinn. Síðustu tvo vetur hefur fjöldinn farið upp á við á ný og munar þar um að nú flýgur Icelandair allt árið til Zurich.

Í ljósi þess hve mikil lyftistöng það var fyrir íslenska ferðaþjónustu þegar easyJet hóf vetrarflug hingað frá Sviss þá má gera ráð fyrir að tilkoma Swiss, stærsta flugfélagsins þar í landi, inn á íslenska markaðinn myndi fjölga hinum verðmætu svissnesku ferðamönnum hér ennþá meira. Á því verður þó einhver bið því samkvæmt svari Stefan Visic, talsmanni Swiss, þá er félagið sífellt að skoða nýjar flugleiðir en áætlunarflug til Íslands er þó ekki í kortunum.

Swiss er hluti af Lufthansa Group en líkt og Túristi greindi frá nýverið þá hefur Eurowings, eitt af flugfélögunum samsteypunnar, hætt við að fljúga hingað frá Köln í sumar. Og útlit er fyrir að umsvif hins þýska Lufthansa á Keflavíkurflugvelli verði í föstum skorðum.

 

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …