Samfélagsmiðlar

Flugfreyjur og flugþjónar taka við þjórfé

Farþegar Frontier geta nú borgað aukalega fyrir veitingarnar um borð ef þeir eru ánægðir með þjónustuna. Ekki eru allir sáttir við þessa nýjung og samkeppnisaðilar Frontier hafa ekki fylgt fordæminu.

Farþegar Frontier geta nú gefið þjórfé ef þeir eru ánægðir með þjónustuna um borð.

Það er löng hefð fyrir því vestanhafs að viðskiptavinir matsölustaða borgi þjónustufólkinu aukalega fyrir afgreiðsluna. Þess háttar hefur ekki viðgengist í flugvélum jafnvel þó þar þurfi orðið í flestum tilfellum að borga fyrir veitingar. Helsta ástæðan er kannski  sú að löngum hefur verið litið svo á að flugliðar væru fyrst og fremst í farþegarýminu til að gæta öryggis farþega. Afgreiðsla á veitingum væri í raun aukaverkefni sem stéttin sinnir.

Eðli flugfreyjustarfsins horfir þó öðruvísi við stjórnendum lággjaldaflugfélagsins Frontier sem hafa síðustu þrjú ár boðið farþegum að láta fé af hendi rakna til áhafnarinnar þegar greitt er fyrir veitingar og annan varning um borð. Og reglan hefur verið sú að allt sem safnast fer í sameiginlegan sjóð allra flugliða flugfélagsins.

Á þessu varð hins vegar breyting um áramótin og nú er þjórféð eyrnamerkt þeirri flugfreyju eða flugþjóni sem rukkar farþegann fyrir veitingarnar. Haft er eftir talsmanni Frontier, í grein Bloomberg, að þetta sé aðeins valkostur sem boðið er uppá og margir farþegar nýti sér. Engum beri skylda til að bæta við þjórfé. Á það er bent í grein Bloomberg að helstu samkeppnisaðilar Frontier vestanhafs, lággjaldaflugfélögin Spirit og Allegiant, hafi ekki fylgt fordæminu.

Sara Nelsson, formaður verkalýðsfélags flugliða, er heldur ekki hrifin af þjórfé í farþegarýminu. Vill hún meina að stjórnendur Frontier hafi telft fram þessum valkosti á sínum tíma til að draga úr samstöðu meðal flugliða þegar kjarasamningar voru í bígerð. Tveimur árum síðar eru samningarnir ennþá ófrágegnir og í lok síðasta árs greiddi meirihluti flugliða Frontier atkvæði með verkfalli.

Þess má geta að Frontier flugfélagið er í eigu Indigo Group sem nú skoðar kaup á umtalsverðum hlut í WOW air.

Nýtt efni

Borgaryfirvöld í Lissabon hafa samþykkt að hækka gistináttagjald úr 2 í 4 evrur. Gjaldtaka nær ekki til tjaldstæða. Þá hefur komugjald á skipafarþega verið hækkað úr 1 í 2 evrur. Tillaga um að hækka það gjald í 4 evrur var felld.  Lusa-fréttastofan hefur eftir Carlos Moedas, borgarstjóra, að það sé „sanngjarnt fyrir borgina og íbúa …

MYND: ÓJ

Kínverskir ferðamenn hafa verið töluvert áberandi í Reykjavík og víðar um land í vor. Auðvitað er fólk af kínverskum uppruna búsett um allan heim og eitthvað af því fer í Íslandsferðir en þeim hefur snarfjölgað sem koma hingað alla leið frá Alþýðulýðveldinu Kína. Samkvæmt talningu Ferðamálastofu á Keflavíkurflugvelli komu hingað í marsmánuði 8.642 Kínverjar og …

Brasilíski flugframleiðandinn Embraer greinir frá góðum gangi í pöntunum og afhendingu véla á fyrstu mánuðum ársins. Mestur var fögnuðurinn í höfuðstöðvunum í São José dos Campos þegar American Airlines staðfesti kaup á 90 farþegaþotum af gerðinni E175, sem verða notaðar í innanlandsflugi og eru hluti af stórri endurnýjun flugflota félagsins. E175 eru meðaldrægar vélar, oftast …

Faxaflóahafnir héldu vorfund sinn fyrir helgi til að kynna fyrirtækjum í ferðaþjónustu skipulag sumarsins við móttöku skemmtiferðaskipa, sem tekur mið af því raski sem verður vegna byggingar farþegamiðstöðvar Faxaflóahafna. Þeim framkvæmdum á að ljúka að tveimur árum liðnum, eins og FF7 greindi nýverið frá. Fram kom á fundinum að gert er ráð fyrir rúmlega 308 …

Fréttaveitan Bloomberg sagði frá því á dögunum að mikil úlfúð ríkti í alþjóðlegu kolefnisvottunarsamtökunum Science Based Targets initiatives, eða SBTi.  Fyrirtæki um allar koppagrundir hafa lengi reitt sig á vottanir frá SBTi þegar þau hafa fullyrt að þau stefni að kolefnishlutleysi.  Yfirleitt er kannski lítil ástæða til þess að fólk kippi sér upp við slæman starfsanda og …

Þegar lent er á flugvelli á ESB-svæðinu bíður farþeganna ekki verslun með tollfrjálsan varning við töskubeltin. Þess háttar er aðeins í boði fyrir brottför. Í Evrópuríkjum utan ESB gefst hins vegar tækifæri til að kaupa ódýrara áfengi við komuna eins og við þekkjum frá Keflavíkurflugvelli. Þeir sem nýta tollinn sinn þar til að kaupa léttvín …

Þrjár þotur Loftleiða munu næstu misseri fljúga viðskiptavinum erlendra ferðaskrifstofa hringinn í kringum heiminn. Um borð eru sætin stærri og færri en í hefðbundnu áætlunarflugi enda kostar ferðalagið skildinginn. Hver farþegi borgar 25 milljónir fyrir ferðalag líkt og farið var yfir í fréttum Stöðvar 2.  Það er ekkert nýtt að Icelandair leigi þotu og áhöfn í …