Samfélagsmiðlar

5.300 króna gjafabréf til ferðalaga

Allir íbúar landsins sem náð hafa átján ára aldri fá gjafakort frá stjórnvöldum til að nota til kaupa af íslenskum ferðaþjónustufyrirtækjum. Í ljósi upphæðarinnar þá gætu margir nýtt inneignina í afþreyingu í heimabyggð.

Mynd: Sigurjón Ragnar/sr-photos.com

Það verður áhugavert að sjá hvort íbúar á höfuðborgarsvæðinu nýti hið nýja gjafakort frá stjórnvöldum meira í heimabyggð eða úti á landi.

Kostnaður ríkisins við útgáfu á sérstöku ferðagjafabréfi, sem ætlað er að örva íslenska ferðaþjónustu, nemur einum og hálfum milljarði. Allir landsmenn, 18 ára og eldri, frá sent svona gjafabréf en í þeim hópi eru um 283 þúsund manns samkvæmt Hagstofunni. Það þýðir að hver og einn fær um 5.300 krónur í sinn hlut.

Sú upphæð dugar skammt þegar kemur að hótelgistingu en gæti aftur á móti nýst á ódýrari gististöðum og til að borga fyrir ýmis konar ferðatengda afþreyingu og veitingar. Valkostunum á þeim sviðum hefur fjölgað hratt síðustu ár í takt vð uppgang ferðaþjónustunnar. Þar með gæti fari svo að stór hluti landsmanna noti gjafakortin í heimabyggð í stað þess að nota þau til lækkunar á kostnaði við ferðalag innanlands.

Hin lága upphæð gæti líka orðið til þess að ferðaþjónustufyrirtæki bjóði fólki sem nota gjafabréfin hjá þeim eitthvað aukalega til að fá glæða viðskiptin. Það liggur nefnilega í augum uppi að það skarð sem erlendir ferðamenn skilja eftir sig hér á landi næstu vikur og mánuði verður gríðarlega stórt.

Þannig voru skráðar um 8,4 milljónir gistinótta á íslenskum gististöðum í fyrra samkvæmt tölum Hagstofunnar. Íslendingar sjálfir stóðu undir rétt um 12 prósent af fjöldanum eða um áttundi hverri nótt. Í ljósi þess hve við erum fámenn þjóð í vinsælu ferðamannalandi þá er þetta hlutfall mjög lágt í samanburði við flest önnur lönd.

Í Danmörku er vægi danskra næturgesta jafnt á við útlendinga og í Noregi þá eru Norðmenn nokkru fleiri á gististöðum en útlendingar. Þarna spilar inní hversu margir ferðast í þessum löndum innanlands vegna vinnu.

Eins og sjá má á súluritinu hér fyrir neðan þá er hlutfall íslenskra gesta hæst á Vestfjörðum, Austurlandi og Norðurlandi eystra. Hér er horft til talna Hagstofunnar frá 2018 því skipting gistinótta árið 2019 er ekki tilbúin.


Viltu styðja Túrista?

Nú þegar á virkilega á reynir þá stendur Túristi vaktina frá morgni til kvölds. Ef þú ert einn þeirra lesenda sem finnst gagn í skrifum Túrista þá væri ómetanlegt ef þú myndir leggja útgáfunni lið. Smelltu hér fyrir nánari upplýsingar.

Nýtt efni
Arnar Guðmundsson, Íslandsstofu

Íslandsstofa vinnur að því að markaðssetja Ísland sem ferðamannaland, kemur íslenskum fyrirtækjum á framfæri á erlendri grundu og liðkar til eftir bestu getu fyrir erlendri fjárfestingu á fimm sviðum atvinnulífs: orku og grænum lausnum, sjávarútvegi og matvælaframleiðslu, hugviti og tækni, listum og skapandi greinum - og loks ferðaþjónustu. Allt byggist þetta á útflutningsstefnu landsins, sem …

Það voru 27.293 starfandi í einkennandi greinum ferðaþjónustu hér á landi í mars 2024 sem er aukning um 2 prósent frá sama tíma í fyrra en 2 prósent færri í samanburði við mars 2018. Það ár voru ferðamenn hér flestir en gert er ráð fyrir álíka ferðamannastraumi í ár. Vægi starfsfólks með íslenskan bakgrunn er …

Þýski bílaframleiðandinn Volkswagen hefur slitið viðræðum við franska Renault um að þróa og smíða saman nýja gerð af rafknúnum smábíl á viðráðanlegu verði, sem keppt gæti við ódýrustu kínversku bílana. Hugmyndin var sú að bíllinn yrðu byggður á grunni Twingo-smábílsins frá Renault. Renault hyggst nú upp á eigin spýtur þróa Twingo áfram sem rafbíl og …

„Pittsburgh flugið fer vel af stað og er ánægjulegt að sjá að farþegar frá 25 Evrópulöndum hafa bókað flug með okkur til Pittsburgh um Ísland og þaðan hafa farþegar bókað flug til 30 áfangastaða Evrópumegin," sagði Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, í tilefni af fyrstu áætlunarferð flugfélagsins til bandarísku borgarinnar á fimmtudaginn. Forstjórinn lagði um …

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …