Samfélagsmiðlar

Leyndingarleyfi WOW í London fóru til tveggja flugfélaga

Lágfargjaldaflugflugfélögin easyJet og Wizz air munu frá og með vorinu taka við afgreiðslutímum WOW air á Gatwick flugvelli.

wow gma Friðrik Örn Hjaltested

Fyrir jól staðfestu stjórnendur WOW air orðróm um að þeir hefðu selt lendingarleyfi flugfélagsins á Gatwick flugvelli í London. Í tilkynningu flugfélagsins var þó tekið fram að ekki yrði upplýst um söluverð né kaupendur. Nýuppfærðar upplýsingar yfir leyndingarleyfi í Bretland sýna hins vegar að það var breska flugfélagið easyJet og hið ungverska Wizz air sem keyptu tímana.

Það síðarnefnda er að stórum hluta til í eigu Indigo Partners sem nú íhugar kaup á WOW air. En líkt og Túristi greindi frá þá er Wizz air að hefja flug til Gatwick í vor. Hversu mikið WOW air fékk fyrir lendingarleyfin kemur ekki fram en fram í hinum opinberu bresku gögnum en þar sést að easyJet tekur við morguntímunum af WOW air á meðan Wizz Air fær kvöldtímana.

Athygli vekur að sala á leyfunum til Wizz Air fór fram 30. nóvember eða daginn eftir að kaupum Icelandair á WOW air var slitið daginn áður og síðar þann dag var tilkynnt viðræður um fjárfestingu Indigo Partners í WOW air. Og í ljósi fyrrnefndra tengsla Indigo Partners við Wizz Air og tímasetningu sölunnar á lendingarleyfunum þá má leiða af því líkum að salan „slottunum“ hafi verið hluti af samningaviðræðunum milli Indigo Partners og Skúla Mogensen, eina eiganda WOW air. Salan á leyfunum til easyJet fór fram 5. desember. Almennt tíðkast ekki að lendingarleyfi séu markaðsvara en viðskipti með þau eru heimil í Bretlandi.

WOW air hyggst flytja allt sitt Lundúnarflug til Stansted en sú flughöfn er ekki eins fjölfarin eins og Gatwick og býður upp á mun færri tengimöguleika. Þar með geta ferðaplön hluta þeirra sem keypt hafa miða með WOW air til London í vor og sumar riðlast. Til að mynda Íslendinga sem ætluðu að fljúga með WOW air til Gatwick og þaðan beint út í heim og líka útlendinga sem áformuðu flug hingað frá Gatwick eftir millilendingu.

Nýtt efni

Víðast hvar eru gistinætur útlendinga helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustu enda nær eingöngu eyríki sem talið geta ferðafólk við landamæri með einföldum hætti. Hjá frændþjóðum okkar eru gistinæturnar því aðalmálið og nú fjölgar erlendu gestunum í Noregi þónokkuð frá fyrra ári en forsvarsfólk íslenskra ferðaþjónustufyrirtækja hefur undanfarna mánuði bent á harðnandi samkeppni við …

Icelandair var stundvísasta flugfélag Evrópu í nýliðnum júní samkvæmt lista greiningafyrirtækisins Cirium. Að jafnaði voru 84 prósent ferða Icelandair á réttum tíma í síðasta mánuði sem er á pari við stundvísina í maí. Í öðru sæti á lista Cirum er Iberia Express og Iberia í þriðja sæti. SAS varð í fjórða og Finnair í fimmta …

helsinki yfir

Hagstofur víða birta nú nýjar verðlagsmælingar sem flestar sýna að verðbólga er á niðurleið. Nú í morgunsárið var komið að finnsku hagstofunni og þar sýna tölur að verðlag hefur hækkað um 1,3 prósent síðastliðna 12 mánuði. Á milli maí og júní fór verðbólgan niður um 0,2 prósent. Það voru lækkandi húsnæðisvextir og fallandi verð á …

„Ef maður vill færa út kvíarnar þá verður að taka áhættuna þegar „eina raunverulega" vöruhúsakeðjan í Evrópu er til sölu," segir Ayad Al-Saffar, stofnandi Axcent of Scandinavia, sem um helgina keypti belgíska verslunarfélagið Inno í félagi við fjárfestingafélagið Skel. Stjórnarformaður þess síðastnefnda er Jón Ásgeir Jóhannesson sem jafnframt fer fyrir meirihluta í fjárfestingafélaginu en Jón …

Kaupmannahafnarflugvöllur er fjölfarnasta flughöfn Norðurlanda og fóru hátt í 2,9 milljónir farþega þar um í júní eða ríflega þrefalt fleiri en um Keflavíkurflugvöll á sama tíma. Íslenski flugvöllurinn kemst þó á blað yfir vinsælustu áfangastaðina fyrir farþega í Kaupmannahöfn og er í níunda sæti á topplistanum fyrir júní. Í þeim mánuði nýttu 55.515 farþegar sér …

Þegar heimsfaraldurinn hófst í febrúar árið 2020 lækkaði gengi hlutabréfa í ferðaþjónustufyrirtækjum hratt og hjá Icelandair fór það niður um þrjá fjórðu fyrstu mánuðina eftir að landamærum var lokað til að hefta útbreiðslu veirunnar. Gengið hélt svo áfram að lækka fram á haustið þegar efnt til hlutafjárútboðs þar sem hver hlutur var seldur á 1 …

Aðdáun Indverja á vískíi er ekki ný af nálinni. Þó var það ekki fyrr en í kringum árið 2010 að framleiðandinn Amrut, sem var stofnaður árið 1948, kynnti Indian Single Malt viskí sem átti sérstaklega góðu gengi að fagna í Skotlandi, af öllum stöðum, áður en það hélt áfram til Bandaríkjanna þar sem það mæltist …

Ein leiðin til að sjá eigin augum hversu umsvifamikil atvinnugrein ferðaþjónustan er í landinu er að fara í morgunferð austur á Þingvelli, njóta þess að vera þar nánast einn dálitla stund og hlusta á fuglana syngja, fylgjast síðan með bílaflóðinu inn á stæðin við gestastofuna á Hakinu þegar klukkan fer að ganga tíu. Þá sér …