Samfélagsmiðlar

Fjarstæði við Leifsstöð áfram í notkun

Þó umsvifin á Keflavíkurflugvelli dragist saman í sumar þá mun hluti farþega áfram þurfa að taka rútu frá flugvél og að flugstöð.

Á fallegum degi eru vafalítið margir farþegar sáttir við að þurfa komast beint undir beran himinn við komuna til landsins. Það á þó sennilega ekki við í hvassviðri, frosti eða rigningu.

Þegar Icelandair og WOW air stækkuðu hvað hraðast þá var ekki lengur mögulegt að leggja öllum flugvélunum við Leifsstöð. Þoturnar stoppuðu þá út á plani og farþegarnir keyrðir í rútum yfir í Leifsstöð. Svona fyrirkomulag þekkist víða um heim en veðráttan hér á landi gerir farþegunum stundum erfitt fyrir þó leiðin undir berum himni sé stutt.

Í dag eru samtals tuttugu og sex aukastæði á Keflavíkurflugvelli og þó WOW air, næst umsvifamesta flugfélagið á flugvellinum, sé nú horfið þá verða þessi stæði áfram í notkun í sumar. „Það er gert ráð fyrir því að fjarstæði verði notuð eitthvað í minni mæli en áður, en þó er óljóst hversu mikið minna. Hafa ber í hug að ýmsir flugrekendur kjósa frekar að nota fjarstæði vegna rekstrarhagræðingar sem þau bjóða upp á, og gera núverandi áætlanir ráð fyrir að notkunin verði stöðug samt sem áður. Þá er líka rétt að nefna að það eru ákveðnir álagstímar yfir daginn þegar öll hlið eru í notkun og þá þarf að nota rútuhlið. Allt veltur þetta síðan á úthlutuðum afgreiðslutímum með tilliti til þess hvort um flug innan eða utan Schengen svæðis er að ræða. Þá er líka ávallt tekið mið af flæði farþega um Flugstöð Leifs Eiríkssonar og dreifingu á flugum milli hliða með tilliti til brottfarartíma,“ segir Guðjón Helgason, upplýsingafulltrúi Isavia.

Aðspurður um hvaða rekstrarhagræði er fólgið í því að nota fjarstæðin þá bendir Guðjón á að það taki styttri tíma að fá farþega um borð þegar þeir hafa val um að ganga inn að framan og að aftan. Á sama hátt sparast tími við að tæma flugvélarnar á ný.

Nýtt efni

Um síðustu mánaðamót var greint frá því á borgarvef Amsterdam að innan marka hennar væri að finna 10 snjalldælur sem ökumenn gætu nýtt sér án endurgjalds. Það sem greinir snjalldælu frá þessum hefðbundnu, sem ökumenn geta nálgast víða til að dæla lofti í bíldekkin, er að þær tryggja að þrýstingur sé réttur. Margir ökumenn hafa …

Eins og raunin var í gær, þá fá ferðamenn ekki að fara upp á Akrópólishæðina í Aþenu um miðjan daginn vegna óvenjulega mikils hita miðað við árstíma. Engum verður hleypt upp á hæðina frá hádegi til klukkan fimm síðdegis. Sama gildir um aðra fornleifastaði í landinu, sem ferðamenn sækjast eftir að skoða. Allir sem hafa …

Í byrjun síðasta vetrar hóf Easyjet að fljúga tvisvar í viku milli London og Akureyrar. Aldrei áður höfðu áætlunarferðir verið í boði á þessari flugleið og íbúar á Norðurlandi tóku þessari nýjung fagnandi og voru í meirhluta sætanna í þotum breska flugfélagsins. Þetta mátti sjá á tölum norðlenska gististaða því breskum gestum fjölgaði ekki ýkja …

Ákvörðun Evrópusambandsins um að leggja allt að 38,1 prósents viðbótartoll á kínverska rafbíla vekur áhyggjur margra í alþjóðlega viðskiptaheiminum. Verndartollum er ætlað að hemja samkeppni að utan, reisa varnir á heimavelli, en leiða auðvitað gjarnan til þess að mótaðilinn svarar fyrir sig. Það óttast einmitt evrópskir framleiðendur, sem háðir eru viðskiptum við Kína, að gerist …

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðskiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …