Samfélagsmiðlar

Leggja til flugbann innan Evrópu

Hækkun á flugsköttum og bann við flugferðum innan Evrópu er meðal þess sem hollenskur stjórnmálaflokkur leggur til.

Flugskattur upp á 100 evrur, um 13.700 kr., verður lagður á alla flugfarþega sem fljúga til og frá Hollandi ef hugmyndir Verkamannaflokksins þar í landi verða að lögum. Flokksráð flokksins sendi frá sér þessar tilllögur í síðustu viku og um er að ræða margfalt hærri álögur á flugið en nú eru í gildi þar í landi.

Tilgangurinn með háa gjaldinu er að draga úr fjölda flugferða og þannig minnka losun gróðurhúsalofttegunda vegna samganga í háloftunum.

Tillaga flokksmanna Verkamannaflokksins um að setja algjört bann við flugi innan Evrópu er þó öllu stórtækari en hækkun flugskatta. En forsendan fyrir banninu er sú að lestarsamgöngur milli landa í álfunni verði nægjanlega góðar til að taka við flugumferðinni. Ekki hafa borist fregnir af því hvort aðrir hollenskir flokkar styðji þessi áform Verkamannaflokksins en þingflokkur hans er sá sjöundi fjölmennasti á hollenska þinginu.

Það er engum blöðum um það að fletta að fluggeirinn er undir miklum þrýstingi vegna umræðu um losun frá starfseminni. Fyrr í mánuðinum gagnrýndi forstjóri Wizz Air keppinauta sína fyrir að verja með viðskiptafarrrými í stuttum flugferðum. Forstjóri Lufthansa hefur talað fyrir lágmarks fargjöldum til að draga úr flugumferð og hollenska flugfélagið KLM birtir núna auglýsingar þar sem neytendur eru spurðir hvort þeir þurfi í raun og veru að fljúga.

Ef svarið er já, þá vill forsvarsfólk KLM meina að þeirra flugfélag sé besti kosturinn í ljósi frumkvæðis þeirra í að minnka kolefnisfótspor fyrirtækisins. Samlöndum þeirra í hollenska Verkamannaflokknum þykir þó greinilega ekki nóg að gert.

Nýtt efni

„Aðkoma mín að ferðaþjónustunni hefur verið á ýmsum sviðum og ég hef fengið að starfa í greininni í meira en þrjá áratugi, þar af meira en aldarfjórðung í eigin rekstri. Á þessum árum hefur greinin okkar vaxið úr því að vera næstum því tómstundagaman fyrir áhugasama í það að vera stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar með öllum …

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …