Samfélagsmiðlar

Vara við ferðalögum til Hubei héraðs í Kína

Ef þú átt bókaðan flugmiða til Kína á næstu viku þá er líklegt að hægt sé að breyta miðanum en endurgreiðsla er ólíklega í boði.

Wuhan borg. Þar búa 10 milljónir manna.

Fimmtíu og sex hafa látist af völdum kórónaveirunnar í Kína og hátt í tvö þúsund hafa smitast. Nærri öll tilfellin er rakin til Wuhan borgar í Hubei héraði. Stjórnvöld í Bandaríkjunum og Japan ætla að bjóða sínum þegnum flutning frá borginni á næstu sólarhringum og sífellt fleiri þjóðir vara fólk við ferðalögum þangað.

Seinni partinn í dag gáfu til að mynda utanríkisþjónustur Dana, Norðmanna og Svía út ferðaviðvaranir sem ná til Hubei héraðs. Strax í framhaldinu sendi flugfélagið SAS frá sér tilkynningu þar sem allir þeir sem eiga bóka far með félaginu til Peking eða Sjanghæ næstu fjórar vikur er boðið að breyta miðunum sínum. Engin endurgreiðsla er þó í boði þar sem ferðaviðvaranir skandinavískra stjórnvalda ná aðeins til borgarinnar Wuhan og annarra hluta Hubei héraðs.

Finnska utanríkisráðuneytið hefur ennþá ekki fylgt þessu fordæmi nágrannaþjóðanna og ekki er að sjá á vef Finnair að farþegar á leið með félaginu til Kína á næstunni geti breytt sínum miðum. En bæði SAS og Finnair fljúga daglega til Íslands og nýta sér vafalítið ófáir ferðir félaganna áfram til Kína.

Það munaði reyndar ekki miklu að nú í vetur yrðu í boði áætlunarferðir milli Íslands og Wuhan borgar með millilendingu í Helsinki. Kínverska flugfélagið Tianjin hafði nefnilega fengið afgreiðslutíma á flugvöllum til að sinna þess háttar ferðum. Og stjórnendur Tianjin hafa greinilega ekki gefið þau áform upp á bátinn líkt og kom fram í erindi sendiherra Kína hér á landi í vikunni.

Nýtt efni

„Aðkoma mín að ferðaþjónustunni hefur verið á ýmsum sviðum og ég hef fengið að starfa í greininni í meira en þrjá áratugi, þar af meira en aldarfjórðung í eigin rekstri. Á þessum árum hefur greinin okkar vaxið úr því að vera næstum því tómstundagaman fyrir áhugasama í það að vera stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar með öllum …

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …