Samfélagsmiðlar

Hræringar hjá ferðaskrifstofum

Heimsferðir eru til sölu, framkvæmdastjóraskipti hjá Vita og eigendur Gaman-ferða eru komnir með nýja ferðaskrifstofu. Hvað sem á gengur verður Icelandair áfram langstærsti ferðasali landsins.

strond nikos zacharoulis

Sala á sólarlandaferðum er stór hluti af starfsemi ferðaskrifstofanna.

Það tíðkast ekki víða að flugfélög reki umsvifamiklar ferðaskrifstofur. Sú staðreynd kann að vera megin skýringin á því að í ársbyrjun 2006 ákvað stjórn FL-Group, þáverandi móðurfélags Icelandair, að selja Ferðaskrifstofu Íslands, sem rak Úrval-Útsýn og Plúsferðir. Kaupendurnir voru eigendur Sumarferða. Aðeins tveimur árum síðar ákváðu hins vegar nýir stjórnendur Icelandair að hasla sér völl á ný í sölu á pakkaferðum til Íslendinga og stofnuðu ferðaskrifstofuna Vita sem þá fór í samkeppni við þau fyrirtæki sem fyrir voru á markaðnum. Í verkið var ráðið Hörður Gunnarsson, fyrrverandi framkvæmdastjóra Ferðaskrifstofu Íslands og leiddi hann uppbyggingu Vita auk Iceland Travel sem sérhæfir sig í mótttöku erlendra ferðamanna.

Nú í sumarbyrjun hætti Hörður hins vegar sem framkvæmdastjóri Iceland Travel og við starfi hans tók Björn Víglundsson. Á sama tíma hófst söluferli fyrirtækisins en ekki mun standa til að selja Vita út úr Icelandair Group. Hörður hélt áfram um stjórnartaumana í Vita en í gær tilkynnti Icelandair Group að nú tæki Þráinn Vigfússon við. Hann hefur starfað við hlið Harðar sem fjármálastjóri Vita og Iceland Travel síðastliðinn áratug.

Vita er í dag ein af þremur umsvifamestu ferðaskrifstofum landsins þegar kemur að skipulagningu utanlandsferða fyrir Íslendinga. Hinar eru Ferðaskrifstofa Íslands og Heimsferðir. Sú fyrrnefnda er í eigu Pálma Haraldssonar en Arion banki tók nýverið Heimsferðir yfir. Bankinn leitar nú tilboða í fyrirtækið og sex aðrar norrænar ferðaskrifstofur sem áður tilheyrðu Primera Travel Group. Samsteypan var í eigu Andra Más Ingólfssonar en faðir hans, Ingólfur Guðbrandsson, stofnaði Útsýn árið 1955. Þá ferðaskrifstofu keypti Icelandair árið 1989 sem meirihlutaeigandi í Úrval. Ári síðar tók fyrrnefndur Hörður Gunnarsson við sem framkvæmdastjóri sameinaðrar ferðaskrifstofu Úrval-Útsýn. Sextán árum síðan var hún svo seld út úr Icelandair samsteypunni líkt og fyrr segir.

Í ljósi þess að í dag eru Heimsferðir til sölu og Icelandair Group er að draga úr umsvifum sínum, t.d. í rekstri hótela og ferðaskrifstofa, þá er ekki útilokað að framundan sé uppstokkun á þessum hluta markaðarins. Á honum hafa þrjár stærstu ferðaskrifstofurnar verið fyrirferðamiklar í samkeppni við fjölda smærri skrifstofa. Ein þeirra var Gaman ferðir en stjórnendur hennar skiluðu inn ferðaskrifstofuleyfi í vor í framhaldi af gjaldþroti WOW air. Rúmlega eitt þúsund kröfur frá viðskiptavinum fyrirtækisins bárust Ferðamálastofu, sem hefur eftirlit með starfsemi og tryggingum ferðaskrifstofa, í kjölfarið og vonir standa til að ljúka þeirri vinnu í þessum mánuði. Í millitíðinni hafa stofnendur Gaman ferða sett af stað nýja ferðaskrifstofu sem ber heitið Komdu með.

En þrátt fyrir að Íslendingum á faraldsfæti standi til boða þjónusta fjöldmargra ferðaskrifstofa þá eru það líklega flugfélögin sjálf og bókunarsíður eins og Booking.com sem fá stærsta hluta af þeim fjármunum sem Íslendingar leggja í kaup á ferðum út í heim. Og í ljósi þess að Icelandair stendur nú fyrir um tveimur af hverjum þremur brottförum frá Keflavíkurflugvelli og á eina af þremur stærstu ferðaskrifstofum landsins þá er fyrirtækið, nú sem fyrr, langstærsti ferðasali landsins.

Leiðrétt: Í upphaflegu útgáfu fréttarinnar sagði að Gaman ferðir hefðu orðið gjaldþrota. Hið rétta er að forsvarsmenn ferðaskrifstofunnar skiluðu inn ferðaskrifstofuleyfi til Ferðamálastofu og hættu rekstri í kjölfar gjaldþrots WOW air.  Ferðaskrifstofan fór ekki í þrot.

 

Nýtt efni

Lufthansa-flugsamsteypan tilkynnti í dag að flugferðum til Amman í Jórdaníu, Erbil í Kúrdahéruðum Íraks og Tel Aviv í Ísrael yrði frestað til þriðjudags og ekki yrði flogið til Beirút í Líbanon og Teheran í Íran a.m.k. til fimmtudags vegna stríðsógnarinnar og hernaðaraðgerða í Mið-Austurlöndum. Á flugvellinum í Amman í Jórdaníu - MYND: Unsplash/Cila Photography Reuters-fréttastofan …

Hjá Könglum er rík áhersla lögð á að nýta afurðir úr nærumhverfinu, hvort sem það eru jurtir, afgangar eða aukaafurðir bruggunarferlisins. Sjálfbær hugsun og skynsöm nýting náttúrunnar er auk þess í farabroddi þar sem aldrei er tekið meira en náttúran hefur að gefa, svo hún geti tekið við sér aftur eftir uppskeruna. Heitið Könglar varð …

Árið 2001 starfaði Khaled Hosseini sem heimilislæknir en stundaði bókaskrif í frístundum sínum. Hann vaknaði á hverjum morgni klukkan 4:30 og sat við eldhúsborðið yfir bókaskrifum fyrstu þrjár morgunstundirnar. Síðan fór hann í sturtu, klæddi sig og keyrði á læknastofuna til að meðhöndla sjúklinga sína. En sjálfur segir höfundurinn að allan þann tíma sem hann …

Icelandair tekur í notkun þrjár nýjar Boeing Max þotur fyrir sumarvertíðina og sú fyrsta er komin til landsins en hún er fengin af lager flugvélaframleiðandans í Seattle. Hinar tvær eru splunkunýjar og segir Guðni Sigurðsson, talsmaður flugfélagsins, að þær séu báðar komnar af færibandinu og nú fari fram lokaskoðun á þeim. Von er á þessum …

Íslendingar hafa líklega önnur viðmið um það hvað sé hæfilega margt fólk samankomið á einum stað en þjóðir sem vanar eru meiri mannþröng og umferðarþunga alla daga. Sjálfsagt er það eigingjarnt og sjálfmiðað að ætlast til þess að fá að ganga einsamall í friði og ró niður Almannagjá á Þingvöllum á góðum sumardegi. Þeir dagar …

Frestur til að skila inn tilboðum í 35 prósent hlut Landsbankans í Keahótelin, eina stærstu hótelkeðju landsins, rann út fyrir síðustu jól. Ennþá er söluferlið í gangi samkvæmt svari frá bankanum en engar nýjar upplýsingar er að fá um stöðuna. Hluturinn í Keahótelunum var auglýstur til sölu í lok nóvember í fyrra og þá sagði …

Wizz Air er meðal þeirra flugfélaga í heiminum sem losa minnst af CO2 og hefur fengið alþjóðlegar viðurkenningar fyrir viðleitni til sjálfbærni. Þessi árangur skýrist fyrst og fremst af því að ungverska félagið er með nýjan flugflota í þjónustu sinni, aðallega Airbus A321neo sem flestar eru innan við fimm ára gamlar. Þá hjálpa góð sætanýting …

Þessar niðurstöður komu í ljós í könnun sem Jacques Delors-stofnunin gerði í mars í þessum löndum, en niðurstöðurnar fóru ekki mjög hátt fyrr en The Guardian gerði þær að umtalsefni á dögunum. Niðurstöðurnar þykja nefnilega athyglisverðar í ljósi þess að mikið hefur verið rætt um að bakslag hafi orðið í stuðningi almennings í Evrópu við aðgerðir í umhverfismálum. Könnunin …