Samfélagsmiðlar

10 fjölförnustu flugvellir Norðurlanda

Þrátt fyrir að vöxturinn hafi verið aðeins minni en gert var ráð fyrir þá er Keflavíkurflugvöllur áfram á sínum stað á topplistanum.

kef farthegar

Frá Flugstöð Leifs Eiríkssonar.

Síðustu ár hefur Flugstöð Leifs Eiríkssonar verið hástökkvarinn á listanum yfir stærstu norrænu flugstöðvarnar þegar litið er til fjölda farþega. Leifsstöð skaust fram úr Billund og Bromma árið 2014 og varð svo stærri en flugstöðvarnar í Þrándheimi og Stavanger ári síðar. Síðan fór sú íslenska upp fyrir Flesland í Bergen og Landvetter í Gautaborg og komst upp í fimmta sætið á topplistanum árið 2016.

Þar situr Leifsstöð þriðja árið í röð og verður þar væntanlega um langt árabil. Því eins og sjá má á töflunni hér fyrir neðan er langt upp í fjórða sætið og eins þyrfti samdráttur að vera verulegur svo Keflavíkurflugvöllur færi niður fyrir Landvetter á ný.

Vöxturinn á Keflavíkurflugvelli í fyrra var þó minni en upphaflega var reiknað með. Fyrsta spá Isavia gerði nefnilega ráð fyrir að farþegafjöldinn færi í fyrsta sinn yfir 10 milljónir og myndi enda í 10,4 milljónum. Niðurstaðan varð hins vegar 9,8 milljónir og fyrstu mánuði  þessa árs er búist við samdrætti sem skrifast á minnkandi umsvif WOW air.

Þar með stefnir í að metið sem sett var á nýliðnu standi í einhvern tíma og bið verði eftir því að farþegafjöldinn í Flugstöð Leifs Eiríkssonar verði mældur í 8 stafa tölu. Þess má geta að farþegar í innanlandsflugi eru  umtalsverður hluti af traffíkinni á hinum níu flugvöllunum á listanum hér fyrir neðan.

Nýtt efni

Play mun fækka flugferðunum sínum til Norður-Ameríku um fjórðung í vetur í samanburði við þann síðasta líkt og FF7 greindi frá. Til viðbótar hefur félagið gert breytingar á flugáætlun sinni til Evrópu. Í sumum tilfellum fjölgar ferðunum en þeim fækkar í öðrum. Þannig gerir áætlunin fyrir september ráð fyrir tíu prósent færri ferðum en í …

Play er með fjóra áfangastaði Bandaríkjunum og einn í Kanada og býður félagið nú upp á daglegar ferðir til þeirra allra nærri allt árið um kring. Yfir vetrarmánuðina hefur Play þó dregið úr framboði en næsta vetur verður niðurskurðurinn meiri en áður. Næstkomandi nóvember er aðeins reiknað með 99 brottförum frá Keflavíkurflugvelli til Bandaríkjanna og …

Nú í vikunni hafa mælingar í Noregi og Bandaríkjunum sýnt að verðlag í þessum tveimur löndum hjaðnar hraðar en greinendur höfðu reiknað með. Það sama er upp á teningnum í Svíþjóð en í morgun birti hagstofan þar í landi nýjar verðlagsmælingar sem sýna að verðbólga sl. 12 mánuði mælist nú 2,6 prósent. Ef vaxtakostnaður er …

Gengi hlutabréf í Icelandair hefur nú fallið um 61 prósent síðustu 12 mánuði og kostar hver hlutur í dag 86 aura. Í hlutafjárútboðinu sem efnt var til í september 2020, til að koma flugfélaginu í gegnum heimsfaraldurinn, var hluturinn seldur á 1 krónu. Stuttu eftir útboðið fór gengið eins langt niður og það er í …

Á fyrri helmingi ársins komu aðeins færri Bandaríkjamenn til Íslands en á sama tíma í fyrra þrátt fyrir tíðari flugferðir. Há verðbólga vestanhafs er væntanlega ein af skýringunum á þessum samdrætti enda hafa skuldsettir Bandaríkjamenn nú minna á milli handanna. Nú gæti hagur þess hóps vænkast því verðlag í Bandaríkjunum lækkaði meira í síðasta mánuði …

Vestanhafs er hefur ekkert flugfélag verið rekið með meiri hagnaði en Delta síðustu ár. Á nýafstöðnum öðrum ársfjórðungi, apríl til júní, voru tekjur félagsins hærri en nokkru sinni áður á þessum hluta árs en aftur á móti var kostnaðurinn líka hærri. Þar með lækkaði hagnaðurinn um 30 prósent á milli ára samkvæmt uppgjöri sem flugfélagið …

Þessa dagana er mikið rætt um samdrátt í íslenskri ferðaþjónustu miðað við síðasta ár en þá er einblínt á að vöxturinn haldi ekki áfram á sama hraða og hann hefur gert eftir heimsfaraldur. Ef bornar eru saman tölur um komur erlendra ferðamanna á fyrstu fimm mánuðum þessa árs miðað við sama tímabil 2019 sést að …

Það fóru 212 þúsund farþegar með erlend vegabréf í gegnum vopnaleitinni á Keflavíkurflugvelli í júní en þessi talning er notuð til að leggja mat á fjölda ferðamanna hér á landi. Í júní í fyrra var þessi hópur 20 þúsund farþegum fjölmennari og miðað við aukið flugframboð á milli ára þá mátti gera ráð fyrir viðbót …