Samfélagsmiðlar

Hagnaður umfram væntingar og forstjórinn hættir

Eftir sautján ár í brúnni hjá Norwegian flugfélaginu hefur Bjørn Kjos ákveðið að láta af störfum.

bjornkjos

Leit að eftirmanni Bjørn Kjos í forstjórastjól Norwegian flugfélagsins hefur farið fram síðustu mánuði eða allt frá því að hann sagðist sjálfur vilja draga sig í hlé vegna aldurs. Kjos er 72 ára og er einn af stofnendum Norwegian. Á afkomufundi flugfélagsins í morgun tilkynnti Kjos að hann ætlaði að draga sig í hlé eftir sautján ár í brúnni og að fjármálastjóri flugfélagsins tæki við tímabundið. Í viðtali við Túrista haustið 2013 viðurkenndi norski forstjórinn að fall Sterling flugfélagsins, sem var í eigu Íslendinga, hefði gert Norwegian kleift að ná fótfestu í Danmörku. Hann sagðist þá ekki hafa mikla trú á Ameríkuflugi WOW air.

Önnur helstu tíðindi fundarins í morgun voru þau að hagnaðurinn af rekstri Norwegian, á öðrum ársfjórðungi, nam rúmum einum og hálfum milljarði íslenskra króna. Það er umtalsvert minni afgangur en á sama tíma í fyrra en þó umfram væntingar markaðarins. Ein af ástæðum lakari afkomu er sú staðreynd að kyrrsetning Boeing MAX þotanna hefur reynst Norwegian dýrkeypt. Félagið er í dag með þrettán þess háttar þotur í rekstri og hefur þurft að leigja aðrar flugvélar. Kostnaðurinn vegna þessa er metinn á tæpa sex milljarða króna á síðasta ársfjórðungi. Til samanburðar þá gerði Icelandair ráð fyrir að vera með sex MAX þotur í rekstri nú í sumar en stjórnendur þess hafa ekki gefið út nákvæmar tölur um hversu kostnaðarsamt það hefur verið fyrir félagið að leigja aðrar þotur og áhafnir í staðinn. Forsvarsfólk Norwegian gerir ráð fyrir að kostnaðurinn vegna MAX flugbannsins muni nærri því tvöfaldast það sem eftir lifir árs og verði rúmir 10 milljarðar króna.

Þrátt fyrir skort á flugvélum þá ætlar Norwegian að halda úti umtalsverðu Spánarflugi frá Íslandi í vetur. Þannig munu þotur félagsins fljúga fimm sinnum í viku til Tenerife, tvisvar til Las Palmas á Kanarí en einnig bjóða upp á áætlunarferðir til Alicante, Barcelona og Madríd.

 

Nýtt efni

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …