Samfélagsmiðlar

Segir ferðaþjónustuna vera krísubransa

Pétur Óskarsson hefur langa reynslu af skipulagningu Íslandsferða fyrir Þjóðverja. Hann segir ákvörðunina um að slá af ITB ferðakaupstefnuna í Berlín í vikunni ekki hafa komið á óvart en gert var ráð fyrir 160 þúsund gestum.

Í byrjun mars hvert ár streymir fagfólk í ferðaþjónustu í tugþúsunda tali til höfuðborgar Þýskalands í tilefni af ITB ferðakaupstefnunni. Til stóð að opna sýningu ársins nú á þriðjudag en fyrir helgi var tekin ákvörðun um að hætta við vegna mögulegrar útbreiðslu kórónaveirunnar.

Fulltrúar um þrjátíu íslenskra ferðaþjónustufyrirtækja höfðu boðað komu sína til Berlínar í vikunni og einn þeirra er Pétur Óskarsson, framkvæmdastjóri Viator. Hann er jafnframt einn af eigendum Katla Travel sem hefur lengi verið umsvifamikil í skipulagningu Íslandsferða frá þýskumælandi löndum.

„Þessi ákvörðun kom ekki beint á óvart. Síðasta sólahringinn áður en hún var tekin bárust okkur skeyti frá hverju fyrirtækinu á fætur öðru sem sögðust ætla að sýna ábyrgð í málinu og mæta ekki á ITB. Sýningin var því byrjuð að molna innan frá og hefði ekki orðið svipur hjá sjón þó svo að ákvörðun hefði verið tekið um að halda hana,“ segir Pétur.

Aðspurður hvaða áhrif það hafi fyrir íslenska ferðaþjónustufyrirtæki að ITB fari ekki fram í ár þá bendir Pétur á að tilgangur ferðakaupstefnunnar sé aðallega tvenns konar. Annars vegar að hitta núverandi samtarfsaðila og hins vegar nýja aðila, til dæmis fyrirtæki sem hafi óskað eftir fundum.

„Við hjá Katla DMI og Viator sumarhús munum fara út í næstu viku og heimsækja þá sem við getum en það eru líka fyrirtæki sem eru með heimsóknarbann og vilja ekki taka á móti gestum næstu daga. Eitthvað af samtölum mun því breytast í símtöl eða Skypefundi. Óvæntu fundirnir og allt óformlega spjallið við vini og kollega í bransanum munu falla niður þetta árið. Það er ekki gott en ferðaþjónustan er krísubransi. Þetta árið er krísan aðeins stærri en flest síðustu ár en ég man ekki eftir öðru en einhverskonar krísu í okkar bransa. Við erum oftast bjartsýn og glöð í ferðaþjónustunni, það er vegna þess að við höfum sjaldnast hugmynd um hvaða krísa er næst á leiðinni.“

Pétur segist persónulega ekki vera sáttur við ákvörðunina um að flauta ITB af í ár. „Stór hluti af krísunni sem við erum í vegna útbreiðslu COVID-19 er fjölmiðlasirkusinn um málið. Í byrjun vikunnar tjáði Horst Seehofer, innanríkisráðherra Þýskaland, sig gegn því að sýningin yrði haldin og skömmu seinna andmælti Jens Spahn, heilbrigðisráðherra, honum og vildi ekki hætta við. Almenningur og fjölmiðlar gripu boltann og sú skoðun var ofaná að verið væri að spila með almannaheill með því að halda sýninguna. Við sitjum uppi með það að enginn stjórnmálamaður hafði hreðjar til að segja „the show must go on“, ákvörðun sem gæti hugsanlega verið notuð gegn honum síðar,“ bætir Pétur við.

Nýtt efni

Margir sem eru að basla í ferðaþjónustu fjarri höfuðborgarsvæðinu horfa öfundaraugum til Suðurlands, sem nýtur nálægðar við Keflavíkurflugvöll og Reykjavík - og státar af áfangastöðum sem ferðamenn sækjast eftir að heimsækja og hafa verið mjög vel kynntir síðustu áratugi.   Það er stöðugur straumur ferðamanna um Suðurland, meðfram „gullströndinni,“ sem hótelhaldarinn fyrir austan nefndi svo - …

Löngu áður en hið svokallaða „Bulletproof“ kaffi leit dagsins ljós settu Tíbetar smjörklípu út í morgunteið sitt til að byrja daginn á rjúkandi og næringarríkan hátt. Í köldu háfjallalofti Himalaja-fjallanna hefur þessi salti, rjómakenndi og hitaeiningaríki drykkur orðið að daglegri hefð sem er ómissandi í matarmenningu þjóðarinnar.Á máli heimamanna nefnist drykkurinn „po cha,“ sem einfaldlega …

Í nærri fimmtán hafa Icelandair og bandaríska flugfélagið Jetblue átt í samstarfi sem gerir viðskiptavinum þeirra kleift að kaupa tengiflug með hinu félaginu á einum miða og innrita farangur alla leið. Þannig getur farþegi sem ætlar héðan til Orlando í sumar keypt farið alla leið hjá Icelandair þó flogið sé með Jetblue seinni legginn, frá …

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …