Samfélagsmiðlar

Fjögur þúsund færri sæti til Íslands

Kanadíska flugfélagið Air Canada flýgur hingað til lands frá bæði Montreal og Toronto. Allt stefnir í að framboðið í sumar verður þó nokkru minna en í fyrra.

aircanada

Auk Icelandair þá hafa flugfélögin Norwegian og Air Canada notað nýjar Boeing MAX þotur í flug til og frá Keflavíkurflugvelli. Vegna kyrrsetningar á þessari flugvélategund þá hafa stjórnendur þess síðastnefnda gripið til þess ráðs að nota Airbus A319 þotur frá dótturfélaginu Air Canada Roughe í ferðirnar hingað lands frá Montreal og Toronto í sumar.

Þessar breytingar koma fram í bókunarvél félagsins og með þeim fækkar sætunum í Íslandsflugi kanadíska flugfélagsins um nærri því fimmtung enda aðeins sæti fyrir 136 farþega í Airbus þotunum á meðan 169 komast með í Boeing MAX þotunum. Síðastliðið sumar og haust flaug Air Canada flaug 129 ferðir til Íslands samkvæmt talningu Túrista og þá hefur framboðið numið hátt í 22 þúsund sætum. Verði MAX þoturnar ekki komnar með flugleyfi þegar sumarvertíð kanadíska flugfélagsins lýkur hér á landi í október þá verður sætaframboðið í ár um ríflega fjögur þúsund sætum minna eða rétt um 17.500.

Auk Air Canada þá flýgur Icelandair til bæði Montreal og Toronto og það gerði WOW air líka. Brotthvarf þess síðarnefnda hefur þó ekki orðið til þess að flugfélaga heimamanna í Kanada hafa ákveðið að setja inn stærri þotur í stað hinna smáu Airbus A319. Öfugt við Icelandair þá flaug WOW air allt árið um kring til Montreal en miðað við áætlun Icelandair fyrir komandi vetur þá virðist félagið ekki ætla að fylla skarð keppinautarins í hinum frönskumælandi hluta Kanada.

Síðastliðið sumar og haust komu til Íslands rétt um 60 þúsund kanadískir ferðamenn og aðeins Bandaríkjamenn, Þjóðverjar og Bretar voru fjölmennari. Það eru hins vegar vísbendingar um að fjöldi kanadískra ferðamanna sé ofmetinn því þeir kaupa mun færri gistinætur hér á landi en hinar þjóðirnar sem eru fjölmennastar hér yfir sumarmánuðina. Skýringin á því kann að vera sú að flugsamgöngurnar milli Kanada og Evrópu, í gegnum Ísland, hafa verið mjög góðar síðustu ár eins og Túristi hefur áður vakið máls á. Kanadískir tengifarþegar sem skipta um flugfélag á Keflavíkurflugvelli á leiðinni yfir hafið eru nefnilega taldir sem ferðamenn á Íslandi þó þeir stoppi hér aðeins á milli flugferða.

Nýtt efni

Margir sem eru að basla í ferðaþjónustu fjarri höfuðborgarsvæðinu horfa öfundaraugum til Suðurlands, sem nýtur nálægðar við Keflavíkurflugvöll og Reykjavík - og státar af áfangastöðum sem ferðamenn sækjast eftir að heimsækja og hafa verið mjög vel kynntir síðustu áratugi.   Það er stöðugur straumur ferðamanna um Suðurland, meðfram „gullströndinni,“ sem hótelhaldarinn fyrir austan nefndi svo - …

Löngu áður en hið svokallaða „Bulletproof“ kaffi leit dagsins ljós settu Tíbetar smjörklípu út í morgunteið sitt til að byrja daginn á rjúkandi og næringarríkan hátt. Í köldu háfjallalofti Himalaja-fjallanna hefur þessi salti, rjómakenndi og hitaeiningaríki drykkur orðið að daglegri hefð sem er ómissandi í matarmenningu þjóðarinnar.Á máli heimamanna nefnist drykkurinn „po cha,“ sem einfaldlega …

Í nærri fimmtán hafa Icelandair og bandaríska flugfélagið Jetblue átt í samstarfi sem gerir viðskiptavinum þeirra kleift að kaupa tengiflug með hinu félaginu á einum miða og innrita farangur alla leið. Þannig getur farþegi sem ætlar héðan til Orlando í sumar keypt farið alla leið hjá Icelandair þó flogið sé með Jetblue seinni legginn, frá …

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …