Samfélagsmiðlar

28 prósent samdráttur á Keflavíkurflugvelli

Eftir fall helsta keppinautarins þá stendur Icelandair á ný undir ríflega sjö af hverju tíu brottförum til útlanda. Umferðin í síðasta mánuði var álíka mikil og í maí árið 2016.

Sumarvertíð nokkurra erlendra flugfélaga hér á landi hófst í lok maí og um leið fjölgaði áfangastöðunum sem hægt er að fljúga til beint frá Keflavíkurflugvelli.

Umferðin um Keflavíkurflugvöll dróst verulega saman í síðasta mánuði því áætlunarferðum þaðan fækkaði um ríflega sjö hundrað eða um 28 prósent. Til samanburðar þá tóku þotur WOW air 830 sinnum á loft frá Keflavíkurflugvelli í maí í fyrra samkvæmt talningum Túrista. Það sem vegur aðeins upp á móti er að brottförum Icelandair fjölgaði um nærri tólf af hundraði í maí. Íslandsflug erlendu flugfélaganna var í nokkuð föstum skorðum en British Airways, easyJet og Norwegian drógu aðeins úr á meðan Finnair bætti við.

Þriðja hver áætlunarferð, til og frá landinu í maí í fyrra, var á vegum WOW air og félagið skilur því eftir sig stórt skarð. Vægi flugfélaganna sem eftir standa hefur þar með gjörbreyst og þannig er hlutdeild Icelandair, í brottförum talið, komin upp í 72 prósent sem er nákvæmlega sama vægi og félagið hafði í maí árið 2014. Á árunum sem eftir komu lækkaði hlutdeild Icelandair hins vegar hratt á kostnað WOW air.

Að jafnaði voru farnar áttatíu áætlunarferðir á dag frá Keflavíkurflugvelli í maí í fyrra en meðaltalið fór niður 57 brottfarir að þessu sinni. Það er álíka fjöldi og í maí árið 2016. Þann mánuð komu hingað til lands rúmlega 124 þúsund erlendir ferðamenn eða fjórðungi færri en í maí í fyrra. Niðurstöður í talningu Ferðamálastofu í síðasta mánuði liggja ekki fyrir en gera má ráð fyrir að hlutfallsleg fækkun ferðamanna sé ekki eins mikil og nemur samdrættinum í fluginu. Ástæðan er sú að nú er samanlagt vægi erlendu flugfélaganna nokkru hærra og með þeim fljúga fáir tengifarþegar. Á sama tíma hefur hlutfall erlendra ferðamanna um borð í þotum Icelandair aukist á kostnað tengifarþega.

 

 

Nýtt efni

Margir sem eru að basla í ferðaþjónustu fjarri höfuðborgarsvæðinu horfa öfundaraugum til Suðurlands, sem nýtur nálægðar við Keflavíkurflugvöll og Reykjavík - og státar af áfangastöðum sem ferðamenn sækjast eftir að heimsækja og hafa verið mjög vel kynntir síðustu áratugi.   Það er stöðugur straumur ferðamanna um Suðurland, meðfram „gullströndinni,“ sem hótelhaldarinn fyrir austan nefndi svo - …

Löngu áður en hið svokallaða „Bulletproof“ kaffi leit dagsins ljós settu Tíbetar smjörklípu út í morgunteið sitt til að byrja daginn á rjúkandi og næringarríkan hátt. Í köldu háfjallalofti Himalaja-fjallanna hefur þessi salti, rjómakenndi og hitaeiningaríki drykkur orðið að daglegri hefð sem er ómissandi í matarmenningu þjóðarinnar.Á máli heimamanna nefnist drykkurinn „po cha,“ sem einfaldlega …

Í nærri fimmtán hafa Icelandair og bandaríska flugfélagið Jetblue átt í samstarfi sem gerir viðskiptavinum þeirra kleift að kaupa tengiflug með hinu félaginu á einum miða og innrita farangur alla leið. Þannig getur farþegi sem ætlar héðan til Orlando í sumar keypt farið alla leið hjá Icelandair þó flogið sé með Jetblue seinni legginn, frá …

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …