Samfélagsmiðlar

Danir og Svíar ábyrgjast SAS í krísunni

Skandinaviska flugfélagið fær samanlagt 43 milljarða lánaábyrgð frá danska og sænska ríkinu. Löndin tvö eru stærstu hluthafarnir í fyrirtækinu.

Rickard Gustafson, forstjóri SAS.

Það var á sunnudaginn sem Rickard Gustafson, forstjóri SAS, tilkynnti að félagið myndi draga úr nær allri flugumferð og senda níu af hverjum tíu starfsmönnum heim vegna krísunnar sem útbreiðsla kórónaveirunnar hefur valdið. Hann lagði þó áherslu á að hann vonaðist til að ekki kæmi til endanlegra uppsagna.

Tveimur sólarhringum síðar liggur nú fyrir að tveir stærstu hluthafarnir í flugfélaginu, danski og sænski ríkissjóðurinn, ætla að ábyrgjast lánveitingar til SAS upp á 3 milljarða sænskra króna í ár. Það jafngildir nærri 43 milljörðum íslenskra króna.

Í fréttatilkynningum frá dönsku og sænsku ríkisstjórninni er mikilvægi SAS fyrir samgöngur til og frá löndunum ítrekað og einnig í innanlandsflugi. Þar er þess einnig getið að frekari stuðningur við flugfélagið gæti verið nauðsynlegur fyrr en síðar.

Til samanburðar má geta að SAS flutti nærri 30 milljón farþega í fyrra á meðan 4,4 milljónir nýttu sér ferðir Icelandair. Ef íslenska ríkið ætlaði að veita Icelandair sambærilega ábyrgð, í farþegum talið, þá yrði upphæðin að nema rétt rúmum 6 milljörðum króna.

Sænska ríkið ætlar ekki aðeins að styðja við SAS því allt að 3,5 milljarðar sænskra króna, um 50 milljarðar íslenskra, renna til annarra flugrekanda í landinu. Þar horft til ólíkra fyrirtækja í þeirra atvinnugrein, ekki bara þeirra sem stunda farþegaflug.

Nýtt efni

„Tilgangurinn er að sýna hvað höfuðborgarsvæðið hefur að bjóða í ferðaþjónustu og byggja upp þekkingu meðal þeirra sem í henni starfa," sagði Inga Hlín Pálsdóttir, framkvæmdastjóri Markaðsstofu höfuðborgarsvæðisins, þegar FF7 hitt hana skömmu eftir að sýningin HITTUMST var opnuð í Hafnarhúsinu í dag. Nokkur hópur var þegar kominn að skoða það sem í boði er …

Hilton-hótelkeðjan hefur gert samning um byggingu og rekstur tveggja hótela hér á landi í samstarfi við Bohemian Hotels ehf. Stefnt er að því að opna það fyrra við Hafnarstræti á Akureyri næsta sumar en þar verða 70 herbergi og mun hótelið bera heitið Skáld Hótel Akureyri. Seinna hótelið opnar við Bríetartún, við hlið Frímúrarahallarinnar í …

Flugfélagið Play hefur hafið miðasölu á flugi til Cardiff í Wales og er þetta gert vegna mikils áhuga á leikjum íslenska karlalandsliðsins í knattspyrnu gegn Wales í Þjóðadeildinni sem fara fram næstkomandi haust.  Þetta kemur fram í tilkynningu. Íslenska liðið mætir liði Wales á Laugardalsvelli 11. október en liðin mætast aftur á heimavelli Wales í Cardiff …

Í þeirri viðleitni að hemja troðningstúrisma hafa borgaryfirvöld í Amsterdam ákveðið að leyfa ekki byggingu fleiri hótela í miðborginni. Þrátt fyrir að kröfur hafi verið hertar í borginni gagnvart nýbyggingum hótela þá eru yfir 20 hótel nú á teikniborðinu, segir NL Times. Takmörkunin nær auðvitað ekki til þeirra hótela sem þegar hafa verið samþykkt. Túristar …

Como-vatn á Langbarðalandi dregur til sín um 1,4 milljónir ferðamanna á ári - og í glæsihúsum við vatnið hefur margt frægt og ríkt fólk athvarf. Meðal þeirra sem eiga hús þarna eru George Clooney, Donnatella Versace og Richard Branson. Kannski er það ekki síst efnaða fólkið sem orðið er þreytt á átroðningi - að venjulegir …

Allt frá því að Play var skráð á hlutabréfamarkað sumarið 2021 og fram til ársloka 2022 var Fiskisund ehf. stærsti hluthafinn í Play með 8,6 prósenta hlut. Fyrir Fiskisundi fóru þau Kári Þór Guðjónsson, Halla Sigrún Hjartardóttir og Einar Örn Ólafsson, sem lengi var stjórnarformaður flugfélagsins en settist í forstjórastólinn um síðustu mánaðamót. Einar Örn átti einnig …

Flugstöðin í Changi í Singapúr er ekki lengur í efsta sæti á árlegum lista Skytrax yfir bestu flugvellina heldur í öðru sæti. Hamad alþjóðaflugvöllurinn í Doha í Katar toppar nú listann sem birtur var í gær en hann byggir á einkunnagjöf farþega. Í þriðja sæti er Incheon í Seoul en í næstu tveimur sætum eru …

Fyrsta skemmtiferðaskip ársins kom til Ísafjarðar um síðustu helgi, þýska AIDAsol með nærri í 2.200 farþega. Á sunnudag koma tvö skip með væntanlega 3.000 - 4.000 farþega. Það er farþegafjöldi undir öllum viðvörunarmörkum sem Ísafjarðarbær ætlar að fylgja í framtíðinni vegna komu skemmtiferðaskipa. Nýsamþykktar fjöldatakmarkanir gilda raunar ekki á þessu ári þar sem bókanir hafa …