Samfélagsmiðlar

Mesta niðursveiflan hjá ferðaskrifstofum Arion

Það var þónokkur samdráttur hjá dönskum ferðaskrifstofum í fyrra. Í farþegum talið var hann mestur hjá Bravo tours sem er ein af þeim ferðaskrifstofum sem Arion banki tók yfir síðastliðið sumar.

Frá spænskri sólarströnd.

Fjöldi þeirra farþega sem fór út í heim á vegum stærstu ferðaskrifstofa Danmerkur dróst saman um fimm af hundraði í fyrra. Það jafngildir 61.600 farþegum samkvæmt frétt danska ferðaritsins Standby sem byggir á upplýsingum frá samtökum danskra ferðaskrifstofa. Að mati forkólfa samtakanna þá skrifast neikvæð þróun meðal annars á hitabylgjuna í Skandinavíu sumarið 2018 og rekstrarvanda Thomas Cook ferðaskipuleggjandans sem á átti eina stærstu ferðaskrifustofu Danmerkur. Því til viðbótar aukin umhverfisvitund Dana talin hafa dregið úr ferðagleðinni.

Sú danska ferðaskrifstofa sem missti flesta farþega í fyrra var Bravo Tours sem lengi var hluti af Primera Travel veldi Andra Más Ingólfssonar. Arion banki samsteypuna yfir síðastliðið sumar. Bravo Tours flutti um 148 þúsund farþega í fyrra eða rúmlega tuttugu þúsund færri en árið 2018. Samdrátturinn nemur um tólf af hundraði.

Þrátt fyrir fækkunina þá er þessi danska ferðaskrifstofa Arion banka ennþá sú fjórða umsvifamesta í Danmörku. Í fimmta sætinu er svo danskt útibú hollensku ferðaskrifstofunnar Sunweb. Sú hollenska var nýverið keypt af fjárfestingasjóðunum Triton sem er einmitt sami sjóður og nú mun skoða kaup á norrænu ferðaskrifstofunum sem Arion banki tók af Andra Má í sumar líkt og Túristi hefur áður greint frá.

Talsmaður Triton hefur þó ekki viljað tjá sig um stöðu þeirra mála við Túrista. Ekki liggur fyrir hvort Triton hyggst einnig kaupa Heimsferðir en forstjóri Úrval-Útsýn gagnrýndi nýverið að Arion banki væri á kafi í samkeppnisrekstri hér á landi í gegnum eignarhald sitt á Heimsferðum.

Nýtt efni

Ítalía var mesta vínframleiðsluland heims 2023 en þurfti að sætta sig við að sala dróst saman. Það var reyndar staðan hjá flestum vínframleiðsluþjóðunum. Nú liggja fyrir tölur frá helstu markaðslöndum ítalskra vínframleiðenda: Bandaríkjunum, Þýskalandi, Bretlandi, Kanada og Japan, en samanlagður útflutningur til þessara landa nemur 56 prósentum af heildinni. Til samanburðar vega þessi markaðslönd 50 prósent …

Hann var nýorðinn 14 ára gamall þegar eitt af stóru félögunum í Belgíu, Genk, hafði samband við hann og bauð honum pláss í fótboltaakademíunni sem hafði þá mjög góðan orðstír. Það tók Kevin de Bruyne nokkurn tíma að sannfæra foreldra sína um að það væri góð hugmynd fyrir hann að flytja frá Drongen til að …

Play leitar nú fjárfesta sem vilja leggja félaginu til 1,4 milljarða króna í það minnsta. Stærstu hluthafarnir hafa gefið vilyrði sitt fyrir innspýtingu upp á 2,6 milljarða kr. en sú viðbót er háð því skilyrði að það safnist alla vega 4 milljarðar í nýtt hlutafé. Áður höfðu stjórnendur Play gefið út að þeir þyrftu þrjá …

Mikil umferð farþega var um evrópska flugvelli í janúar, víða fór farþegafjöldinn fram úr því sem var í sama mánuði 2019. Um 46 flugvöllum á Spáni, sem AENA starfrækir, var farþegafjöldinn 18,6 milljónir, sem er 10 prósentum fleiri en í janúar í fyrra. Flestir fóru um flugvöllinn í Madríd nú í janúar síðastliðnum, nærri 4,8 …

Það sem af er ári hefur hægt á eftirspurn á rafbílamarkaði heimsins og framleiðendur bregðast við með því að segja upp starfsfólki, minnka framleiðslukostnað og breyta áætlunum sínum. Þetta bakslag gæti seinkað orkuskiptum í vegasamgöngum.  Þýski gæðabílaframleiðandinn Mercedes-Benz tilkynnti í gær að markmiðum um rafbílavæðingu yrði frestað um fimm ár og sjá til þess að …

Stjórn Volvo Cars ætlar að láta af því verða að minnka hlutinn í sænska rafbílaframleiðandanum Polestar en áformin voru fyrst kynnt í byrjun þessa mánaðar. Fjárfestar tóku tíðindunum vel því hlutabréfin í Volvo hækkuðu í kjölfarið um fjórðung. Endurteknar hlutafjáraukningar Polestar hafa nefnilega haft neikvæð áhrif á gengi Volvo í kauphöllinni í Stokkhólmi samkvæmt frétt …

Notkun á sjálfbæru eldsneyti er besta leiðin til að draga hratt úr losun frá flugsamgöngum, segir Willie Walsh, framkvæmdastjóra Alþjóðasambands flugfélaga, IATA. Hann ræddi mikilvægi þess að minnka losun í ávarpi sínu á flugmálaráðstefnu Changi í Singapúr í vikunni.  Willie Walsh undirstrikaði í ávarpi sínu að flugheimurinn stefndi staðfastlega að kolefnishlutleysi árið 2050: „Við megum …

Vesturland er í útjaðri meginstraums erlendra ferðamanna sem koma til Íslands. Flestir eru þeir á Suðvesturlandi, fara Gullna hringinn og meðfram suðurströndinni - en auðvitað aka margir þeirra eftir Hringveginum í gegnum Borgarfjörð eða halda upp á Snæfellsnes - og áfram sem leið liggur til Vestfjarða með ýmsum útúrdúrum. Við ætlum sem sagt ekki að …