Samfélagsmiðlar

75 þúsund færri farþegar um innanlandsflugvellina

Áfram fækkar þeim sem fljúga innanlands og í ljósi niðurskurðar hjá flugfélögunum gæti þessi þróun haldið áfram næstu misseri.

Frá flugvellinum á Ísafirði.

Fyrstu níu mánuði ársins flugu rétt um 540 þúsund farþegar til og frá innanlandsflugvöllum landsins. Samdrátturinn nemur um tólf af hundraði en þess ber að geta að farþegar sem nýta sér alþjóðaflug frá Reykjavíkurflugvelli og Akureyri eru meðtaldir. Um minnstu flugvelli landsins fækkaði farþegum um fimmtung fyrstu níu mánuðina eins og sjá má á töflunni hér fyrir neðan en samdrátturinn á Akureyri var töluvert minni eða 6,6 prósent.

Þróunin í nýliðnum september var álíka og aðra mánuði ársins því þá nam fækkunin um 11 prósentum. Líkt og endurtekið hefur komið fram þá hefur rekstur Air Iceland Connect og flugfélagsins Ernis verið þungur síðustu misseri. Stjórnendur fyrirtækjanna hafa brugðist við með því að fækka ferðum og selja flugvélar.

Í drögum að grænbók um stefnu stjórnvalda í málefnum flugrekstrar, sem kom út í sumar, er bent á að fjöldi farþega í innanlandsflugi hafi gengið í sveiflum á síðustu áratugum. Í skýrslunni er til að mynda áætlað að opnun Landeyjahafnar og auknar álögur á  innanlandsflug hafi dregið úr fjölda farþega um 70 þúsund. „Á tímabilinu 2009 til 2013 þrefölduðust álögur vegna hækkana á lendingargjöldum, kolefnisskatti og flugleiðsögugjaldi,“ segir í drögunum og þar jafnframt bent á að rannsóknir sýni að 10 prósent hækkun fargjalda valdi um 5 til 10 prósent fækkun í fjölda farþega.

Erlendir ferðamenn munu standa undir fimmtungi þess fjölda sem nýtir sér innanlandsflug samkvæmt því sem fram kemur í skýrslunni. Í því samhengi má benda á að fyrstu níu mánuðina árið 2012, þegar ferðamannastraumurinn var þyngjast hratt, þá komu hingað um 537 þúsund erlendir ferðamenn. Á sama tímabili fóru í heildina 629 þúsund farþegar um innanlandsflugvellina. Núna voru þeir rétt um 540 þúsund en aftur á móti hafa komið hingað tæplega 1,6 milljón erlendra ferðamanna í ár.

Nú getur þú tekið þátt í að styrkja og efla útgáfu Túrista

Nýtt efni

„Aðkoma mín að ferðaþjónustunni hefur verið á ýmsum sviðum og ég hef fengið að starfa í greininni í meira en þrjá áratugi, þar af meira en aldarfjórðung í eigin rekstri. Á þessum árum hefur greinin okkar vaxið úr því að vera næstum því tómstundagaman fyrir áhugasama í það að vera stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar með öllum …

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …