Samfélagsmiðlar

35 ár frá jómfrúarferð Icelandair til Orlandó

Íslenska flugfélagið var það fyrsta í Evrópu til að hefja áætlunarflug til Orlandó í Flórída. Fyrst um sinn var þó ekki lagt í hann frá Keflavíkurflugvelli heldur Lúxemburg.

orlando skilti 860

Það var Vesturfari, Douglas DC-8 farþegaflugvél á vegum Icelandair, þá Flugleiða, sem fór fyrstu áætlunarferð félagsins til Orlandó í Flórída. Þetta var þann 26. október árið 1984 og því eru nú liðin 35 ár frá þessum áfanga. Icelandair var jafnframt fyrsta evrópska flugfélagið sem hóf að fljúga reglulega til Orlandó.

Til að byrja með var aðeins ein brottför í viku og yfirlýst markmið stjórnenda Icelandair var að selja sætin um borð til annars vegar sólþyrstra Evrópubúa og hins vegar skíðaáhugafólks í Flórída. Síðarnefndu hópnum stóð nefnilega til boða tengiflug með Icelandair frá Lúxemburg til Salzburg í Austurríki þaðan sem stutt er í fjölda skíðasvæða.

Orlandó hefur verið hluti af leiðakerfi Icelandair allar götur síðan þó ferðirnar leggist vanalega af yfir sumarmánuðina. Sem fyrr segir var upphaflega aðeins flogið til Flórída frá Lúxemburg en árið eftir jómfrúarferðina hóf Icelandair, í samstarfi við íslenskar ferðaskrifstofur, að bjóða upp á stakar ferðir héðan til Orlandó. Í dag er því komin löng hefð fyrir vetrarferðum Íslendinga til Flórídaskagans.

Núverandi vetraráætlun Icelandair gerir ráð fyrir daglegum ferðum milli Keflavíkurflugvallar og alþjóðaflugvallarins í Orlandó. Þangað flutti félagið starfsemi sína á ný árið 2014 eftir að hafa haldið til á Sanford flugvelli í Orlandó í átta vertíðir.

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …